Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2023 – Cty Luật Trí Nam

0
42
Rate this post

Image

Cần đăng ký giấy phép kinh doanh, hãy gọi 0934.345.755.

Giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh là gì?

Khái niệm giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh đã có sự thay đổi. Theo đó, “Giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp cho cá nhân kinh doanh để ghi lại thông tin về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế do cá nhân kinh doanh đã đăng ký. Giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh đồng thời cũng là giấy chứng nhận đăng ký thuế của cá nhân kinh doanh.” (Khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT).

Như vậy, thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh có những điểm mới sau:

 • Mã số cá nhân kinh doanh sẽ được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh. Mã số này cũng là mã số thuế của cá nhân kinh doanh.
 • Giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh online tại hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh dichvucong.gov.vn.
 • Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh và cấp giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân kinh doanh được thực hiện đồng thời.

Thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh mới nhất

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh theo thông tư 02/2023.
 2. Bước 2: Khai nộp hồ sơ trực tuyến tại hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh dichvucong.gov.vn.
 3. Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh.
 4. Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh.
 5. Bước 5: Xin các giấy phép con đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Quy trình thành lập cá nhân kinh doanh chỉ mất từ 5-7 ngày nên bạn có thể nhanh chóng bắt đầu kinh doanh nếu lĩnh vực kinh doanh không yêu cầu giấy phép con. Ví dụ: Mở quán ăn thì cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh.

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh

Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT đã thống nhất việc mã số cá nhân kinh doanh đồng thời là mã số thuế cá nhân kinh doanh. Do đó, thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh không cần phải thực hiện độc lập như trước đây.

Như vậy, thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh đã có thay đổi như sau:

 • Đối với thủ tục thành lập cá nhân kinh doanh mới, giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh sẽ đồng thời là giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân kinh doanh. Không cần thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế cá nhân kinh doanh riêng lẻ như trước đây.
 • Đối với cá nhân kinh doanh đang hoạt động, khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh UBND cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh mới ghi nhận mã số thuế cá nhân kinh doanh là số giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh luôn.
 • Đối với cá nhân kinh doanh đã đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh mà chưa thực hiện thủ tục cấp mã số thuế cá nhân kinh doanh sẽ gặp khó khăn khi thay đổi thông tin giấy phép này, trong đó có thể bị xử phạt lỗi chậm đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh.

Dịch vụ đăng ký cá nhân kinh doanh uy tín

Công ty Luật Trí Nam cung cấp dịch vụ trọn gói trong việc đăng ký thành lập cá nhân kinh doanh cho khách hàng. Bạn không cần mất thời gian đi lại mà vẫn có thể hoàn thành các thủ tục sau:

 • Thực hiện thủ tục cấp giấy phép đăng ký hoạt động cá nhân kinh doanh tại Phòng kinh tế UBND quận, huyện trong vòng 6-7 ngày. Chúng tôi cũng nhận dịch vụ làm nhanh chỉ trong 1-2 ngày hoàn thành toàn bộ công việc.
 • Hỗ trợ xác định mức thuế khoán của cá nhân kinh doanh và quy trình làm việc với cơ quan quản lý thuế để đăng ký thông tin thuế và ấn định mức thuế khoán phải nộp.
 • Hỗ trợ đăng ký hóa đơn đỏ cho cá nhân kinh doanh và hướng dẫn quản lý, sử dụng hóa đơn hợp pháp.
 • Mức phí dịch vụ đăng ký cá nhân kinh doanh trọn gói chỉ từ 1.000.000đ với đội ngũ tư vấn pháp lý giàu kinh nghiệm, là điểm nổi bật trong dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng bạn. Thông tin liên hệ xin gọi:

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM
Điện thoại: 0934.345.755
Email: hanoi@luattrinam.vn

Giấy phép kinh doanh cá nhân có bắt buộc đăng ký?

