CÁC LỄ CƯỚI HỎI Ở MIỀN NAM DÀNH CHO CẶP ĐÔI SẮP CƯỚI

0
41
Rate this post

Hành trình đến ngày cưới hỏi là một chặng đường tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người. Nhưng cách tổ chức và gọi tên từng lễ trong miền Nam lại mang một vẻ đẹp và độc đáo riêng. Hãy cùng tôi, Dnulib, khám phá các lễ cưới hỏi ở miền Nam và những điều thú vị cần biết nhé!

Các lễ cưới hỏi ở miền Nam đã thay đổi như thế nào?

Trước đây, trong phong tục cưới hỏi của cả nước và miền Nam, có tổng cộng 6 lễ mà cả hai gia đình phải tuân thủ để tổ chức một đám cưới trọn vẹn. Đó là:

 • Lễ giáp lời
 • Lễ thông gia
 • Lễ cầu thân
 • Lễ nói (hay còn gọi là lễ hỏi, lễ đính hôn)
 • Lễ cưới
 • Lễ phản bái (hay còn gọi là lễ giở mâm trầu)

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội công nghiệp và hiện đại, đám cưới miền Nam đã được tiết chế và tinh gọn thành 4 lễ chính, vẫn giữ đúng các nghi thức của lễ cưới truyền thống.

Các lễ cưới hỏi ở miền Nam diễn ra như thế nào?

Lễ giáp lời

Lễ giáp lời, còn được gọi là lễ dạm ngõ, là lễ đầu tiên trong chuỗi lễ trước khi tổ chức đám cưới hỏi. Lễ cưới hỏi miền Nam đã kết hợp lễ thông gia và lễ cầu thân để đơn giản và thuận tiện hơn cho hai gia đình.

Trong lễ này, gia đình chú rể và gia đình cô dâu gặp nhau để thăm hỏi và tạo mối quan hệ. Gia đình chú rể trao quà cho cô dâu làm vật đính ước và bàn bạc về cuộc sống hôn nhân sắp tới. Lễ giáp lời thường có sự gắn kết của ông mai và bà mối, nhưng nếu cô dâu và chú rể đã quen biết trước đó, không cần có sự trung gian này.

Lễ nói (lễ hỏi, lễ đính hôn)

Lễ nói thường được tổ chức tại nhà của cô dâu. Cổng nhà cô dâu sẽ được trang trí với hoa, và treo bảng “lễ đính hôn” hoặc “lễ đăng khoa”. Đại diện gia đình chú rể và cô dâu sẽ đến nhà gái để thực hiện nghi lễ đính hôn cho đôi uyên ương.

Trong lễ cưới hỏi miền Nam, cô dâu thường mặc bộ áo dài truyền thống, thể hiện vẻ đẹp và ý nghĩa của người phụ nữ Việt Nam. Còn chú rể có thể mặc áo dài đôi với cô dâu hoặc mặc vest theo sở thích. Mỗi gia đình sẽ cử một người lớn tuổi làm đại diện và phát biểu trong buổi lễ.

Lễ cưới

Lễ cưới là lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Đây là thời điểm gia đình chú rể đến nhà cô dâu đón. Cổng hoa nhà cô dâu treo bảng “lễ vu quy”, còn cổng hoa nhà chú rể treo bảng “lễ tân hôn”.

Trước khi gia đình chú rể đến đón cô dâu, theo phong tục cưới hỏi miền Nam, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức “lạy xuất giá” tại nhà mình. Trong nghi thức này, cô dâu sẽ chọn một chiếc áo dài đơn giản và bái lạy hai bên gia đình và cả song thân. Đây là cách cảm ơn cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng con gái trước khi cô dâu chính thức đi theo chồng.

Nghi thức quan trọng nhất trong ngày đám cưới là nghi thức đón dâu. Gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu, thực hiện nghi lễ đón dâu và rước cô dâu về nhà chồng. Trong lễ cưới tại nhà chú rể, sau khi đón cô dâu về, hai người sẽ trao nhẫn cưới cho nhau và chính thức trở thành vợ chồng.

Lễ phản bái

Một điểm đặc biệt trong phong tục cưới hỏi miền Nam là lễ phản bái, thường diễn ra sau 3 ngày đám cưới. Cô dâu và chú rể sẽ đến nhà cô dâu để thực hiện nghi lễ này và mang theo một đôi vịt. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình đã bỏ lễ này hoặc tổ chức chung với các lễ khác trong đám cưới.

Chuẩn bị các lễ cưới hỏi miền Nam

Chọn ngày, giờ

Trong phong tục cưới hỏi miền Nam, việc chọn ngày giờ đẹp là việc cần được quan tâm và thảo luận kỹ lưỡng trong gia đình. Trước khi tổ chức đám cưới, người ta thường xem xét tuổi âm lịch của cặp vợ chồng để đảm bảo hợp nhau. Sau đó, sẽ chọn ngày tốt và giờ đẹp để kết hôn.

 • Xem năm tuổi của cô dâu: Tuổi của cô dâu cũng được xem xét trong việc chọn ngày. Nếu tuổi của cô dâu phạm Kim lâu (có số cuối là 1, 3, 6, 8) thì ngày cưới sẽ được hoãn sang năm sau hoặc cần thực hiện lễ hóa giải.

 • Chọn tháng: Có một số tháng trong năm mà người ta thường tránh tổ chức đám cưới theo phong tục cưới hỏi miền Nam và các miền khác. Đó là tháng 3 âm lịch (thời gian tẩy uế), tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) và tháng 12 âm lịch (thời gian chuẩn bị tết).

 • Chọn ngày: Ngày cụ thể cần được tham khảo ý kiến của thầy bói để chọn ngày và giờ tốt nhất.

Lựa chọn lễ vật và đội hình bê tráp

Trong phong tục cưới hỏi miền Nam, số tráp lễ vật thường là số chẵn, tượng trưng cho sự kết hợp và sinh sôi nảy nở của cặp vợ chồng. Gia đình sẽ sắp xếp các lễ vật mang ý nghĩa gắn kết và chúc phúc cho cặp vợ chồng.

Đối với đội hình bê tráp, cần chú ý một số điều:

 • Lựa chọn người bê tráp có ngoại hình ưa nhìn và cân đối với nhau để có được những bức ảnh đẹp và nghi lễ hoàn hảo hơn.

 • Phân chia người bê tráp theo sức khỏe và lực địa, để những tráp nặng hơn được bê bởi những người có sức khỏe tốt.

 • Lựa chọn nam thanh nữ tú làm bê tráp, những người chưa lập gia đình.

 • Chuẩn bị kế hoạch cho đội bê tráp, thông báo đúng giờ và có phương án dự phòng nếu có sự cố.

Với thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về các lễ cưới hỏi ở miền Nam và cách chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo. Đừng quên ghé thăm Dnulib để tìm hiểu thêm về đám cưới và các chủ đề thú vị khác nhé! Dnulib


Đây là bài viết đã được chỉnh sửa bởi Dnulib.