Cụm di tích lịch sử Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

0
30
Rate this post
Video cầu hiền lương ở đâu

Giới thiệu

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải là hai địa điểm lịch sử quan trọng nằm trong cụm di tích Hiền Lương. Cách đây hơn 20 năm, cụm di tích này đã chứng kiến nỗi đau chia cắt đất nước thành hai miền Nam và Bắc. Sông Bến Hải, với tổng chiều dài gần 100km, là biên giới giữa hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Còn Cầu Hiền Lương, được xây dựng từ năm 1928, là một biểu tượng đặc trưng của sự hy sinh và khát vọng thống nhất của dân tộc.

Lịch sử

Sông Bến Hải ban đầu được gọi là Minh Lương, nhưng sau này, để phù hợp với ý nguyện của Vua Minh Mạng, tên nó đã được đổi thành Hiền Lương. Còn Cầu Hiền Lương, từ khi được xây dựng năm 1928, nó đã trải qua nhiều lần cải tạo và nâng cấp đáng kể. Đến năm 1952, cầu mới được xây dựng để nối liền hai bờ sông Bến Hải. Qua những năm tháng hy sinh và đấu tranh, cầu Hiền Lương đã trở thành biểu tượng tuyệt vời cho lòng yêu nước và khát vọng thống nhất của người Việt Nam.

Cuộc chiến Chọi Cờ

Trong suốt 14 năm, cuộc chiến “Chọi Cờ” trên cầu Hiền Lương đã diễn ra vô cùng gay gắt và quyết liệt. Chiều cao của cột cờ liên tục được nâng lên để không để cờ của ta thấp hơn cờ của địch. Một lần nữa, người Việt Nam đã chứng tỏ sự kiên cường và chống chế độ áp bức của địch. Mỗi khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên, lòng yêu nước của người dân hai miền được thể hiện một cách mãnh liệt.

Tuyến loa phóng thanh

Để động viên và tuyên truyền cho cuộc chiến thống nhất đất nước, một hệ thống loa phóng thanh đã được xây dựng trên bờ Bắc, gồm 5 cụm, với tổng chiều dài 1.500m. Tuy nhiên, Chính quyền và quân đội Mỹ đã đáp trả bằng cách lắp đặt các loa phóng thanh công suất lớn từ Tây Đức và Úc. Cuộc “đấu loa” đã diễn ra intensively trên sông Bến Hải từ năm 1954 đến 1965.

Khu di tích đôi bờ Hiền Lương

Khu di tích đôi bờ Hiền Lương bao gồm nhiều điểm tham quan, như cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, cột cờ ở bờ Bắc, nhà Liên hợp, Đồn công an giới tuyến, giàn loa phóng thanh, tượng đài Khát vọng thống nhất ở bờ Nam, Nhà Bảo tàng Vĩ tuyến 17… Đây là nơi du khách có thể tìm hiểu và khám phá về cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam trong quá khứ.

Cột cờ và bảo tàng

Cột cờ Hiền Lương được làm bằng 6 đoạn thép ống được nối với nhau, cao 28m. Trên đỉnh cột cờ là lá cờ sao vàng năm cánh. Tại khu di tích này, du khách còn có thể tham quan bảo tàng “Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất”, nơi trưng bày những hiện vật liên quan đến cuộc chiến chống Mỹ.

Sự đổi màu chóng mặt

Một điều đáng chú ý là cầu Hiền Lương luôn thay đổi màu sắc. Khi địch sơn một màu khác, chúng ta lập tức sơn lại cầu thành một màu chung. Điều này đã thể hiện quyết tâm của người Việt Nam không để địch tạo ra sự chia rẽ.