Lò dầu tải nhiệt và những thông tin bạn cần biết

0
37
Rate this post

Hiện nay, các nhà máy sản xuất cần nguồn nhiệt để thực hiện quy trình công nghệ. Thông thường, nguồn nhiệt này được cung cấp bằng lò hơi – một thiết bị gia nhiệt phổ biến. Tuy nhiên, có một sản phẩm với những tính năng xuất sắc hơn, đó là lò dầu tải nhiệt.

Lò dầu tải nhiệt là gì?

Lò dầu tải nhiệt, còn được gọi là lò dầu truyền nhiệt, là sản phẩm sử dụng buồng đốt ghi xích để đốt cháy nhiên liệu và truyền nhiệt cho dầu. Nó được sử dụng để cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghiệp sử dụng nhiệt. So với lò hơi, lò dầu ít gây cặn và ăn mòn do không sử dụng nước trong quá trình vận hành.

Đặc điểm cấu tạo lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt được sử dụng trong công nghiệp thường bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Hệ thống cấp nhiên liệu: Được thiết kế để hoạt động tự động hoặc bán tự động. Bộ phận này cung cấp nhiên liệu cho lò dầu tải nhiệt thông qua các thiết bị như xe múc, vít tải, phễu nhiên liệu,..

 • Buồng đốt – than lò: Đây là bộ phận đốt cháy nhiên liệu và hấp thụ nhiệt để gia nhiệt hiệu quả.

 • Bộ thu hồi nhiệt gió: Tận dụng nhiệt từ khí thải để tăng hiệu suất làm việc của lò dầu tải nhiệt.

 • Hệ thống lọc bụi: Bộ phận này không chỉ có khả năng lọc bụi khô tới 99%, mà còn sử dụng hệ thống lọc bụi túi để đảm bảo khí thải đạt tiêu chuẩn quy định.

 • Quạt hút và ống khói: Sau khi khí thải được lọc, bộ phận này sẽ hút và đẩy chúng ra môi trường bên ngoài.

Lò dầu tải nhiệt

Sơ đồ cấu tạo của lò dầu tải nhiệt

Nguyên lý vận hành của lò dầu tải nhiệt

Nhiên liệu được đưa vào phễu chứa và sau đó chuyển vào buồng đốt thông qua việc ghi xích. Quạt cấp sẽ tạo oxi để hỗ trợ quá trình đốt cháy.

Nhiên liệu đốt sinh ra khói nóng với nhiệt độ cao, sau đó dẫn nhiệt đến thân lò dầu tải nhiệt. Trong thân lò, khói nóng sẽ truyền nhiệt cho dầu. Sau đó, khói nóng đi vào bộ thu hồi nhiệt gió.

Khói nóng trong bộ sấy không khí sẽ tăng nhiệt cho gió cấp vào buồng đốt, gia tăng hiệu suất làm việc của lò bằng cách hỗ trợ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Sau đó, khói nóng đi qua hệ thống xử lý lọc bụi và được hút ra môi trường bên ngoài qua ống khói.

Phân loại lò dầu tải nhiệt

Công suất của lò dầu tải nhiệt thường dao động từ 500.000 – 10.000.000 kcal/giờ. Nhiên liệu chủ yếu được sử dụng là than đá, củi trấu, củi cây, dăm bào, mùn cưa,..

Dựa vào công nghệ đốt, lò dầu tải nhiệt có thể được chia thành:

 • Lò dầu tải nhiệt ghi xích
 • Lò dầu tải nhiệt tầng sôi
 • Lò dầu tải nhiệt ghi tĩnh

Mỗi loại lò dầu có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc chọn công nghệ đốt lò nên dựa vào nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Ví dụ, khu vực đồng bằng sông Hồng thường sử dụng lò đốt than, trong khi khu vực Tây Nguyên chọn lò đốt củi.

Lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt sử dụng nhiên liệu đa dạng

Những ưu điểm vượt trội của lò dầu tải nhiệt

So với hơi, nhiệt độ sôi của dầu tại áp suất khí quyển cao hơn rất nhiều. Điều này khiến lò dầu tải nhiệt áp suất thấp được sử dụng tại một số hệ thống gia nhiệt. Điều này giúp giảm nguy cơ cháy nổ trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Tuổi thọ của lò dầu tải nhiệt cao hơn đáng kể so với lò hơi do hệ thống, đường ống và các thiết bị vận hành trong môi trường dầu nóng, hoàn toàn không bị ăn mòn.

Lò dầu tải nhiệt không tốn kém chi phí về nước hoá chất nhờ sử dụng dầu tuần hoàn trong quá trình truyền nhiệt và nhận nhiệt.

Dầu không bị đóng băng như nước ở môi trường có nhiệt độ thấp, do đó lò dầu tải nhiệt được ưu tiên sử dụng.

Hệ thống thiết bị điều khiển đơn giản và dễ dàng vận hành.

Lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt có tuổi thọ cao hơn lò hơi

Những lưu ý trong quá trình vận hành lò dầu tải nhiệt

 • Không điều chỉnh các thiết lập của hệ thống van an toàn như thay đổi cài đặt bảo vệ nhiệt độ dòng dầu cao, mức dầu thấp nhất trong bồn giãn nở hoặc bỏ thiết lập bảo vệ lưu tốc dầu.

 • Không vận hành lò ở áp suất và nhiệt độ vượt quá quy định.

 • Mọi sửa đổi kết cấu hoặc nguyên lý hoạt động phải tuân theo khuyến cáo từ nhà sản xuất lò dầu tải nhiệt hoặc cơ quan có thẩm quyền.

 • Kiểm tra định kỳ hệ thống dựa trên hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và giảm nguy cơ cháy nổ.

 • Lò dầu tải nhiệt và các thiết bị phụ trợ phải dừng hoạt động và được bảo trì khẩn cấp khi có dấu hiệu hỏng hóc, hư hại.

 • Cần theo dõi thay đổi của lò dầu hàng ngày và ghi lại kết quả vào một cuốn sổ.

Trên đây là những thông tin về lò dầu tải nhiệt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có kiến thức để chọn sản phẩm phù hợp và vận hành thiết bị an toàn.

Edited by Dnulib