Củ kiệu muối là một món ăn truyền thống độc đáo và ngon miệng, đặc biệt trong dịp Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách muối kiệu sao cho ngon và giữ được lâu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách muối kiệu chuẩn vị ba miền Bắc – Trung – Nam, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này ngon đúng điệu tại gia đình.
1. Cách chọn củ kiệu ngon
Để chọn được củ kiệu ngon, bạn nên chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải. Không nên chọn củ kiệu quá to vì khi ăn sẽ rất cay và không ngon. Hãy chọn những củ kiệu không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, tươi và xanh. Những củ kiệu nhỏ giúp gia vị thấm đều và nhanh hơn. Đồng thời, hãy chọn những củ có thắt eo rõ ràng, khi tiến hành muối kiệu sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
2. Cách muối kiệu chuẩn vị ba miền
2.1. Cách muối kiệu theo chuẩn vị miền Bắc
Một cách muối kiệu phổ biến ở miền Bắc là ngâm củ kiệu với mía. Để món ăn được thơm ngon và đậm đà, mía dùng để ngâm củ kiệu phải là mía non, độ ngọt thanh, không ngọt sắc như mía già.
Nguyên liệu:
- 1 kg củ kiệu
- Đường
- Muối hột
- Mía róc nhỏ
- Nước lọc
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa củ kiệu sạch, bóc vỏ, cắt bỏ các lớp bẩn, phần hỏng, rễ dư thừa. Rửa qua thêm với nước sạch, để ráo.
- Cách muối: Bắc nồi lên bếp, đun nước ấm, thêm muối và đường, khi nếm thấy có vị lờ lợ là đủ. Xếp từng lớp kiệu, từng lớp mía lần lượt lên nhau vào hũ đựng kiệu. Sau đó, đổ hỗn hợp ngâm phía trên vào hũ, rồi dùng nan tre nén chặt xuống. Đậy kín lọ, để nơi thoáng mát. Sau 7 đến 10 ngày, tùy nhiệt độ phòng, món kiệu muối chuẩn vị miền Bắc sẽ hoàn thành.
2.2. Cách muối kiệu chuẩn vị miền Trung
2.2.1. Cách muối củ kiệu miền Trung ngon với giấm – đường
Nguyên liệu:
- 1 kg củ kiệu
- 200 gram đường
- 500 ml giấm nuôi
- Một viên phèn chua
- Một ít muối
Cách làm:
- Ngâm kiệu với nước muối loãng: Chuẩn bị một thau nước cùng 3 muỗng muối đầy để tạo thành hỗn hợp nước muối để chuẩn bị ngâm kiệu. Kiệu rửa sạch, ngâm vào nước muối trong khoảng 12 tiếng. Rửa lại với nước sạch.
- Sơ chế: Chuẩn bị một thau nước và hòa vào một viên phèn chua. Cho kiệu vào ngâm trong hỗn hợp nước – phèn chua khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Rửa lại và để ráo.
- Cách muối: Chuẩn bị hỗn hợp giấm đường theo công thức: 200 gram đường – 1 bát giấm – 1/2 thìa muối. Khuấy đều lên cho đến khi đường hoàn toàn tan. Bắc hỗn hợp này lên bếp, đun sôi nhẹ và để nguội. Xếp kiệu vào hũ, rồi từ từ cho giấm đường đã chuẩn bị xong vào. Chờ khoảng 7 ngày là đã có thành phẩm kiệu muối miền Trung ngon đúng điệu.
2.2.2. Cách muối củ kiệu miền Trung đơn giản nhất với đường
Cách muối củ kiệu đơn giản nhất là không nấu chung hỗn hợp giấm – đường ngâm củ kiệu. Bạn chỉ cần xếp kiệu vào hũ thủy tinh lần lượt một lớp kiệu, sau đó, đến một lớp đường. Khi hoàn thành, bạn đậy nắp kín lại, lượng đường trong hũ sẽ tự tan ra nên bạn không cần cho nước vào. Sau khi đường tan hết, nó sẽ bắt đầu lên men. Thời gian lên men nhanh hay chậm thì tùy vào nhiệt độ môi trường. Sau 2 đến 3 ngày ngâm, bạn có thể cho chút giấm nấu riêng vào trong hũ và trộn lên. Cách muối củ kiệu miền Trung này sẽ làm cho sản phẩm củ kiệu được trắng, đẹp, ngọt, giòn và lên men tự nhiên.
2.3. Cách muối kiệu chuẩn vị miền Nam
Mỗi vùng miền đều có đặc trưng vị kiệu muối khác nhau. Muối kiệu miền Nam thường kết hợp đường, muối, hoặc giấm để tạo ra hương vị đặc trưng của miền Nam.
2.3.1. Cách muối củ kiệu miền Nam với đường và muối
Nguyên liệu:
- 1 kg củ kiệu
- Vài củ hành tím
- Muối hột
- Đường
Cách làm:
- Sơ chế củ kiệu: Rửa củ kiệu sạch, ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 12 giờ để bớt vị cay và mùi nồng khó chịu. Rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cách muối: Xếp kiệu vào hũ thủy tinh thật đều và kín. Trên mặt kiệu, rải đều muối và đường. Sau khoảng 2 ngày, đường và muối sẽ tan hết. Gắp kiệu vào một hủ thủy tinh sạch khác. Đậy kín và ngâm trong thời gian khoảng 7 – 10 ngày, cho đến khi kiệu chín và ăn vừa miệng.
