Luật lăng mạ người khác

0
33
Rate this post

luật lăng mạ người khác

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hành vi lăng mạ, chửi bới và xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra những hậu quả mà hành vi đó mang lại. Vậy hành vi lăng mạ người khác có vi phạm pháp luật không? Luật lăng mạ người khác là gì?

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm theo quy định của pháp luật

Quyền của mỗi người được bảo vệ về danh dự và nhân phẩm theo quy định của pháp luật. Mỗi quy định pháp luật đều bảo đảm và thể hiện các giá trị liên quan đến danh dự và nhân phẩm của con người. Chẳng hạn, Hiến pháp quy định rằng mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Do đó, bất kỳ hành vi nào nhằm xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa quy định cụ thể về việc xúc phạm danh dự và nhân phẩm. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu xúc phạm danh dự và nhân phẩm là việc sử dụng lời lẽ thô bạo, tục tĩu để sỉ nhục, lăng mạ và hạ thấp uy tín người khác. Mức độ vi phạm này có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Xử phạt hành chính luật lăng mạ người khác

Hành vi lăng mạ, chửi bới và xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính khi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, những hành vi này được quy định trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Xử lý hình sự luật lăng mạ người khác

Đối với những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của người khác, chúng ta phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 150 Bộ luật hình sự 2015. Theo quy định này, người xúc phạm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, hành vi này còn có thể bị xử phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm.

Dịch vụ tư vấn luật lăng mạ người khác của Luật Trần Và Liên Danh

Nếu bạn cần tìm hiểu và được tư vấn về luật lăng mạ người khác, Luật Trần Và Liên Danh là địa chỉ tin cậy. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài, email và trực tiếp tại văn phòng.

Để được tư vấn ngay lập tức, bạn chỉ cần gọi đến số tổng đài của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong các lĩnh vực pháp luật.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn qua email. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ nhận được tư vấn chính xác và đầy đủ căn cứ pháp lý từ các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp và trao đổi với luật sư, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật tại văn phòng hoặc tại địa chỉ yêu cầu của bạn.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, Luật Trần Và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin của khách hàng và luôn tuân thủ pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Dnulib.