Coworking Là Gì? Lý Do Mô Hình Coworking Ngày Càng Được Ưa Chuộng

0
28
Rate this post

Đã có đến 19,000 không gian coworking trên toàn cầu vào năm 2019, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 41,975 vào năm 2024, theo thống kê từ Statistica. Nhưng bạn đã biết coworking là gì và vì sao mô hình này ngày càng được ưa chuộng không kém môi trường làm việc văn phòng truyền thống chưa?

Định Nghĩa và Lịch Sử Của Mô Hình Coworking

Coworking là mô hình làm việc nơi nhiều công ty chia sẻ một không gian làm việc lớn cùng với các tiện ích chung như phòng họp, bếp, và nhiều hơn nữa. Mỗi tổ chức có thể sở hữu không gian riêng của mình, nhưng thường không quá rộng lớn.

Khái niệm coworking bắt nguồn từ một nhóm được thành lập vào năm 1995 tại Berlin, Đức. Cơ sở này có tên C Base và thu hút các lập trình viên, nhà khoa học và kỹ sư phần mềm nhằm mục đích chia sẻ ý tưởng mới, so sánh mã và tổ chức các sự kiện và hội thảo.

Từ khoá “coworking là gì” được biết đến nhiều hơn kể từ năm 2005 tại San Francisco. Nhưng đến sau đại dịch Covid-19, mô hình này đã trở thành xu hướng phổ biến hơn bao giờ hết, khi có nhiều người ưa chuộng phong cách làm việc hỗn hợp.

Coworking Space

Lợi Ích Của Coworking

Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, có đến 82% người cho biết coworking đã giúp họ mở rộng quan hệ, 83% cảm thấy ít cô đơn hơn và 89% thấy hạnh phúc hơn sau khi làm việc trong môi trường coworking.

Chi tiết hơn, mô hình coworking space mang lại nhiều lợi ích đáng khen ngợi như sau:

Linh Hoạt

Nhiều doanh nghiệp có cơ sở ở nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi khoảng cách địa lý làm cho việc tuyển dụng các ứng viên gặp khó khăn. Do đó, một số công ty đã chọn đầu tư vào coworking để không bỏ lỡ các nhân tài.

Ví dụ, Microsoft cũng sử dụng mô hình coworking để giảm khó khăn cho nhân viên khi di chuyển khắp thành phố New York.

Tiết Kiệm Chi Phí

Một trong những lợi ích khi làm coworking là tối ưu hóa chi phí.

Bằng cách chia sẻ những tiện ích như văn phòng, dịch vụ lễ tân, internet, máy in, v.v. với nhân viên từ các công ty khác, các doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp có thể giảm phí dịch vụ và tiết kiệm chi phí, bao gồm cả hợp đồng thuê bất động sản dài hạn.

Tinh Thần Đồng Đội

Những freelancer hoặc nhân viên làm việc từ xa thường phải làm việc một mình và đôi khi cảm thấy cô đơn. Khi làm việc tại coworking, dù không phải mỗi ngày đều có mặt, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn, từ đó thúc đẩy tính tương tác và tạo cơ hội giúp đỡ lẫn nhau.

Kể cả khi bạn là người hướng nội và ít tiếp xúc với mọi người, bạn cũng có khả năng tìm thấy những người cùng chí hướng với mình.

Tăng Năng Suất và Sáng Tạo

Nghiên cứu cho thấy khi làm việc trong môi trường coworking, bạn có khả năng sáng tạo và hiệu quả hơn so với môi trường văn phòng truyền thống.

Văn phòng truyền thống của một số công ty có thể căng thẳng và điều này ảnh hưởng đến sự sáng tạo và năng suất làm việc. Khác biệt lớn nhất so với coworking là không gian này trẻ trung và năng động hơn. Khi tinh thần thoải mái, chúng ta cũng làm việc tốt hơn.

Mở Rộng Mạng Lưới Quan Hệ

Coworking space là nơi hội tụ hàng chục đến hàng trăm công ty hoạt động. Khác với các cơ sở làm việc khác, coworking đòi hỏi chúng ta sử dụng dịch vụ chung với nhiều người hơn, tạo cơ hội gặp gỡ và giao lưu nhiều hơn. Không chỉ cá nhân mà cả các doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mối liên kết kinh doanh.

Làm Sao Để Xây Dựng Mối Quan Hệ Lâu Dài Trong Công Việc?

Mặt Trái Của Coworking Space

Tương tự như các mô hình làm việc khác, coworking space có thể không phù hợp với một số cơ sở kinh doanh hoặc cá nhân vì:

  • Nếu bạn đang làm việc trên các dự án chưa được tiết lộ hoặc có dữ liệu nhạy cảm, việc làm việc trong một không gian chung có thể thiếu sự kín đáo. Điều này chưa kể đến khi bạn cần in tài liệu trên máy in chung.

  • Không gian làm việc chung hướng đến sự cộng tác và tiết kiệm chi phí, nhưng điều này có thể đồng nghĩa với việc thiếu sự riêng tư cho những người làm việc tại đó.

  • Ngoài ra, nhiều coworking space không cho phép công ty treo hoặc trưng bày logo và nhãn hiệu riêng trong không gian chung. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi trang trí không gian làm việc của riêng mình giống như tại các văn phòng truyền thống.

Coworking Phù Hợp Với Ai?

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh xu hướng làm việc tại nhà do các chính sách giãn cách xã hội. Người lao động hiện đang tìm kiếm sự linh hoạt hơn so với việc làm việc 5-6 ngày một tuần, 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng truyền thống. Thay vào đó, làm việc hybrid và tạo không gian sáng tạo dần trở nên phổ biến.

Vậy, coworking space phù hợp nhất với các đối tượng nào?

Coworking space có thể áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ hoặc startup để tiết kiệm chi phí mà vẫn tận dụng các liên kết trong ngành và liên ngành.

Tương tự, các doanh nghiệp lớn có thể sử dụng coworking space để tạo điều kiện cho nhân viên ở các địa điểm xa cơ sở chính. Từ đó, họ vẫn có cơ hội tiếp xúc với đồng nghiệp và nhân viên khác, và tăng hiệu quả làm việc.

Freelancer cũng có thể chọn coworking space làm nơi làm việc. Dù làm việc độc lập, họ vẫn được hưởng các phúc lợi như một văn phòng truyền thống và có cơ hội gặp gỡ người mới và cơ hội mới.

Tóm Lại

Đó là bài viết về coworking là gì và những mặt bạn có thể chưa biết về mô hình làm việc này. Nhìn chung, coworking là một giải pháp thay thế cho việc làm việc ở quán cà phê, tại nhà, hoặc trong môi trường văn phòng truyền thống. Đây là mô hình phù hợp nếu bạn muốn kết hợp giữa làm việc độc lập và làm việc nhóm một cách suôn sẻ.

Đừng quên ghé thăm website Dnulib để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích nhé!

Tác Giả: Dnulib