2.3.2. Cách muối củ kiệu miền Nam với giấm
Bước 1: Sơ chế củ kiệu và phơi nắng
Với cách này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tương tự như bước 1 theo công thức ở trên. Sau khi sơ chế kiệu sạch sẽ, bạn đem kiệu ra ngoài phơi nắng. Điều này sẽ làm cho củ kiệu ngon ngày Tết giòn hơn và thịt kiệu trắng hơn.
Bước 2: Cách muối củ kiệu miền Nam với giấm đường
Sau khi phơi củ kiệu khô đến mức độ vừa phải, bạn đem kiệu xả lại với nước cho sạch bụi bẩn, để ráo. Trong lúc chờ kiệu khô, bạn nấu nước ngâm kiệu theo công thức như sau: Cho 500 ml giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng muối vào hòa tan nhau. Đun sôi hỗn hợp giấm đường rồi để thật nguội. Xếp kiệu vào hũ thủy tinh thật sạch và khô. Lấy nan tre đè lên rồi cho hỗn hợp nước ngâm vào, đậy kín nắp. Sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn sẽ có một hủ kiệu muối miền Nam ngon đúng điệu.
2.3.3. Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm
Bước 1. Sơ chế
Bạn hòa tan tro bếp với 1 lít nước, lượng nước vừa đủ để ngâm ngập kiệu, sau đó thả kiệu vào ngâm qua đêm. Vớt kiệu đã ngâm với nước tro ra, cắt bỏ phần đầu rễ và đuôi kiệu. Lưu ý không cắt phạm vào đầu trong vì kiệu sẽ thấm nước và mất đi độ giòn đặc trưng. Ngâm kiệu với nước muối vài tiếng hoặc nước đá để kiệu giòn hơn, sau đó xả lại với nước rồi vớt ra, để ráo. Cho kiệu ra khay lớn, mâm hoặc rổ rá… đem phơi nắng 1 – 2 ngày cho hơi héo. Sau khi phơi xong, lột bớt lớp màng kiệu bị héo và phần rễ khô còn sót lại.
Bước 2: Cách làm
Hoà tan đường và nước mắm ngon, bắc lên bếp nấu chừng 20 phút cho đường tan và hỗn hợp keo lại. Để nguội hoàn toàn. Xếp kiệu vào hũ với vài trái ớt khô (hoặc ớt tươi), đổ hỗn hợp mắm đường để nguội vào rồi đậy kín. Ngâm khoảng 3 ngày kiệu sẽ ra nước và làm loãng hỗn hợp nước mắm. Lúc này, bạn đổ nước mắm ra, thắng lần nữa cho keo lại, để nguội rồi đổ vào hũ kiệu, tiếp tục ngâm cho đến khi kiệu chín và ăn vừa miệng.
3. Củ kiệu muối ăn cùng với món gì?
Củ kiệu muối có thể chấm với nước mắm để tăng thêm đậm đà. Ngoài ra, củ kiệu còn rất ngon khi ăn kèm với các món mặn nhiều đạm như gà, bò, nem rán, thịt kho, bánh chưng, v.v. Món kiệu muối cũng thích hợp khi ăn kèm với lạc rang, chén rượu, cốc bia trong không khí ấm cúng của ngày Tết.
4. Những lợi ích tuyệt vời của món củ kiệu đối với sức khỏe
Không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, củ kiệu còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Củ kiệu giúp tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu, giảm đau, kháng viêm. Ngoài ra, củ kiệu còn có tác dụng điều hòa khí huyết, chữa đau bụng và lạnh bụng. Món kiệu muối còn giúp hạ huyết áp, tránh cục máu đông, ức chế vi khuẩn, và có tác dụng chống xơ vữa động mạch.
5. Lưu ý khi làm món muối củ kiệu
- Chọn những củ kiệu bánh tẻ, có kích thước gần nhau để khi muối, chúng sẽ có hương vị như đã ngâm củ kiệu trong tro. Phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng và không bị ủng.
- Khi gọt bỏ rễ kiệu, chỉ nên gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng lúc ngâm.
- Để tránh kiệu thâm đen và nổi váng, bạn nên chèn kiệu xuống bằng túi nước hoặc đũa tre.
- Chuẩn bị lượng đường tương ứng với số lượng kiệu bạn mua, trung bình mỗi 1 kg kiệu sẽ dùng 200 gram đường để muối.
- Thời gian để kiệu lên men phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.
- Hạn chế ăn củ kiệu trong thời gian dài và trước khi no, để tránh gây tổn thương cho bao tử.
- Mỗi lần lấy củ kiệu, cần đảm bảo cho muôi thìa hoặc đũa sạch sẽ và không dính nước lạnh.
Trên đây là tổng hợp 6 cách muối kiệu theo chuẩn hương vị ba miền Bắc – Trung – Nam. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sáng tạo thêm nhiều cách muối củ kiệu để làm phong phú hơn bữa ăn gia đình trong dịp Tết này. Hãy thử và tận hưởng hương vị đặc biệt của món kiệu muối ngon miệng này!
Thông tin được chỉnh sửa bởi Dnulib.