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân có hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ. Khi một cá nhân kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh và nộp thuế sẽ bị truy thu thuế cho thời gian chưa nộp thuế. Số thuế truy thu có thể sẽ lớn hơn mức thuế phải đóng nếu đăng ký kinh doanh đúng luật. Do vậy, để lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh đơn giản và phù hợp, theo Luật Trí Nam, đăng ký kinh doanh cá nhân có những lợi ích sau:

 1. Thành lập cá nhân kinh doanh giúp bạn có đủ điều kiện kinh doanh theo luật định mà không phải lo lắng về nghiệp vụ kế toán như quản lý doanh nghiệp.
 2. Cá nhân kinh doanh là mô hình kinh doanh vừa và nhỏ và phù hợp với phương thức kinh doanh online rất phổ biến hiện nay.
 3. Bạn có đủ giấy phép kinh doanh để thực hiện việc xin các giấy phép con cho lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, ví dụ: Công bố chất lượng sản phẩm, giấy phép ATVSTP cho nhà hàng,…
 4. Giấy phép kinh doanh cá nhân có giá trị pháp lý về thông tin và pháp lý. Giấy phép kinh doanh cá nhân là văn bản ghi lại thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. Vì vậy, chủ cá nhân kinh doanh có quyền lựa chọn thông tin theo mong muốn để được cấp một giấy đăng ký kinh doanh ưng ý. Giấy phép kinh doanh cá nhân cũng là một trong các giấy tờ pháp lý của tổ chức, vì vậy nó chính là giấy tờ được sử dụng để xuất trình trong giao dịch dân sự và thực hiện các thủ tục hành chính.

Đăng ký cá nhân kinh doanh ở đâu?

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Phòng kinh tế trực thuộc UBND quận, huyện nơi có trụ sở cá nhân kinh doanh là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh.

Xin giấy phép kinh doanh cá nhân tại Hà Nội bạn có thể liên hệ những địa chỉ sau:

 • Quận Đống Đa: 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội
 • Quận Hoàng Mai: Số 8, ngõ 6 phố Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Quận Cầu Giấy: 36 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Quận Ba Đình: 25 đường Liễu Giai, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • Quận Hai Bà Trưng: 30 đường Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
 • Quận Nam Từ Liêm: 125 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Quận Hoàn Kiếm: 126 Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội
 • Quận Thanh Xuân: 9 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Thông tin các quận huyện khác bạn có thể tham khảo trên cổng thông tin dịch vụ công để nắm chi tiết.

Quy định cá nhân kinh doanh mới nhất

Hiện nay, quy định về cá nhân kinh doanh có nhiều thay đổi giúp cho chủ cá nhân kinh doanh dễ dàng hơn khi kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. Luật Trí Nam xin tổng hợp ba quy định quan trọng mà chủ cá nhân kinh doanh cần biết.

 1. Hộ cá nhân kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm, nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và thông báo cho các cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trước đây, hộ cá nhân kinh doanh chỉ được kinh doanh tại một địa chỉ. Với điểm mới này, khi muốn mở thêm các địa điểm kinh doanh mới, hộ kinh doanh sẽ phải làm những thủ tục gì? Nếu bạn cần trợ giúp, hãy liên hệ với Luật Trí Nam để được tư vấn.

 1. Quy định mới không còn hạn chế số lượng lao động là 10 người như trước đây. Quy định này phù hợp với quyền tự do kinh doanh của cá nhân.

 2. Đại diện hộ cá nhân kinh doanh có thể là thành viên trong hộ gia đình. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Theo hai quy định này, việc đại diện hộ kinh doanh đã được linh hoạt hơn rất nhiều, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015 về “Đại diện”.

Lý do chọn đăng ký cá nhân kinh doanh để kinh doanh

Ưu điểm đăng ký kinh doanh cá nhân

 • Thủ tục thành lập đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà.
 • Không cần khai thuế hàng tháng, hộ kinh doanh chỉ phải nộp thuế khoán theo doanh thu.
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Quy mô nhỏ gọn, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ.
 • Áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm đăng ký kinh doanh cá nhân

 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của cá nhân kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT).
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Tư vấn quy định về đăng ký cá nhân kinh doanh

Luật Trí Nam tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình để chủ cá nhân kinh doanh tham khảo:

