Bạn có bị đau cổ, vai, gáy? Đừng bỏ qua triệu chứng này. Để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách, hãy đến khám ngay với các bác sĩ chuyên khoa. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Đau cổ vai gáy – Nguyên nhân và cách điều trị

Khi bị đau cổ vai gáy, việc quan trọng nhất là xác định nguyên nhân và mức độ bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ là người giúp bạn làm điều này. Họ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng của bạn, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ

Đối với những trường hợp đau cổ vai gáy ở mức độ nhẹ, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

• Tránh quay đầu hoặc quay cổ quá đột ngột. Hạn chế việc quay đầu và nghiêng đầu để cho bệnh có thời gian tự phục hồi.
  • Không ngồi trước quạt hoặc điều hòa, vì nó chỉ làm cơ bị co cứng và đau thêm.
  • Chườm ấm vùng cổ vai hoặc chiếu đèn hồng ngoại.
  • Nhờ người xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ vai gáy trong khoảng 10 – 15 phút để giúp máu lưu thông tốt và giảm đau.
  • Tắm bằng nước ấm, không tắm bằng nước lạnh.

Với những trường hợp nhẹ, liên quan đến thiếu máu hoặc co mạch, những biện pháp trên sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng đau cổ vai gáy trong 2-3 ngày.

Trường hợp bệnh ở mức độ vừa

Đối với những trường hợp bệnh ở mức độ vừa, sau khi đã thực hiện các biện pháp trên mà đau vẫn không giảm, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị như sau:

• Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa như Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac… Những loại thuốc này giúp giảm đau và chống viêm.
  • Sử dụng miếng dán Salonpas để giảm đau, vì nó chứa chất chống viêm non-steroid giúp thấm qua da.
  • Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc giãn cơ như Decontractyl để giảm đau và làm giãn các cơ co thắt.
  • Các vitamin nhóm B như Vitamin B1, B6, B12 có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh và cũng có thể được sử dụng.
  • Lưu ý: Thuốc chống viêm Corticoid dạng uống không hiệu quả trong trường hợp này.
  • Nếu nguyên nhân không phải là thoái hóa hoặc co thắt mạch máu, không nên xoa bóp vùng đau, vì có thể làm đau thêm.

Trường hợp bệnh ở mức độ nặng

Với những trường hợp đau cổ vai gáy ở mức độ nặng, bạn cần sử dụng các biện pháp mạnh hơn như:

• Châm cứu: giúp điều hòa lại hoạt động của các dây thần kinh. Việc này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn, chấm đúng vào vị trí các huyệt để tạo hiệu ứng giảm đau.
  • Sử dụng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh như Lidocain, Novocain… để tạm thời cắt đứt cảm giác đau và làm mềm cơ. Việc này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và trang thiết bị cấp cứu khi có sự cố xảy ra. Không tự ý mua thuốc về để tiêm.

Hãy đến khám và thảo luận với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Chữa đau mỏi vai cổ gáy hiệu quả bằng tác động cột sống