EMC và sự hội tụ công nghệ

0
31
Rate this post

Những tiêu chuẩn về EMC là yếu tố không thể thiếu để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tính tương thích với các thiết bị và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và công nghệ thông tin, việc áp dụng các tiêu chuẩn EMC cho các thiết bị như máy thu hình hoặc máy tính ngày càng trở nên khó khăn và không rõ ràng.

Các Tiêu Chuẩn EMC Cho Các Thiết Bị Phát Thanh, Truyền Hình Và Các Thiết Bị Công Nghệ Thông Tin (ITE)

Tương thích trường điện từ là khả năng thiết bị, hệ thống điện tử hoạt động bình thường trong môi trường điện từ mà không gây nhiễu đến các thiết bị khác. EMC bao gồm can nhiễu điện từ (EMI) và khả năng miễn nhiễm điện từ (EMS). EMI là các phát xạ điện từ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác trong môi trường xung quanh. EMS là khả năng hoạt động của thiết bị theo đúng chức năng khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ.

Sự phát triển của cuộc sống ngày càng tăng khiến việc sử dụng các thiết bị điện, điện tử, như thiết bị thu phát sóng âm thanh, vô tuyến và các thiết bị công nghệ thông tin trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Để đảm bảo rằng các thiết bị này có thể hoạt động tốt trong môi trường điện từ mà không gây hại đến sức khỏe con người và các thiết bị khác, Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC đã đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về việc gây nhiễu điện từ và khả năng miễn nhiễm điện từ cho các thiết bị này. Đó là các tiêu chuẩn CISPR 13, CISPR 20 cho các thiết bị phát thanh và truyền hình, và tiêu chuẩn CISPR 22, CISPR 24 cho các thiết bị công nghệ thông tin.

Trước khi đi vào chi tiết các tiêu chuẩn này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tiêu chuẩn EMC. Các tiêu chuẩn EMC được chia làm ba loại chính: tiêu chuẩn EMC cơ sở, tiêu chuẩn chung về EMC và tiêu chuẩn EMC theo họ sản phẩm. Tiêu chuẩn EMC cơ sở đưa ra các điều kiện chung và các qui định cần thiết để đạt được sự tương thích điện từ. Các tiêu chuẩn này là nền tảng để phát triển các tiêu chuẩn sản phẩm. Các tiêu chuẩn chung về EMC áp dụng cho các sản phẩm hoạt động trong môi trường EMC và cung cấp nền tảng kỹ thuật cho việc phát triển các tiêu chuẩn sản phẩm. Tiêu chuẩn EMC theo họ sản phẩm áp dụng cho các sản phẩm cụ thể hoặc nhóm sản phẩm có chung đặc tính hoạt động và môi trường.

Thiết Bị Đa Phương Tiện MME Và Các Tiêu Chuẩn Mới CISPR 32, CISPR 35

Trước đây, các sản phẩm công nghệ được thiết kế chỉ để phục vụ một mục đích cụ thể. Máy tính xách tay ví dụ chỉ có chức năng nghe gọi, máy nghe nhạc chỉ dùng để nghe nhạc. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, điều này đã không còn đúng nữa.

Máy tính xách tay phổ biến hiện nay kết hợp nhiều công nghệ thành một sản phẩm duy nhất có thể thực hiện nhiều chức năng. Nó có thể kết hợp với TV tuner để thu sóng trực tiếp hoặc nhận nội dung video qua WiMax. Sử dụng VOIP và Skype, máy tính xách tay có thể gọi và nhận cuộc gọi điện thoại. Với camera và micro tích hợp, chúng ta có thể thực hiện cuộc họp trực tuyến với chất lượng hình ảnh tốt. Máy tính xách tay cũng cung cấp nền tảng để chơi game…

Sự hội tụ của công nghệ này đã dẫn đến việc đưa ra hai tiêu chuẩn mới về nhiễu điện từ và khả năng miễn nhiễm điện từ đối với thiết bị đa phương tiện (MME). Đó là tiêu chuẩn CISPR 32 và CISPR 35, dự kiến thay thế các tiêu chuẩn cũ trong tương lai. Trong hai tiêu chuẩn mới này, các thiết bị CNTT, thiết bị âm thanh, thiết bị video, thiết bị thu phát sóng, thiết bị giải trí điều khiển ánh sáng, các thiết bị kết hợp được gọi chung là thiết bị đa phương tiện (MME).

Tiêu chuẩn CISPR 32 đã được công bố vào năm 2012 và dự kiến ​​sẽ thay thế hoàn toàn cho hai tiêu chuẩn CISPR 13 và CISPR 22. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là đưa ra các mức bảo vệ thích hợp đối với phổ tần số vô tuyến, để đảm bảo hoạt động như dự định trong dải tần từ 9 kHz đến 400 GHz.

Khác với tiêu chuẩn CISPR 32, tiêu chuẩn CISPR 35 vẫn đang trong quá trình phát triển và dự kiến ​​sẽ thay thế cho các tiêu chuẩn CISPR 20 và CISPR 24. Tiêu chuẩn này quy định về cách đo các thiết bị cần đo và yêu cầu theo dõi chặt chẽ chức năng của thiết bị trong quá trình thử nghiệm.

Kết Luận

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đòi hỏi áp dụng các tiêu chuẩn EMC để đảm bảo tính khả nghiêm, đo kiểm và quản lý hiệu quả các thiết bị CNTT, điện, điện từ. Hai tiêu chuẩn mới CISPR 32 và CISPR 35 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong công tác đo kiểm và quản lý thiết bị MME.

Tác giả: Hà Thị Kim Thoa, Nguyễn Tuấn Anh

Trung tâm Kỹ thuật

Chỉnh sửa bởi: Dnulib