Cúp C3 là gì? Những đội bóng nào được tham dự Cúp C3?

0
30
Rate this post

Cúp C3 là gì? Chắc hẳn rất nhiều bạn đam mê bóng đá đều thắc mắc và muốn tìm hiểu về giải đấu này. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra bài viết này, để mang đến cho bạn thông tin chi tiết về giải đấu Europa Conference League.

Cúp C3: Giải đấu mới hứa hẹn

Cúp C3, hay còn gọi là UEFA Europa Conference League (UECL) hay Europa League 2 (UEL2), là một giải đấu thường niên dành cho các câu lạc bộ bóng đá. Giải đấu này được tổ chức cho những đội bóng có thành tích tốt nhưng không đủ điều kiện tham dự Champions League và Europa League. UEFA đã lên kế hoạch tổ chức mùa giải đầu tiên của Cúp C3 từ năm 2021.

Ý tưởng cho giải đấu này đã được UEFA tiết lộ từ năm 2015, khi tổ chức này muốn tạo ra một giải đấu ở cấp độ thấp hơn so với Champions League và Europa League. Mục tiêu của UEFA khi tổ chức giải đấu này là mở ra cơ hội cho các đội bóng đến từ các quốc gia có thứ hạng thấp trong hệ thống của UEFA.

Thể thức thi đấu của Cúp C3

Cúp C3 bao gồm các vòng đấu như vòng loại, vòng play-off, vòng bảng, vòng 1/8, vòng tứ kết, vòng bán kết và trận chung kết.

  • Vòng loại và vòng play-off sẽ diễn ra với thể thức loại trực tiếp 2 trận. Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng ở vòng bảng và vòng play-off của giải đấu.
  • Vòng bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm 2 lượt. 8 đội có thành tích tốt nhất trong mỗi bảng sẽ có vé dự giai đoạn knock-out. 8 đội còn lại từ Europa League sẽ tham gia vào vòng bảng Cúp C3.
  • Từ vòng 1/8 đến vòng bán kết trong giai đoạn knock-out, các trận đấu sẽ được tổ chức lượt đi và lượt về. Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng. Trận chung kết sẽ là trận đấu loại trực tiếp 1 lượt và được tổ chức tại một địa điểm do Ban tổ chức quyết định từ trước.

Những đội bóng nào được tham dự Cúp C3?

Trong quá khứ, châu Âu đã có 3 giải đấu cấp câu lạc bộ. UEFA Champions League (Cúp C1) dành cho các đội bóng vô địch quốc gia, Cúp UEFA (Cúp C2) dành cho các đội bóng vô địch Cúp Quốc gia và Cúp UEFA (Cúp C3) dành cho các đội không thuộc hai nhóm trên. Ngoài ra, còn có UEFA Intertoto Cup, một giải đấu nhỏ hơn được tổ chức để trao thêm suất tham dự Cúp C3.

Tuy nhiên, sau này UEFA đã cho phép các đội bóng không phải là vô địch quốc gia tham dự Cúp C1, bởi họ nhận ra rằng người hâm mộ thích xem các đội bóng lớn của châu Âu thi đấu nhiều hơn là xem đội vô địch của Romania đấu với đội vô địch của Thụy Điển. Kể từ khi UEFA loại bỏ Cúp C2 vào năm 2009 và gộp vào Cúp C3, giải đấu mang tên UEFA Europa League như hiện nay, số lượng đội bóng được tham dự giải đấu châu Âu của mỗi quốc gia được xếp hạng dựa trên hệ số của Liên đoàn châu Âu – tức là giải đấu càng tốt thì số lượng suất dự giải lớn càng nhiều, và ngược lại.

Từ mùa giải 2021/22 đến mùa giải 2023/24, tất cả các đội bóng tham dự UEFA Europa Conference League đều phải vượt qua vòng loại, không có đội nào nhận thẳng vé vào vòng bảng. Các giải vô địch quốc gia xếp hạng từ 1-5 sẽ có 1 suất, từ 6-15 sẽ có 2 suất, từ 16-55 sẽ có 3 suất và hạng 5 giải thấp nhất (từ 51-55) sẽ được 2 suất. Duy nhất Liechtenstein, không có giải chuyên nghiệp quốc gia, chỉ có 1 suất dự Cúp C4, dành cho đội vô địch Cúp Quốc gia.

Thay đổi lớn nhất là các quốc gia xếp hạng từ 16 trở đi sẽ không có đại diện nào tham dự UEFA Europa League nữa. Có thể nói rằng Cúp C3 bây giờ chỉ dành cho những nền bóng đá “đủ tầm” chứ không còn là sân chơi cho tất cả mọi đội bóng.

Cúp C3 là gì và một số thông tin liên quan đã được dnulib.edu.vn trình bày ở trên. Nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá trực tiếp và chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay, hãy truy cập ngay vào dnulib.edu.vn.