Có nên giữ phim âm bản đã chụp?

0
31
Rate this post

Trong thời buổi hiện nay đa số ảnh được lưu trữ ở dạng ảnh số. Vậy còn với những người vẫn dùng máy ảnh phim thì sao? Giữ phim hay giữ ảnh số là đủ?Phim âm bản (negative film) là gì?

Phim âm bản là phim đã qua quá trình chụp và tráng rửa, chứa đựng thông tin của hình ảnh đã chụp ở mức tối đa. Do đó, lưu giữ phim âm bản là cách lưu giữ hình ảnh hiệu quả nhất. Phim âm bản do có tính hoá học nên cần được lưu giữ đúng cách để tránh hư hỏng.

Phim âm bản được xem là “hình ảnh cấp 1” của một bức ảnh. Hình ảnh được lưu giữ trên phim khi tấm phim được tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng thời gian rất ngắn. Lúc này các chất hoá học trên phim sẽ phản ứng với ánh sáng, và ghi lại bức ảnh ở phía trước ống kính. Sau khi chụp, phim được đưa qua một quá trình xử lý với nhiều chất hoá học khác, lúc này tấm ảnh âm bản mới hiện lên. Quá trình này gọi là tráng phim. Dựa vào loại máy ảnh, mà phim âm bản cũng có nhiều kích thước khác nhau.

Ngày nay thì phim âm bản thường là một tấm nhựa rất mỏng, còn ngày xưa thì âm bản phim được đặt trên một tấm kính mỏng, và rất, rất khó để bảo quản.

Có nên giữ phim âm bản đã chụp?

Vậy có nên lưu giữ phim âm bản?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Tấm phim phần lớn khá nhỏ, với phim 35mm thực sự là khó nhìn thấy tấm ảnh ở trên phim để biết đó là tấm ảnh nào. Không biết ảnh nào là ảnh nào, thì quản lý và sắp xếp một kho ảnh cá nhân vài nghìn tấm ảnh thực sự có vẻ bất khả thi.

Nhưng, một tấm phim khi rửa ra, thì cho hình ảnh nhiều chi tiết và nét hơn rất nhiều, khi in ảnh từ file scan, bởi vì phim lưu giữ hình ảnh ở mức tối đa, và các máy scan thông dụng hiện nay vẫn chưa đủ khả năng để ghi hình ảnh ở mức “không hao hụt”. Nhưng (lại nhưng), dưới một con mắt nghiệp dư, thì khác biệt là không đáng kể và khó nhận thấy.

Ưu điểm của việc lưu giữ phim âm bản:

  • Phim âm bản giữ nhiều thông tin hình ảnh nhất, do đó ảnh rửa trực tiếp từ phim cho chất lượng cao hơn
  • Scan ảnh từ trực tiếp từ phim cho ra ảnh nét hơn scan từ một tấm ảnh

Khuyết điểm:

  • Phim khá nhỏ, khó nhận biết được ảnh nào là ảnh nào
  • Phim bảo quản khó và rất tốn công.

Phim là hình ảnh cấp 1, do đó ảnh scan từ phim và ảnh rửa từ phim sẽ là hình ảnh cấp 2, và ảnh in ra từ ảnh scan từ phim sẽ là hình ảnh cấp 3. Chất lượng ảnh sẽ hao hụt dần qua từng cấp ảnh. Đối với phần lớn mọi người, lưu giữ ảnh cấp 2 đơn giản hơn và sẵn lòng hy sinh chất lượng ảnh cho sự đơn giản. Đối với một người với chuyên môn nghề ảnh, nếu đã có khả năng lưu giữ âm bản, thì tại sao lại không nhỉ?