Đồng Dao Là Gì ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa + 100 Bài Đồng Dao 

0
22
Rate this post

Đồng Dao là gì?

Cùng thohay.vn khám phá khái niệm và các đặc điểm, ý nghĩa, nguồn gốc của Đồng Dao, loại hình thơ ca dân gian truyền miệng dành cho trẻ em Việt Nam khi làm đồng, làm ruộng. Đồng Dao bao gồm nhiều loại như bài hát, câu hát trẻ em, lời hát trong các trò chơi và bài hát ru em. Đặc biệt, Đồng Dao thường gắn liền với các trò chơi trẻ em và chúng có nội dung tương đối giống nhau ở các vùng miền.

Đồng Dao và Ca Dao – Khác nhau như thế nào?

Ca Dao và Đồng Dao có một số điểm khác biệt. Ca Dao là thuật ngữ Hán Việt, được sáng tác nhằm diễn tả thế giới nội tâm của con người và kết hợp với âm nhạc khi diễn xướng. Trong khi đó, Đồng Dao là những bài thơ ca dân gian của trẻ em truyền miệng nhau trong xã hội xưa. Đồng Dao bao gồm nhiều loại, như bài hát trẻ em, lời hát ru em hay lời hát trong các trò chơi trẻ em. Ngoài ra, Đồng Dao cũng thuộc phân loại ca dao.

Nguồn gốc của Đồng Dao

Đồng Dao có nguồn gốc từ các bài ca dao, tục ngữ và làn điệu dân ca cổ truyền của dân tộc như hát ru, lý, hò, vè, cò lả, trống quân, xoan, xẩm… Và đồng dao cũng là những bài hát trẻ quê truyền miệng không rõ tác giả. Hiện tại có ba quan niệm về cội gốc của đồng dao, bao gồm:

  1. Đồng dao là những bài thơ thần được trời gửi xuống hoặc do các ẩn sĩ hạ sơn dạy cho trẻ quê hát nhằm nói chuyện đời, truyền bá một tư tưởng hoặc tiên đoán về một nhân vật, triều đại. Những bài hát này thường dài, ca từ cổ quái và ý nghĩa bí ẩn.

  2. Đồng dao là ghi chép của ông bà, cha mẹ khi coi các con đùa nghịch viết lại những hành động và quang cảnh trò chơi một cách giàu hình tượng. Chúng thường được dùng để dạy trẻ tập nói, tập nhớ, luyện giọng cũng như dạy các mối quan hệ và cách xưng hô, ứng xử trong gia đình. Nội dung ngắn gọn, rõ ràng và sơ đồ nhịp điệu gồm 3, 5, 8 câu.

  3. Đồng dao là kết quả của chính trẻ nhỏ trong quá trình nô giỡn để trò chơi thêm vui hoặc muốn khoe bạn kiến thức đã nghĩ ra các câu hát bông đùa phụ họa. Câu hát thường ngắn, đơn giản và thiên về miêu tả và kể tên.

Nội dung và ý nghĩa của Đồng Dao

Đồng Dao bao gồm nhiều loại như các bài hát, câu hát trẻ em, lời hát trong các trò chơi và bài hát ru em. Nội dung của Đồng Dao thường gắn liền với các trò chơi trẻ em và có sự giống nhau ở nội dung, chỉ khác một vài tiếng địa phương. Các bài Đồng Dao có tính chất nhẹ nhàng, tình cảm và dễ in vào tâm trí trẻ thông qua hình ảnh sống động, sự vật và các hình thể. Đồng thời, Đồng Dao giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ của lứa tuổi nhỏ.

Đồng Dao – Giữ Gìn Văn Hóa Dân Tộc

Đồng Dao không chỉ mang lại cho trẻ em niềm vui và sự thú vị trong trò chơi, mà còn giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc. Đồng Dao là một môi trường giáo dục cộng đồng, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, học tập cộng đồng và nhận biết thế giới xung quanh. Đồng Dao cũng góp phần vào việc truyền đạt những giá trị và tư duy của mỗi dân tộc qua thế hệ trẻ.

Hãy đến với dnulib.edu.vn để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về Đồng Dao và rất nhiều chủ đề khác. Thư viện trực tuyến dnulib.edu.vn là nguồn tài liệu phong phú và đáng tin cậy cho mọi người.