HƯỚNG DẪN TRA CỨU CÁC TẠP CHÍ QUỐC TẾ VÀ NHÀ XUẤT BẢN QUỐC TẾ UY TÍN

0
32
Rate this post

Như chúng ta đã biết, việc tra cứu các tạp chí khoa học uy tín là rất quan trọng để đánh giá chất lượng và độ tin cậy của một bài báo hoặc một nghiên cứu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tra cứu các tạp chí quốc tế và nhà xuất bản uy tín.

Web of Science (WoS)

Web of Science (WoS), còn được gọi là ISI, là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá chất lượng của các tạp chí khoa học. WoS bao gồm nhiều danh mục, bao gồm SCIE/SCI, SSCI, AHCI và ESCI. Các danh mục này tập trung vào các lĩnh vực khác nhau và chỉ có các tạp chí uy tín và có chất lượng mới được đưa vào.

Để kiểm tra xem một tạp chí có nằm trong danh mục WoS hay không, bạn chỉ cần truy cập vào trang web dnulib.edu.vn và tìm kiếm theo tên hoặc số P-ISSN của tạp chí. Bạn sẽ tìm thấy thông tin về danh mục cụ thể của tạp chí đó và nếu nó không nằm trong danh mục WoS, bạn có thể yên tâm rằng tạp chí đó không được xem là uy tín trong ngành nghiên cứu.

Scopus

Scopus là một công cụ khác được sử dụng để đánh giá chất lượng của các tạp chí khoa học. Để kiểm tra xem một tạp chí có nằm trong danh mục Scopus hay không, bạn có thể truy cập vào trang web dnulib.edu.vn và tìm kiếm theo tên hoặc số P-ISSN của tạp chí. Nếu tạp chí không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, điều đó có nghĩa là tạp chí đó không nằm trong danh mục Scopus.

ABS Rankings

ABS Rankings là một bảng xếp hạng chất lượng các tạp chí trong lĩnh vực Kinh doanh, được công bố hàng năm bởi Hiệp hội các trường đại học Kinh doanh. Để kiểm tra xếp hạng của một tạp chí, bạn có thể truy cập vào trang web dnulib.edu.vn và tìm kiếm theo tên hoặc số P-ISSN của tạp chí. Bạn sẽ thấy thứ hạng mới nhất của tạp chí đó trong kết quả tìm kiếm.

ABDC Journal Quality List

ABDC Journal Quality List là danh mục các tạp chí chất lượng của Hội đồng Trưởng khoa Kinh doanh các trường đại học Úc. Để kiểm tra xem tạp chí có nằm trong danh mục ABDC hay không, bạn có thể truy cập vào trang web dnulib.edu.vn và tìm kiếm theo tên hoặc số P-ISSN của tạp chí. Thông tin về thứ hạng mới nhất của tạp chí sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nhà xuất bản uy tín

Ngoài các danh mục trên, bạn cũng có thể tra cứu các tạp chí uy tín bằng cách kiểm tra các nhà xuất bản danh tiếng. Một số nhà xuất bản uy tín như Springer, Elsevier, Wiley-Blackwell, Taylor and Francis, Sage, Oxford University Press, Cambridge University Press và nhiều nhà xuất bản khác.

Đánh giá tạp chí “tai tiếng”

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các tạp chí đều uy tín. Có một số “tạp chí tai tiếng” mà bạn nên tránh để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến uy tín của bạn vào sau này. Bạn có thể kiểm tra danh sách các tạp chí “tai tiếng” trên trang web dnulib.edu.vn.

Trên đây là một số hướng dẫn để tra cứu các tạp chí quốc tế và nhà xuất bản uy tín. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu và viết bài báo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trang web dnulib.edu.vn.

Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn