Franc Thụy Sĩ (Swiss Franc – CHF) là gì? Đặc điểm

0
33
Rate this post

Đồng tiền Franc Thụy Sĩ, gọi tắt là CHF, là tiền tệ của đất nước nằm tại trung tâm châu Âu này. Nó không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn đại diện cho những giá trị văn hóa và lịch sử của Thụy Sĩ. Vậy cùng tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của Franc Thụy Sĩ và tầm quan trọng của nó trong ngành tài chính thế giới.

Đặc điểm của Franc Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một đất nước nhỏ bé nhưng giàu có, nổi tiếng với tính trung lập chính trị và sự ổn định. Đồng franc Thụy Sĩ là một trong số ít các đặc điểm thống nhất của đất nước này và là đồng tiền pháp định trong Công quốc Liechtenstein.

Được ra mắt vào tháng 5 năm 1850, đồng franc Thụy Sĩ được công nhận chính thức là tiền tệ của Thụy Sĩ, thay thế một số loại tiền do các bang khác nhau phát hành trước đó. Với 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh, Thụy Sĩ được biết đến như một quốc gia đa văn hóa và đa ngôn ngữ.

Vào những năm 1865 đến 1920, Thụy Sĩ, Bỉ, Pháp và Ý đã thành lập Liên minh tiền tệ Latinh, trong đó giá của cả bốn loại tiền tệ đều được liên kết với giá bạc. Đồng franc Thụy Sĩ cũng là một phần của hệ thống tỉ giá hối đoái Bretton Woods từ sau Thế chiến II cho đến đầu những năm 1970.

Franc Thụy Sĩ – Tài sản trú ẩn an toàn

Với chính sách lạm phát bằng 0 và tính trung lập chính trị, Franc Thụy Sĩ đã trở thành một loại tiền tệ đặc biệt mạnh và ổn định. Điều này làm cho nó trở thành tài sản trú ẩn an toàn trong thời kì bất ổn kinh tế và chính trị, như cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2008.

Tuy nhiên, đồng franc Thụy Sĩ không phải là tiền tệ dự trữ. Những giao dịch quốc tế liên quan đến Thụy Sĩ thường được thanh toán bằng Euro hoặc USD, không phải bằng đồng franc Thụy Sĩ.

Trong tháng 9 năm 2011, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã thực hiện chính sách can thiệp tích cực vào thị trường tiền tệ để làm suy yếu đồng franc so với đồng Euro, giới hạn ở mức 1,20 franc đối với một euro. Tuy nhiên, giới hạn này đã bị loại bỏ vào tháng 1 năm 2015 và đã gây ra biến động mạnh trên thị trường tài chính thế giới.

Franc Thụy Sĩ – Một loại tiền tệ đặc biệt

Với tính trung lập, sự ổn định và tính an toàn, đồng franc Thụy Sĩ đã trở thành một loại tiền tệ đặc biệt và được nhiều nhà đầu tư và người dân tin tưởng. Tuy không phải là tiền tệ dự trữ, nhưng Franc Thụy Sĩ vẫn góp phần tạo nên sức mạnh và lòng tin của ngành tài chính quốc tế.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn

Franc Thụy Sĩ

Nguồn ảnh: Investopedia

Để tìm hiểu thêm thông tin về tài chính và các ngành học khác, vui lòng truy cập Dnulib.