Du lich Nam Phi – Thăm Cape Town, thành phố đẹp nhất ở Nam Phi (Kỳ 1)

0
38
Rate this post

Những năm gần đây, Nam Phi đã trở thành một điểm đến quen thuộc với người Việt Nam. Lý do đầu tiên là World Cup năm 2010 được tổ chức tại Nam Phi, khiến cả thế giới, trong đó có Việt Nam, biết đến đất nước này. Lý do thứ hai là sự kiện săn lùng ngà voi và sừng tê giác, thu hút sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Tôi đã đăng kí đi Nam Phi nhiều lần với các công ty du lịch, nhưng lúc nào cũng bị hoãn lại vì số người đăng kí quá ít. Mãi đến đầu năm nay, Công ty du lịch Hoàn Mỹ đã tổ chức ba đoàn du khách đi Nam Phi, và tôi đã không bỏ lỡ cơ hội tham gia chuyến đi này.

Thành phố đẹp và thân thiện

Điểm đầu tiên chúng tôi đặt chân là thành phố Cape Town, nằm ở cực nam của Cộng hòa Nam Phi. Đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Cape Town mất hơn 20 giờ (trừ 2 giờ quá cảnh ở Dubai). Điều đáng chú ý đầu tiên là sân bay quốc tế ở đây không lớn lắm, không thấy máy soi hành lý, du khách chỉ cần nhận hành lý rồi thoải mái bước ra, không có kiểm tra hay xét hỏi gì. Toàn bộ nhân viên ở sân bay đều là người da đen.

Sau khi ra khỏi nhà ga, chúng tôi cảm thấy tiết trời dễ chịu, se se lạnh, nắng vàng rực rỡ, thời tiết giống như ở Đà Lạt. Xe chạy vào trung tâm thành phố, hai bên đường là những tòa cao ốc văn phòng và những nhà hàng khách sạn sang trọng. Đường phố ở đây rất sạch sẽ, thoáng đãng, có nhiều cây xanh và bồn hoa. Tôi cảm thấy Cape Town giống như những thành phố ở Úc hay Canada.

Cape Town nằm ở vị trí địa lý lý tưởng, phía sau tựa vào Núi Bàn, phía trước là đỉnh nhọn của Mũi Hảo Vọng, nơi giao hòa của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, vòng đai quanh thành phố được bao bọc bởi những bãi biển tuyệt đẹp. Do vậy, Cape Town là điểm đến du lịch ở Nam Phi được du khách đến thăm nhiều nhất.

Thủ đô thứ hai của Nam Phi

Nước Cộng hòa Nam Phi có ba thủ đô:

  1. Pretoria, thủ đô hành pháp, nơi có trụ sở tổng thống và chính phủ.
  2. Cape Town, thủ đô lập pháp, nơi có trụ sở quốc hội.
  3. Bloem Fontein, thủ đô tư pháp, nơi có trụ sở tòa án tối cao.

Riêng thành phố Cape Town có số dân 850.000 người, kể cả vùng ngoại vi rộng lớn lên đến 2,5 triệu người.

Nước Cộng hòa Nam Phi là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, trong đó 80% là người da đen, 10% là người da trắng, còn lại 10% là người đến từ các nước khác như Ấn Độ, Ả Rập, Châu Á.

Có 11 ngôn ngữ được hiến pháp công nhận là chính thức, trong đó có hai ngôn ngữ gốc Châu Âu là tiếng Anh và tiếng Afrikaans (có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan). Chín ngôn ngữ khác là ngôn ngữ của các dân tộc da đen, bao gồm Zulu, Xhosa, Sotho, Northern Sotho, Swazi, Tswana, Venda và Tsonga. Ngoài ra, còn một số ngôn ngữ khác được các bộ tộc sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng không được hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức.

Ở các nhà hàng, khách sạn, và các nơi mua sắm, tất cả nhân viên người da đen đều nói tiếng Anh lưu loát, có phong cách ứng xử rất trang nhã.

Tham quan thành phố

Có một di sản kiến trúc vô cùng quý giá tại thành phố Cape Town, đó là những tòa nhà kiến trúc kiểu Hà Lan xây dựng từ hàng trăm năm trước, tập trung ở khu trung tâm thành phố và dọc theo con đường dài (Long Street).

Chúng tôi được đưa đến thăm hai công trình tiêu biểu là Tòa nhà Quốc hội và Tòa thị chính. Riêng Tòa nhà Quốc Hội là một công trình tuyệt đẹp, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Anh thời nữ hoàng Victoria. Nó được khởi công năm 1875 và hoàn thành năm 1885 (thời kì này, người Anh đã chiếm đóng Cape Town).

Sau đó, chúng tôi được đưa đến thăm một trang trại đà điểu. Chúng tôi có cơ hội tự tay cho đà điểu ăn, cưỡi lên lưng đà điểu và đứng hai chân trên hai quả trứng đà điểu mà trứng không vỡ. Sau đó, chúng tôi được thưởng thức một bữa ăn với thịt và trứng đà điểu.

Buổi chiều, chúng tôi tới khu bến cảng có tên Victoria và Alfred. Đây là khu vực mua sắm và giải trí sầm uất nhất của Cape Town, với hàng trăm cửa hàng, quán ăn và lượng du khách đông đúc. Từ đó, chúng tôi có thể nhìn thấy Núi Bàn trải dài trên bầu trời và biển cả với những chiếc tàu cập bến hay rời bến. Phong cảnh thật hùng vĩ và thơ mộng, khiến Cape Town xứng đáng là thành phố đẹp nhất Nam Phi.

Buổi tối, chúng tôi trở về nghỉ ngơi trong khách sạn Garden Court trên đại lộ Nelson Mandela. Sau một ngày tham quan khắp thành phố, tôi cảm nhận rằng giao thông ở đây rất thông thoáng, ngoại trừ khu vực cảng sôi động, các nơi khác đều yên tĩnh và thanh bình. Mặc dù Nam Phi có nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt là vụ cướp giật, nhưng tại Cape Town và các thành phố khác, trong suốt một tuần lễ của chuyến đi, tôi không thấy bóng dáng một người cảnh sát nào. Hướng dẫn viên địa phương cho biết rằng, ở đây không có ùn tắc giao thông hay tai nạn, vì vậy cảnh sát không cần có mặt trên đường. Nếu có sự cố như hỏa hoạn hay tai nạn, chỉ cần gọi số 1011, nhân viên cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát sẽ đến ngay.

Trần Vĩnh An – Theo HTV


Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn