Fmarket và những câu hỏi thường gặp

0
38
Rate this post
Video fmarket là gì

Bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp từ nhà đầu tư trong quá trình sử dụng ứng dụng Fmarket. Nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình, hãy liên hệ với Fmarket thông qua các kênh sau:

Liên hệ với Fmarket

  • Facebook Messenger: http://m.me/fmarket.vn (Thứ 2 đến Chủ nhật, từ 8h30-22h)
  • Zalo: zalo.me/4075079027959830010 (Thứ 2 đến Chủ nhật, từ 8h30-22h)
  • Hotline: 1900 571 299 / 028 7307 6077 (Thứ 2 đến thứ 6, từ 8h30-17h)
  • Email: hello@fmarket.vn

Fmarket luôn lắng nghe và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Các câu hỏi liên quan đến Fmarket

Fmarket là gì?

Fmarket là một nền tảng giúp mọi người tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn thông qua các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp được phát hành bởi các công ty Quản lý quỹ uy tín. Fmarket đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động từ năm 2018.

Ứng dụng Fmarket tập trung vào các sản phẩm chứng chỉ quỹ (CCQ) của các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp. Bạn có thể dễ dàng giao dịch và quản lý danh mục trên Fmarket thông qua trang web Fmarket.vn hoặc ứng dụng di động.

Tính năng RoboF trên app Fmarket sẽ đề xuất Danh mục đầu tư thông minh phù hợp khẩu vị rủi ro của Nhà đầu tư.

Khi mua sản phẩm trên Fmarket, tôi có được đầy đủ quyền lợi như mua với Tổ chức phát hành không?

Khi bạn mua sản phẩm qua Fmarket, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu trực tiếp của chứng chỉ quỹ (CCQ) như khi mua trực tiếp từ công ty Quản lý Quỹ. Do đó, mọi quyền lợi và mức phí sẽ hoàn toàn giống nhau, điều này là quy định bắt buộc của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Tiền và Tài sản đầu tư của tôi có an toàn không?

Tiền và Tài sản của bạn sẽ được giám sát và lưu ký tại Ngân hàng giám sát và Trung tâm lưu ký chứng khoán Nhà nước, do đó tuyệt đối an toàn. Ngay cả khi công ty Quản lý Quỹ hoặc Fmarket đóng cửa, tài sản của bạn vẫn được bảo đảm bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Fmarket không tham gia vào việc nhận và thanh toán tiền của bạn trên hệ thống, Fmarket chỉ là nền tảng giúp bạn dễ dàng đầu tư vào các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp và quản lý danh mục thuận tiện.

Tài sản và quyền sở hữu tại quỹ mở có được đảm bảo không?

Công ty Quản lý Quỹ là tổ chức được cấp phép và chịu sự giám sát của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Tài sản trong quỹ mở được giám sát bởi Ngân hàng giám sát.

Quyền sở hữu của bạn được xác nhận và lưu trữ tại 3 nơi là Đại lý phân phối, Công ty Quản lý Quỹ và Trung tâm lưu ký chứng khoán. Vì vậy, khi bạn mua thông qua bất kỳ đại lý phân phối chính thức nào, quyền sở hữu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Nếu Fmarket ngừng hoạt động, tài sản của tôi sẽ được xử lý như thế nào?

Theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK NN), các Đại lý phân phối chính thức trước khi chấm dứt hoạt động phải thông báo cho UBCK NN và Công ty Quản lý Quỹ để phối hợp xử lý tài khoản của Nhà đầu tư, theo trình tự:

  1. Thông báo cho Nhà đầu tư bán ra để rút tiền về trước khi chính thức dừng hoạt động.
  2. Nhà đầu tư có thể chọn chuyển tài khoản qua một Đại lý phân phối chính thức khác theo chỉ định của UBCK NN.
    *Nhà đầu tư cần có giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND) đã đăng ký với Đại lý phân phối để được xử lý.

(Cả công ty Quản lý Quỹ và Đại lý phân phối không liên quan đến tiền của Nhà đầu tư, vì vậy sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp dừng hoạt động mà không thông báo, vì điều đó không có lợi ích và sẽ bị UBCK NN xử phạt vi phạm quy định của luật).