 • Thời gian hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép cá nhân kinh doanh là bao lâu? Trả lời: Thời gian hoàn thành thủ tục chỉ 4-7 ngày làm việc.
 • Một người được thành lập bao nhiêu cá nhân kinh doanh? Trả lời: Mỗi người chỉ được thành lập một cá nhân kinh doanh duy nhất.
 • Cá nhân kinh doanh có thể chuyển đổi thành công ty được không? Trả lời: Luật doanh nghiệp đã quy định thủ tục chuyển đổi cá nhân kinh doanh thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục này sẽ gồm rất nhiều bước thủ tục về thuế và đăng ký doanh nghiệp nên sẽ mất khoảng 30 ngày mới hoàn thành việc chuyển đổi.
 • Cá nhân kinh doanh có được quyền đăng ký tất cả các ngành nghề kinh doanh? Trả lời: Có những ngành nghề kinh doanh trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam không được đăng ký cho cá nhân kinh doanh. Do đó, khi bạn muốn đăng ký cá nhân kinh doanh, hãy liên hệ Luật sư Trí Nam để được tư vấn.
 • Cá nhân kinh doanh chịu thuế khoán theo doanh thu có đúng không? Trả lời: Đúng, quý vị tham khảo cách tính thuế khoán cá nhân kinh doanh để hiểu rõ hơn về loại thuế này.

Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh cần chuẩn bị

 • Giấy đề nghị đăng ký cá nhân kinh doanh: Tên cá nhân kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có), ngành, nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, số lao động.
 • Bản sao căn cước công dân của các cá nhân tham gia cá nhân kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập cá nhân kinh doanh đối với trường hợp cá nhân kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Điều kiện đăng ký cá nhân kinh doanh bao gồm:

 • Người đăng ký là cá nhân quốc tịch Việt Nam trên 18 tuổi có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.
 • Thông tin của cá nhân kinh doanh đã được kê khai đầy đủ vào các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh.
 • Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh.
 • Đã nộp đủ lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh.
 • Thực hiện đúng quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký cá nhân kinh doanh theo thông tư 02/2023/TT-BKHĐT đã hướng dẫn.

Lưu ý khi đăng ký cá nhân kinh doanh online (đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử):

 1. Đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập cá nhân kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh thuộc Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 2. Người nộp hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số để ký xác thực hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh.

 3. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trả giấy biên nhận hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh cho người nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử bao gồm:

 1. Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh bằng bản giấy.

 2. Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf”.

 3. Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được chấp thuận khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh bằng bản giấy. Chủ cá nhân kinh doanh, các thành viên hộ gia đình hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định tại khoản 2 Điều này.
 • Các thông tin đăng ký cá nhân kinh doanh được kê khai trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh phải được nhập đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh bằng bản giấy; trong đó có thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số của cá nhân kinh doanh hoặc người được cá nhân kinh doanh ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh, hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 4 Điều 84 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.
 • Thời hạn để cá nhân kinh doanh sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là 60 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau thời hạn này, nếu không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung của cá nhân kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ hủy hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh.

Cung cấp thông tin đăng ký cá nhân kinh doanh trên hệ thống thông tin về đăng ký cá nhân kinh doanh:

 • Tổ chức, cá nhân có thể tra cứu thông tin đăng ký cá nhân kinh doanh miễn phí tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên cá nhân kinh doanh, mã số đăng ký cá nhân kinh doanh, mã số cá nhân kinh doanh, địa chỉ trụ sở, ngành, nghề kinh doanh, tên chủ cá nhân kinh doanh.

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh:

 1. Người nộp hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh nộp lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh. Lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh có thể nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký cá nhân kinh doanh ở cấp huyện hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Lệ phí đăng ký cá nhân kinh doanh không được hoàn trả cho cá nhân kinh doanh trong trường hợp cá nhân kinh doanh không được cấp đăng ký cá nhân kinh doanh.

 2. Việc giải quyết các lỗi giao dịch phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Trí Nam về thủ tục đăng ký cá nhân kinh doanh đầy đủ và chi tiết theo quy định mới nhất tại thông tư 02/2023/TT-BKHĐT. Nếu bạn cần tư vấn thành lập cá nhân kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được trợ giúp.

Edited by: Dnulib