FUNO – Phân canxi nitrat và ứng dụng trong nông nghiệp

0
30
Rate this post

Trong nghề nông, việc sử dụng phân bón là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ và sản xuất năng suất cao. Trong số nhiều loại phân bón, phân canxi nitrat đã được chứng minh là một lựa chọn tốt cho nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Vậy phân canxi nitrat là gì và tại sao nó lại có tác dụng tích cực trong nông nghiệp? Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Phân canxi nitrat là gì?

Phân canxi nitrat là một loại phân vô cơ chứa 15-15,5% đạm nitrat (NO3-) và 25-26% canxi (CaO). Với công thức hóa học là 5Ca(NO3)2.NH4NO3.10H2O, phân canxi nitrat tan tốt trong nước và có khả năng hấp thụ độ ẩm không khí cao. Điều này đòi hỏi chúng ta cần lưu trữ phân này ở nơi khô ráo để đảm bảo chất lượng.

Phân canxi nitrat và ứng dụng trong nông nghiệp

Cách sản xuất phân canxi nitrat

Phân canxi nitrat được sản xuất chủ yếu thông qua việc phản ứng của đá vôi (CaCO3) với axit nitric (HNO₃), sau đó sử dụng khí NH3 để trung hòa dung dịch. Ngoài ra, phân cũng có thể được sản xuất từ phản ứng của dung dịch amoni nitrat (NH4NO3) và dung dịch canxi hydroxit (Ca(OH)2). Quá trình sản xuất này đảm bảo chất lượng và độ tinh khiết của phân canxi nitrat.

Ứng dụng của phân canxi nitrat trong nông nghiệp

Phân canxi nitrat đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của cây trồng. Nó góp phần hình thành tế bào mới, tăng độ cứng cáp cho cây và cung cấp đầy đủ canxi cho cây trồng. Trong trường hợp cây trồng thiếu canxi, chúng thường có dấu hiệu sinh trưởng kém, yếu đuối và không khỏe mạnh. Lá hoặc chồi non của cây có thể bị quăn lại, cháy sém hoặc có các đốm trên lá non và chồi bị ức chế. Bên cạnh đó, hoa và quả cũng có thể bị thối hoặc nứt ra. Vì vậy, việc bổ sung canxi vào cây là rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây.

Cần bổ sung canxi trong các giai đoạn quan trọng của cây như khi ra hoa và nuôi trái. Trong giai đoạn ra hoa, cây cần một lượng canxi để hình thành tế bào mới. Bởi vì giai đoạn này là lúc chức năng của rễ giảm sút, việc bón phân canxi nitrat qua lá sẽ giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Trong giai đoạn nuôi trái, canxi cũng được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi cũng giúp tránh hiện tượng nứt và thối trái.

Cung cấp đủ canxi cho cây trồng cũng giúp tăng sức đề kháng của cây trước các bệnh hại. Ví dụ, cây cà chua có đủ lượng canxi sẽ có khả năng chống lại sự xâm nhiễm của nấm Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh. Đối với cây đậu tương, canxi có tác dụng giảm thiểu bệnh thối thân do nấm Phytophthora.

Phân canxi nitrat và ứng dụng trong nông nghiệp

Ngoài ra, phân canxi nitrat cũng được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt thủy canh. Bởi vì canxi và đạm đều là những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, cung cấp phân canxi nitrat sẽ giúp đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt nhất cho cây trong môi trường thủy canh.

Phân canxi nitrat còn giúp cây trồng tăng khả năng hấp thu các chất trung và vi lượng. Nó làm tăng tỉ lệ đậu trái cho cây và giảm thiểu hiện tượng rụng hoa và trái non. Điều này giúp cây trở nên cứng cáp, chống đổ ngã. Vì vậy, phân canxi nitrat rất phù hợp cho các loại cây trồng lâu năm như cà phê, chôm chôm và nhiều loại cây khác.

Cũng đáng chú ý là canxi nitrat là loại kiềm mạnh, đặc biệt thích hợp cho những vùng đất chua. Ngoài ra, Ca(NO3)2 còn có khả năng hạ pH, khử mặn và cải thiện cấu trúc đất. Điều này làm cho đất thông thoáng, thấm nước tốt và ngăn cản sự thoái hóa đất.

Lưu ý khi sử dụng phân canxi nitrat

Khi sử dụng phân canxi nitrat, chúng ta nên tưới phân qua lá để giảm thiểu sự hao hụt dinh dưỡng. Phân này tan tốt trong nước và có khả năng hấp thu nhanh, do đó cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng ngay sau khi tưới, mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, việc bón quá nhiều canxi vào đất có thể làm tăng độ kiềm, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cây. Vì vậy, chúng ta cần xác định đúng thời điểm và lượng canxi cần bổ sung vào đất.

Lưu ý rằng, khi bón canxi, cần cung cấp đủ nước cho cây. Bởi vì canxi di chuyển từ rễ lên cơ quan của cây thông qua quá trình thoát hơi nước.

Để tìm hiểu thêm thông tin về phân canxi nitrat và các loại phân bón khác, truy cập Dnulib ngay hôm nay.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.