Browser Fingerprint là gì? Phần mềm chặn browser fingerprint

0
37
Rate this post

Có lẽ bạn chưa biết rằng, các trang web có thể theo dõi bạn thông qua Dấu vân tay trình duyệt. Vậy Dấu vân tay này là gì? Làm sao để chặn sự theo dõi này? Hãy cùng Adspower khám phá trong bài viết dưới đây.

Dấu vân tay trình duyệt là gì?

Biểu diễn chính xác nhất của khái niệm này là “dấu vân tay trình duyệt”. Khi bạn truy cập vào bất kỳ trang web nào, dữ liệu riêng tư của bạn cũng được lưu lại. Điều này tương tự như dấu vân tay thực tế của chúng ta.

Dấu vân tay trình duyệt là tập hợp thông tin mà các trang web bạn truy cập có thể thu thập và nhận dạng được. Đa phần người dùng internet đều có các cài đặt khác nhau cho trình duyệt của mình. Do đó, “dấu vân tay” của bạn là duy nhất.

Dấu vân tay trình duyệt thu thập những gì?

Nhiều người thường lẫn lộn giữa dấu vân tay trình duyệt và trình duyệt web. Tuy nhiên, khi đi sâu vào bản chất, chúng khác nhau rất nhiều.

Trình duyệt web chỉ thu thập dữ liệu về tải xuống, lịch sử web, hoặc trang tìm kiếm… Và bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn điều này bằng cách sử dụng trình duyệt ẩn danh.

Trong khi đó, Dấu vân tay trình duyệt thu thập nhiều thông tin hơn. Ngoài thông tin về trình duyệt, các trang web chạy JavaScript hoặc Flash còn biết được nhiều tham số khác.

Cụ thể hơn, chúng sẽ theo dõi cấu hình máy tính, thuộc tính phần cứng, Canvas, WebGL, hoặc HTST… Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như múi giờ, vị trí, thời gian sử dụng internet cũng được thu thập.

Tại sao cần chặn Dấu vân tay trình duyệt?

Nếu bạn chỉ là một người dùng internet thông thường với mục đích lướt web, giải trí, học tập… thì không cần quá quan tâm về vấn đề này. Việc thu thập dấu vân tay cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn truy cập vào những trang web bị chặn, muốn đặt nhiều đơn hàng mà không bị kiểm soát bởi admin (check out) hoặc đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau trên cùng một trang web (MMO), bạn sẽ cần chặn việc thu thập thông tin ngay.

Cách tránh, vô hiệu hóa Dấu vân tay trình duyệt

Hiện nay có một số cách để can thiệp và giúp bạn tránh bị theo dõi thông qua Dấu vân tay trình duyệt. Mặc dù không tuyệt đối, nhưng chắc chắn chúng sẽ hỗ trợ bạn che giấu dữ liệu một cách tối ưu.

Chặn Javascript

Một trong những cách ngăn chặn Dấu vân tay trình duyệt phổ biến nhất là tắt Javascript. Cơ chế này khá đơn giản, bởi vì các đoạn mã thu thập dữ liệu thường được viết bằng ngôn ngữ Javascript. Vì vậy, chỉ cần tắt Javascript, Dấu vân tay trình duyệt sẽ bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn. Thậm chí có thể bạn không thể sử dụng trang web nữa.

Sử dụng TorButton

Trình duyệt Tor nổi tiếng với chức năng chính là vô hiệu hóa các tính năng có thể thu thập Dấu vân tay như Canvas, WebGL. Chúng sẽ ẩn danh hóa hầu hết các đặc điểm của trình duyệt.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể áp dụng trong những trường hợp check out hoặc che giấu quản trị viên của trang web.

Cung cấp Dấu vân tay giả mạo

Ngoài hai cách phổ biến trên, bạn cũng có thể cân nhắc cung cấp Dấu vân tay giả mạo bằng phần mềm. Các phần mềm Anti Detect Browser sẽ thay đổi toàn bộ thông tin về thiết bị như Canvas, WebGL, HTST…

Có thể nói, đây là biện pháp vô hiệu hóa Dấu vân tay trình duyệt tối ưu nhất vì hầu như không có khuyết điểm. Thông tin về trình duyệt sẽ bị thay đổi nhưng đó chỉ là thông tin giả. Dấu vân tay thực sự của bạn đã được che giấu hoàn toàn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ vô hiệu hóa Dấu vân tay trình duyệt. Bạn có thể tham khảo một vài ứng dụng để tìm được giải pháp tối ưu phù hợp với khả năng tài chính của mình. Truy cập ngay tại dnulib.edu.vn để được trải nghiệm phiên bản dùng thử miễn phí trong vòng 7 ngày.

Hạn chế của việc vô hiệu hóa Dấu vân tay trình duyệt

Công nghệ Dấu vân tay trình duyệt không được phát triển ngẫu nhiên. Mặc dù có tính chất theo dõi, nhưng chúng cũng đóng góp vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng.

Do đó, khi vô hiệu hóa công nghệ này, bạn có thể gặp phải một số hạn chế như sau:

Giới hạn lựa chọn trình duyệt

Không phải trình duyệt nào cũng có tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Do đó, bạn chỉ có thể sử dụng một vài trình duyệt nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi bằng chính trải nghiệm web của mình.

Giới hạn tiện ích mở rộng

Các tiện ích mở rộng cho phép bạn tùy chỉnh chi tiết và hành vi của trình duyệt. Tuy nhiên, nhà cung cấp sẽ giới hạn một số khả năng chỉnh sửa này.

Điều này tương đương với việc tiện ích mở rộng sẽ không thể thay thế được các biện pháp được thực hiện bởi nhà cung cấp để nâng cao thuộc tính riêng tư. Vì vậy, chúng sẽ không được tối ưu như bạn mong muốn.

Trải nghiệm duyệt web kém

Đây là hạn chế không thể tránh khỏi khi bạn muốn vô hiệu hóa Dấu vân tay trình duyệt. Các thuộc tính giả mạo sẽ khiến website hiểu sai về bạn, từ đó có thể đưa ra những đề xuất không phù hợp.

Đồng thời, khi Dấu vân tay trình duyệt không được nhận dạng chính xác, có thể một số trang web bị chặn “nhầm”.

Chặn Dấu vân tay trình duyệt bằng Anti Detect Browser – Adspower

Khi nhắc đến phần mềm hỗ trợ chống phát hiện thông tin trình duyệt, không thể không nhắc đến Adspower. Đây là một công cụ phổ biến, hiệu quả và có chi phí phải chăng.

Adspower giúp bảo vệ Dấu vân tay trình duyệt của người dùng bằng cách tạo ra các hồ sơ riêng biệt. Mỗi hồ sơ tương đương với một máy tính mới. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản cho công việc mà không cần lo ngại bị chặn bởi các trang web hoặc nền tảng.

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về Dấu vân tay trình duyệt và cách vô hiệu hóa nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Adspower để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé.

Edited by: Dnulib