Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên

0
30
Rate this post

Việc sắp xếp di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào, cách sắp xếp như thế nào, theo nguyên tắc nào là những điều mà nhiều gia đình thường thắc mắc. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về văn hóa tâm linh của người Việt.

Nguồn gốc và ý nghĩa của di ảnh trên bàn thờ

Nguồn gốc của di ảnh

Di ảnh là bức chân dung của người đã khuất trong cuộc sống, được gắn khung trang trọng theo tỷ lệ nhất định và đặt lên bàn thờ. Đây là thói quen xuất phát từ những buổi tang lễ của người này cho tới sau này khi họ được thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Trước đây, trong xã hội xưa, bài vị có vai trò như di ảnh. Sau này, khi kỹ thuật chụp ảnh xuất hiện, di ảnh dần dần thay thế bài vị bởi nó truyền tải được nhiều thông tin về người đã khuất hơn, ví dụ như hình dáng và phong cách sống của họ.

Thông thường, những người lớn tuổi sẽ chuẩn bị cho mình một bức ảnh đẹp nhất để làm di ảnh. Đối với những người mất đột ngột chưa kịp chuẩn bị, di ảnh có thể được sao chép từ ảnh chứng minh thư, bằng lái xe, và cùng loại.

Ý nghĩa của di ảnh trên bàn thờ là gì?

Di ảnh trên bàn thờ là bức ảnh đẹp nhất, được người đã khuất lựa chọn. Nó tái hiện sinh động hình dáng và phong cách của một người. Di ảnh được đặt trên bàn thờ để con cháu có thể giữ vẹn hình ảnh người đã khuất, thậm chí ngay cả những người chưa từng gặp mặt cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của người đó.

Di ảnh là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến ông bà tổ tiên đã khuất. Nó là lời nhắc nhở con cháu hậu thế rằng phải luôn tưởng nhớ công đức và nuôi dưỡng của những thế hệ trước.

Ngoài ra, nó cũng là cầu nối giữa con người sống và thế giới tâm linh. Di ảnh đại diện cho linh hồn của người đã khuất. Người ta tin rằng, thông qua di ảnh, ông bà đã khuất vẫn luôn bảo trợ và theo dõi con cháu hậu thế, đồng thời di ảnh cũng là phương tiện để truyền đi những lời cầu nguyện của con cháu để được ông bà tổ tiên phù trì cho sức khỏe dồi dào và sự thịnh vượng.

Hướng dẫn cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp theo nguyên tắc tả nam hữu nữ

Theo nguyên tắc này, di ảnh của những người là nữ trong gia đình sẽ được đặt bên phải, còn những người là nam giới sẽ được đặt bên trái.

Quan trọng nhất của nguyên tắc này là xác định bên trái và bên phải của bàn thờ. Theo đó, việc xác định này sẽ được thực hiện theo hướng từ bàn thờ nhìn ra. Điều này cũng có nghĩa là, theo hướng mà chúng ta đứng để cúng bái, di ảnh của những người là nữ sẽ ở bên tay trái, còn những người là nam sẽ ở bên tay phải.

Cách sắp xếp di ảnh theo nguyên tắc tả nam hữu nữ

Sắp xếp theo vai trò trong gia đình

Theo nguyên tắc này, những người có vai trò quan trọng hơn trong gia đình khi còn sống sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ và cao hơn. Những người có vai trò thấp hơn sẽ được đặt xa vị trí trung tâm của bàn thờ và thấp hơn một chút.

Trong trường hợp bàn thờ có nhiều bậc thang, di ảnh của những người có vai trò cao hơn sẽ được đặt ở bậc thang cao hơn và gần vị trí trung tâm hơn. Càng xa và ở bậc thang thấp hơn sẽ là di ảnh của những người có vai trò thấp hơn.

Ở cùng một bậc thang, di ảnh của những người có mối quan hệ huyết thống gần với dòng chính trong gia tộc sẽ được đặt ở vị trí gần trung tâm hơn.

Một số điều cấm kỵ cần tránh khi đặt di ảnh trên bàn thờ

Không được đặt chung hai người trong một di ảnh

Theo đó, mỗi người thân đã khuất sẽ có một di ảnh riêng để thờ cúng. Việc đặt hai người vào cùng một di ảnh là bất lịch sự và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không được đặt di ảnh vào vị trí chính giữa bàn thờ

Vị trí chính giữa của bàn thờ là vị trí dành cho thần linh, do đó không được phép đặt di ảnh người đã khuất vào vị trí này. Việc đặt di ảnh vào vị trí này là khinh nhờn thần linh, có thể mang lại nhiều tai họa cho gia đình và làm cho linh hồn của người trong di ảnh không thể yên nghỉ.

Không được đặt di ảnh lệch và ngang hàng với bát hương

Di ảnh của người đã khuất phải được đặt chính giữa và cao hơn bát hương thờ cúng. Nếu đặt di ảnh của họ lệch và ngang hàng với bát hương, ma đói quỷ khát có thể lợi dụng sơ hở này để chiếm chỗ của người đó trên bàn thờ, khiến linh hồn của họ không thể nhận được sự thờ phụng.

Lời kết:

Trên đây là nguồn gốc, ý nghĩa và cách đặt di ảnh đúng tâm linh trên bàn thờ gia tiên trong gia đình. Hy vọng rằng qua đây, bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của di ảnh và biết cách đặt bức ảnh này sao cho đúng và lịch sự, trang trọng nhất.

Bài viết được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn