Đại sứ là gì? Quyền và trách nhiệm của đại sứ

0
21
Rate this post

Đại sứ là gì? Đối với chúng ta, cụm từ “đại sứ” không còn xa lạ. Cùng với việc đại diện cho một quốc gia tại các nước trên thế giới, cụm từ này còn được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Vậy, chính xác là gì đại sứ? Quyền và trách nhiệm của họ là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm!

Đại sứ là gì? Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là gì?

Đại sứ được hiểu đơn giản là người đại diện cho một quốc gia trong hoạt động ngoại giao tại các quốc gia khác trên thế giới. Nói một cách đơn giản, đại sứ là người có quyền lực cao nhất của một chính phủ trong một quốc gia khác.

Các quốc gia thường cho phép đại sứ quản lý một khu vực nhất định, được gọi là đại sứ quán. Trong khu vực quản lý của đại sứ quán, không ai nước này hoặc quốc gia khác hoặc công dân thông thường được phép xâm nhập trừ khi có sự cho phép từ người đứng đầu quốc gia. Nhân viên ngoại giao và cả phương tiện giao thông thông thường đều miễn trừ quy tắc này.

Ngoài ra, cụm từ “đại sứ” không chỉ dùng để đại diện cho quốc gia mà còn để đại diện cho các thương hiệu, nhãn hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thường thì những người làm đại sứ là những người tài giỏi, có năng lực và có ảnh hưởng đối với công chúng. Họ được nhiều người biết đến và đời sống hàng ngày của họ được chú trọng. Vì vậy, không lạ khi chúng ta thường thấy các diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ được mời làm đại sứ để quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, lương thực và các mặt hàng thiết yếu khác…

Tùy thuộc vào chức năng và nhiệm vụ, sẽ có các chức danh đại sứ khác nhau phù hợp với vai trò và mục tiêu được giao. Đại sứ đặc mệnh là người có quyền lực và thực hiện chức năng và nhiệm vụ đại sứ tương ứng trong vai trò đại sứ tại quốc gia đó. Các mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia sẽ được thực hiện bởi cơ quan đại sứ đặc mệnh toàn quyền, làm việc cùng với cơ quan ngoại giao của quốc gia đó. Các vấn đề liên quan đến hoạt động ngoại giao sẽ được quyết định bởi cơ quan này.

Chỉ có Chủ tịch nước (CHXHCNVN) mới có thẩm quyền đề cử và ủy nhiệm bằng thư để nguyên thủ của các quốc gia khác làm việc. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là người được chỉ định cùng nguyên thủ quốc gia. Thường thì người mang chức vụ đại sứ sẽ đảm nhiệm đầy đủ các chức năng và nhiệm vụ ngoại giao, đại diện cho Chính phủ Việt Nam làm việc với cơ quan ngoại giao của quốc gia đó. Đại sứ cũng được công nhận cầm quyền quyết định về những vấn đề ngoại giao giữa hai quốc gia trong phạm vi nhiệm vụ, vai trò của mình và được thừa nhận trong luật pháp quốc tế cũng như Công ước năm 1961 về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia.

Đến thời điểm hiện tại, cùng với cơ quan đại sứ sẽ có các Tham tán, Tùy viên, Bí thư, công nhân viên hành chính và một số tùy viên chuyên trách theo từng lĩnh vực, ngành như văn hóa, giáo dục, y tế, lao động…

Những thuật ngữ pháp lý liên quan

  • Đại sứ trong tiếng Anh được dịch là “Ambassador”
  • Đại sứ đặc mệnh toàn quyền trong tiếng Anh được dịch là “Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary”
  • Chức danh đại sứ trong tiếng Anh được gọi là “Ambassador title”

Chức danh đại sứ xuất hiện từ bao giờ?

Hoạt động ngoại giao có vai trò quan trọng đối với các quốc gia. Mọi vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa các quốc gia phải được một cơ quan chuyên ngành đảm bảo, đảm bảo hòa bình, công bằng và thân thiện.

Trước đây, khi hệ thống chính trị hiện đại mới được thành lập trên thế giới, không có một cơ quan đại diện nào cho hoạt động ngoại giao. Mọi việc liên quan đến ngoại giao đều được giao cho các sứ giả, đến trực tiếp đến quốc gia khác để thảo luận về các chính sách, vấn đề chính trị, kinh tế và văn hóa. Cả sứ giả đều được nhà vua chỉ định từ số lượng doanh nhân, thương gia và quan lại kinh tế của triều đình để mang thông điệp, quan điểm hoặc yêu cầu đối với các quốc gia khác. Thông thường, những người này sẽ đảm nhận các vị trí cao trong hệ thống chính trị hoặc là thương gia giàu có, quý tộc…

Sau đó, với sự phát triển và giai đoạn lịch sử khác nhau, người đứng đầu các phái đoàn ngoại giao đã có nhiều tên gọi khác nhau như Nhà thuyết khách, sứ thần…

Cho đến khi quan hệ ngoại giao mở rộng, các quốc gia bắt đầu thiết lập mối quan hệ dựa trên các hiệp ước, điều ước quốc tế và tham gia các tổ chức, hiệp hội khu vực và thế giới, các cơ quan đại diện ngoại giao thường trú đã xuất hiện và chức danh đại diện đã được đặt ra với nhiều tên gọi khác nhau như: đại diện ngoại giao, đại sứ đặc mệnh, đại sứ toàn quyền, đại sứ đặc mệnh toàn quyền…

Quyền và trách nhiệm của đại sứ

Đại sứ có những chức năng như: quảng bá hình ảnh đất nước, cung cấp thông tin liên lạc cho công dân nước mình ở nước đó, thúc đẩy giao lưu văn hóa với nước ngoài, đảm bảo an ninh cho công dân, xử lý giấy tờ và tư vấn thủ tục cần thiết cho công dân nước mình ở nước đó.

Hơn nữa, đại sứ quán còn mang đến cơ hội việc làm và hỗ trợ giáo dục cộng đồng thông qua các chương trình du học, học bổng ở các cấp học…

Đại sứ cũng phải báo cáo với Bộ Ngoại Giao về các vấn đề liên quan. Họ có thể đại diện cho chính phủ truyền đạt ý kiến quan trọng và có quyền hạn trong phạm vi cả nước đối với các vấn đề như visa, kinh tế, chính trị, văn hóa… Một trong những hoạt động phổ biến mà mọi người thường đến văn phòng đại sứ quán là xin cấp Thị thực (Visa) để du lịch hoặc làm việc tại đất nước đó.

Đại sứ quán thường được đặt ở thủ đô của một quốc gia. Tương tự, đại sứ quán của các quốc gia khác tại Việt Nam đều nằm ở thủ đô Hà Nội. Tại Việt Nam, các đại sứ quán cũng được đặt ở thủ đô của các quốc gia bạn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm đại sứ và đại sứ đặc mệnh toàn quyền cũng như những thông tin liên quan. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để biết thêm thông tin chi tiết.

Edited by Dnulib