Viêm da do demodex: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

0
40
Rate this post

Demodex là một loại ký sinh trùng sống ký sinh trên da người. Trong nhiều trường hợp, chúng không gây hại và không được chú ý. Tuy nhiên, khi số lượng Demodex trong nang lông tăng lên, chúng có thể gây ra các vấn đề về da không mong muốn. Demodex có thể đẻ trứng trong nang lông hoặc tuyến bã trong da, và chúng có thể gây ra các triệu chứng như viêm da.

Trong viêm da do Demodex, có hai loại ký sinh trùng chính: Demodex folliculorum và Demodex brevis. Chúng có hình dạng giống ve, có đầu, thân và đuôi, và có 4 cặp chân gần phần đầu. Chu kỳ sống của Demodex kéo dài từ 14 đến 24 ngày, và chúng trải qua 5 giai đoạn phát triển từ trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và con trưởng thành.

Demodex folliculorum là loại ký sinh trùng chính trên da người. Chúng sống trong hoặc xung quanh các nang lông, ăn tế bào da chết, dầu và hormone tích tụ ở đó. Thường thì chúng sống trên mặt, bao gồm cả mí mắt và lông mi.

Demodex phổ biến hơn ở nam giới hơn là nữ giới, và những người từ 20-30 tuổi có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng. Ngoài ra, viêm da do Demodex cũng có thể xuất hiện cùng với các bệnh lý da liễu khác gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày.

Các yếu tố nguy cơ nhiễm Demodex

Mặc dù Demodex thường là ký sinh trùng vô hại, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch yếu, chúng có thể gây ra các vấn đề bệnh lý. Những người có nguy cơ gặp phải các triệu chứng viêm da do Demodex bao gồm:

  • Đang sử dụng corticosteroid bôi và uống.
  • Có tiền sử ung thư hoặc đang điều trị ung thư.
  • Bị nhiễm HIV.
  • Những người có tính di truyền nhạy cảm, khiến da họ dễ bị ký sinh trùng này ảnh hưởng nhiều hơn.

Tại Dnulib, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên gia về da liễu có thể tư vấn và đặt lịch khám da liễu tại các phòng khám uy tín để giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài Dnulib để biết thêm thông tin chi tiết.

Một số tình trạng bệnh liên quan đến viêm da do Demodex

Viêm da do Demodex có thể gây ra một số tình trạng bệnh liên quan, bao gồm:

  • Trứng cá đỏ: Tình trạng này gây đỏ mặt, đỏ da vùng quanh mắt, miệng và các tổn thương khô trên mặt. Người mắc bệnh trứng cá đỏ có số lượng Demodex trên mặt gấp bốn lần so với người không mắc bệnh. Demodex cũng được tìm thấy trong ống dẫn nước mắt của những người bị bệnh trứng cá đỏ mắt.

  • Viêm bờ mi: Tình trạng viêm mí mắt có thể đóng vảy, chảy nước mắt và đỏ mắt. Số lượng Demodex gia tăng đã được ghi nhận ở những người bị viêm bờ mi.

  • Viêm da dầu và viêm da không đặc hiệu khác: Số lượng Demodex cũng tăng lên trong các trường hợp viêm da không đặc hiệu trên mặt và bệnh viêm da dầu. Các triệu chứng bao gồm ngứa, mụn giống như mụn trứng cá và các nốt xung quanh môi.

Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm Demodex

Khi số lượng Demodex trong nang lông tăng lên, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh trứng cá đỏ trên da mặt. Các triệu chứng thường gặp bao gồm da khô, da thô ráp, ngứa nhiều hoặc ngứa nhẹ đặc biệt vào buổi tối, đỏ bừng mặt, mụn trứng cá và đỏ da vùng quanh mắt và miệng.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm da do Demodex

Nếu bạn gặp các triệu chứng như trên, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán. Bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trên da để xem ký sinh trùng qua kính hiển vi.

Để điều trị viêm da do Demodex, bác sĩ có thể kê đơn các loại kem như crotamiton hoặc permethrin. Đây là những loại thuốc diệt côn trùng tại chỗ có thể tiêu diệt ký sinh trùng và giảm số lượng chúng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc metronidazole bôi hoặc uống, đây là một loại thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể kê đơn Ivermectin uống.

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi tại Dnulib để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám da liễu tại các bệnh viện, phòng khám uy tín phù hợp nhất qua tổng đài Dnulib.


Được chỉnh sửa bởi Dnulib. Hãy truy cập Dnulib để biết thêm thông tin.