Bạn biết gì về EDM – âm thanh “thôi miên” giới trẻ?

0
32
Rate this post

Bạn biết gì về EDM – âm thanh “thôi miên” giới trẻ?

Nhạc EDM đang trở thành một xu hướng không thể không nhắc đến trong giới trẻ hiện nay. Vậy bạn có biết gì về thể loại nhạc này không? EDM là tên viết tắt của Electronic Dance Music, tức là nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Xuất phát từ nhạc disco những năm 1970, nhạc EDM đã trở thành một dòng nhạc “thời thượng” và được yêu thích nhất hiện nay.

EDM và các thể loại

EDM được chia thành nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại đều có những đặc điểm riêng. Có đến 7 thể loại chính, gồm House, Trance, Electro, Techno, Dubstep, Moombathon và Trip Hop.

House

Nhạc House là thể loại nhạc bắt nguồn từ thành phố Chicago, Mỹ và đã phát triển mạnh mẽ qua thời gian. Những bản nhạc House chủ yếu là nhạc không lời với âm hưởng sôi động, huyền bí và kì ảo được tạo ra bởi âm thanh trống và bass dồn dập. Những cái tên nổi tiếng như Daft Punk, Deadmau5, Steve Aoki và Tiesto đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thể loại nhạc này.

Trance

Nhạc Trance bắt nguồn từ Đức và được lan truyền rộng khắp Châu Âu. Thể loại này nhấn mạnh vào âm thanh điện tử và thường kéo dài đến cuối bài hát. Trance có giai điệu dễ nghe hơn so với các dòng nhạc khác như Hardhouse, Techno, Hardcore hay Drum’n’Bass. Armin Van Buuren và Above & Beyond là những cái tên không thể không kể đến trong thể loại này.

Electro

Electro là dòng nhạc chủ yếu được thể hiện bởi trống điện tử và các nhạc cụ khác. Đặc biệt, Electro thường không sử dụng giọng ca trong bài hát hoặc nếu có, thì giọng ca đó đã bị bóp méo. David Guetta và Sia đã tạo nên một “bom tấn” Electro House với ca khúc She Wolf.

Techno

Techno được xem là dòng nhạc tiêu biểu nhất trong thể loại nhạc EDM. Được khởi phát từ Detroit, Mỹ vào cuối những năm 80, Techno có âm hưởng và giai điệu vui tươi, sôi động nhất trong các thể loại nhạc Dance. Những nhạc cụ tối tân như keyboard, trống điện tử và tiếng bass nền tạo nên một thể loại âm nhạc đặc sắc và táo bạo.

Dubstep

Dubstep ra đời ở Anh và có phần bass và trống dội rất nặng. Skrillex, Rusko và Datsik là những nghệ sỹ tiêu biểu của dòng nhạc Dubstep.

Sức lan tỏa của EDM

Với những cảm xúc ảo diệu, huyền bí và kích thích mà EDM mang lại, không ngạc nhiên khi dòng nhạc này đang tạo ra một làn sóng mạnh mẽ trên thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến các thị trường âm nhạc lớn như US-UK mà còn lan tỏa đến K-pop và V-pop.

EDM không chỉ tồn tại trong các câu lạc bộ đêm, mà còn trở thành một thể loại nhạc có đẳng cấp riêng, được trình diễn trong rất nhiều các sự kiện với quy mô khác nhau. Và cũng không thể không kể đến lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới TomorrowWorld, với sự tham gia của các DJ nổi tiếng như David Guetta, Tiesto, Steve Aoki và cặp đôi Dmitri Vegas và Like Mike.

Dấu ấn EDM ở Việt Nam

Ở Việt Nam, EDM cũng đã tạo được dấu ấn đáng kể và ngày càng được công chúng biết đến một cách rộng rãi. Đặc biệt, chương trình “The Remix – Hoà âm ánh sáng” đã đánh dấu sự thành công của dòng nhạc EDM tại Việt Nam, với sự góp mặt của nhiều nhà sản xuất nhạc và DJ trẻ đầy tài năng.

Sau thành công của “The Remix”, nhạc EDM Việt Nam tiếp tục thể hiện qua hàng loạt ca khúc chất lượng được trình diễn bởi các ca sỹ như Min St.319, Tóc Tiên và nhóm 365. EDM Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế và giữ vững nền tảng của mình.

Tương lai của EDM

Dù đã phát triển mạnh mẽ, EDM vẫn bị nhiều người chỉ trích. Thế nhưng, dòng nhạc này đã tồn tại suốt 20-25 năm và đang ở đỉnh cao nhất chưa từng có. Chính vì vậy, không ai có thể biết chắc chắn liệu nó có sớm kết thúc như một trào lưu âm nhạc khác hay không.

EDM là một sự tiến hoá, mỗi dòng nhạc đều bắt nguồn từ thể loại nhạc không chính thống, sau đó dần trở nên nổi tiếng, rồi kết thúc hoặc lại được sáng tạo theo một cách khác. Nhưng với sự đa dạng và sức lan tỏa của EDM, khó có thể đoán trước được tương lai của nó.

Bạn có muốn khám phá thêm về EDM và các thể loại nhạc khác không? Hãy truy cập Dnulib để tìm hiểu thêm về âm nhạc và nhiều lĩnh vực khác nhau.