✴️ Tăng Huyết áp và tổn thương cơ quan đích: Bệnh nhân THA và phì đại thất trái (LVH)

0
27
Rate this post

Tổng quan về bệnh nhân và tiền sử

Một người đàn ông làm vườn 54 tuổi, da trắng, đã đến phòng khám ngoại trú vì gần đây bị tăng huyết áp không kiểm soát được. Ông đã có tiền sử tăng huyết áp trong hơn 15 năm. Ban đầu, ông được điều trị bằng thuốc chẹn beta (atenolol 100 mg) và thuốc lợi tiểu (chlorthalidone 25 mg). Khoảng 10 năm trước, ông đã chuyển sang một loại thuốc phối hợp khác với ức chế men chuyển (ACEi) (ramipril 10 mg) và thuốc lợi tiểu thiazide (hydrochlorothiazide 25 mg). Điều trị này đã giúp kiểm soát tình hình tăng huyết áp tại nhà và không gây tác dụng phụ.

Tiến triển bệnh và thăm khám lâm sàng

Sau khoảng 6 tháng, ông báo cáo rằng mức huyết áp tại nhà không còn được kiểm soát (HA) và khó thở. Ông cũng mô tả cảm giác ho. Vì những triệu chứng này, bác sĩ đã kê đơn furosemide 25 mg mỗi ngày kết hợp với liệu pháp hiện tại, mặc dù kiểm soát HA vẫn hạn chế.

Đối với tiền sử gia đình, ông có tiền sử bên nội bị tăng huyết áp và đột quỵ, và bên ngoại mắc bệnh đái tháo đường và tăng cholesterol máu. Ông cũng có anh chị em bị tăng huyết áp.

Tiền sử cá nhân của ông bao gồm việc hút thuốc trong hơn 20 năm cho đến khi 45 tuổi. Ông cũng có hai yếu tố nguy cơ tim mạch có thể thay đổi, bao gồm thói quen sống ít vận động và thừa cân (béo phì nội tạng). Ông không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tim mạch hoặc các tình trạng lâm sàng liên quan hoặc không liên quan đến tim mạch nào khác.

Khi thăm khám lâm sàng, ông có cân nặng 88 kg, chiều cao 174 cm và chỉ số khối cơ thể (BMI) là 29.1 kg/m2. Các kết quả khám lâm sàng khác cũng trong giới hạn bình thường.

Kết quả xét nghiệm

Các kết quả xét nghiệm cho thấy số liệu bình thường cho haemoglobin, haematocrit, fasting plasma glucose, fasting lipids, điện giải, uric acid, chức năng thận, chức năng gan và chức năng tuyến giáp. Các kết quả cũng cho thấy không có bất thường liên quan đến tổn thương cơ quan tim.

Tóm lại

Bệnh nhân này có tăng huyết áp nguyên phát (giai đoạn 2) với kiểm soát HA không đạt yêu cầu trong liệu pháp phối hợp. Tổn thương cơ quan tim (phì đại LV đồng tâm) và LV relaxation giảm. Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm béo phì nội tạng.

Nguy cơ tim mạch toàn thể của bệnh nhân này là cao. Điều trị tốt nhất cho bệnh nhân này có thể là chuyển từ ACEi sang thuốc ức chế trực tiếp renin kết hợp với lợi tiểu thiazide.

Y lệnh bao gồm đánh giá HA tại nhà định kỳ, hoạt động thể chất thường xuyên và tiêu thụ lượng calo thấp.

Đọc thêm