Thuộc lòng nguyên tắc ABCD khi sơ cấp cứu chấn thương cơ bản

Nguyên tắc ABCD – Chấn thương, đặc biệt là do tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay. Việc sơ cấp cứu ban đầu vô cùng quan trọng, trong đó có vai trò lớn của những người có mặt tại hiện trường, khi tai nạn xảy ra khi không có nhân viên y tế.

Chắc hẳn bạn đã từng gặp những tình huống khẩn cấp và không biết phải làm gì. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên tắc ABCD khi sơ cấp cứu chấn thương cơ bản để có thể phản ứng kịp thời và giữ tính mạng cho người bị nạn.

Nguyên tắc chung – nguyên tắc ABCD

Kiểm tra hiện trường

Ngay khi xảy ra tai nạn, trước tiên hãy kiểm tra hiện trường xung quanh nạn nhân. Loại bỏ các yếu tố nguy hiểm và đưa nạn nhân ra chỗ an toàn. Điều này giúp chúng ta có thể thực hiện cứu chữa sơ bộ ban đầu hiệu quả, đồng thời bảo vệ bản thân.

Gọi thêm người đến hỗ trợ

Trong quá trình sơ cấp cứu, hãy gọi thêm người đến để hỗ trợ, đặc biệt là khi có các tổn thương không thể tự xử trí được. Việc này đảm bảo rằng chúng ta có đủ sức mạnh và kiến thức để giúp đỡ nạn nhân.

Đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát

Khi phải đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát hoặc xe đổ, hãy nhớ luôn có ít nhất hai người để kéo nạn nhân từ phía sau. Luồn tay vào nách nạn nhân để kéo và giữ cổ thẳng. Điều quan trọng là chỉ di chuyển nạn nhân khi cần thiết và chắc chắn vào kỹ thuật của mình.

Nguyên tắc xử trí cấp cứu sơ bộ tại chỗ – nguyên tắc ABCD

Với các tai nạn và chấn thương nói chung, cần xử trí cơ bản theo nguyên tắc ABCD.

Xử trí ban đầu chỉ đòi hỏi khoảng 2 phút và cần được thực hiện ngay sau khi phát hiện thương tổn. Đánh giá nạn nhân liên tục khi bệnh nhân không ổn định. Các bước xử trí ban đầu theo nguyên tắc ABCD bao gồm:

A – Airway (Đường thở):

Trước hết, hãy kiểm tra xem nạn nhân có thể tiếp xúc được hay không. Nghi ngờ tắc nghẽn đường thở, chúng ta cần thực hiện ngay lập tức các động tác sau:

• Nghiêng người và đặt má vào miệng và mũi nạn nhân để nghe, cảm nhận xem còn thở không.
  • Kiểm tra miệng để loại bỏ đờm và dị vật (nhớ bảo vệ tay bằng vải hoặc nilon sạch).
  • Nâng cằm và ấn trán để đường thở được thẳng trục.

B – Breathing (Hô hấp):

Đánh giá tình trạng hô hấp dựa trên tần số thở, động tác hô hấp và vết thương trên ngực. Đối với những trường hợp có ngừng thở hoặc đe dọa ngừng thở, chúng ta cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

C – Circulation (Tuần hoàn):

Trong quá trình đánh giá và xử trí tuần hoàn, luôn kiểm tra tiếp tục đường thở và hô hấp. Đối với tuần hoàn, cần xác định có mất máu hay không và kiểm soát chảy máu.

D – Disability (Thần kinh):

Đánh giá nhanh tổn thương hệ thần kinh bằng cách đánh giá tỉnh táo, đáp ứng bằng lời hoặc đáp ứng bằng đau. Nếu nạn nhân không tỉnh táo và không đáp ứng, cần vận chuyển nhanh đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm vững nguyên tắc ABCD khi sơ cấp cứu chấn thương cơ bản. Hãy luôn cẩn thận và tự tin khi đối mặt với tình huống khẩn cấp. Đừng quên truy cập Dnulib để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Lan Anh – dnulib.edu.vn