Có bất kỳ khoản phí nào Fmarket thu từ phía Nhà đầu tư không?

Fmarket không thu bất kỳ khoản phí nào từ tài khoản của Nhà đầu tư, điều này là quy định bắt buộc của UBCK NN đối với các đơn vị phân phối CCQ được cấp phép.

Phí mua/bán CCQ tuỳ thuộc vào quy định của Công ty Quản lý quỹ và Nhà đầu tư phải trả phí cho Công ty Quản lý quỹ, không phải trả cho Fmarket.

Fmarket duy trì hoạt động dựa trên hoa hồng phân phối sản phẩm từ Tổ chức phát hành.

Lệnh Mua

Sau khi đặt lệnh mua CCQ, bao lâu thì CCQ về tài khoản?

Sau khi bạn đặt lệnh mua CCQ, CCQ sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn vào ngày duyệt giao dịch của quỹ (ngày khớp lệnh). Mỗi quỹ sẽ có ngày khớp lệnh khác nhau, có quỹ khớp lệnh 1-2 lần/tuần hoặc hàng ngày, tuỳ thuộc vào quy định của từng quỹ.

Số tiền đầu tư tối thiểu là bao nhiêu?

Chỉ với 100k, bạn có thể sở hữu trực tiếp CCQ từ các Quỹ đầu tư hàng đầu.

Số tiền đầu tư tối thiểu là từ 100.000 – 2.000.000 VNĐ (tùy theo quy định của từng quỹ).

Nếu chuyển khoản sai nội dung lệnh mua, sẽ xử lý như thế nào?

Khi thanh toán lệnh mua, hãy chắc chắn chuyển khoản đúng nội dung. Nếu nội dung chuyển khoản bị sai hoặc thiếu, lệnh mua của bạn sẽ không được khớp.

Trong trường hợp lệnh không khớp, Fmarket sẽ hướng dẫn bạn gửi yêu cầu cho công ty Quản lý Quỹ để hoàn lại số tiền đã thanh toán.

Tôi không nhận được thông báo từ Fmarket về việc chuyển tiền mua thành công

Vì Fmarket không nhận tiền của Nhà đầu tư, nên không thể chủ động trong việc thông báo Ngân hàng giám sát đã nhận tiền của Nhà đầu tư chuyển đến.

Khi thanh toán mua CCQ, bạn phải chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát. Ngân hàng giám sát có trách nhiệm giám sát tiền của Nhà đầu tư để đảm bảo giao dịch quỹ mở an toàn tuyệt đối.

Fmarket hy vọng trong tương lai có thể kết nối API với Ngân hàng giám sát để thuận tiện thông báo thông tin đến Nhà đầu tư.

Giá khớp lệnh mua của tôi được tính vào ngày nào?

Giá mua sẽ được tính bằng giá (NAV/CCQ) được công bố vào ngày khớp lệnh (không phải giá vào ngày bạn đặt lệnh mua).

Tương tự, đối với lệnh bán/chuyển đổi, giá sẽ được tính vào ngày khớp lệnh.

Lợi nhuận khi đầu tư vào quỹ mở được tính như thế nào?

Lợi nhuận đầu tư vào quỹ mở sẽ được tính dựa trên chênh lệch giá CCQ tại thời điểm hiện tại so với giá CCQ tại thời điểm bạn mua vào và sau khi trừ đi phí (nếu có).

Tôi cần thao tác hoàn tất hồ sơ giao dịch bằng cách nào?

Sau khi mua thành công lần đầu đối với mỗi công ty Quản lý quỹ, bạn cần thực hiện ký điện tử để hoàn tất giấy Đăng ký giao dịch chứng chỉ quỹ mở.

Để ký điện tử, bạn truy cập Fmarket, sau đó vào mục “Giấy ĐKGD” và làm theo hướng dẫn.

Lệnh mua khớp không trùng với số tiền lúc tôi đặt lệnh?

Theo Quy định số 98/2020/TT-BTC, số lượng đơn vị quỹ bán cho nhà đầu tư hoặc đại lý ký danh có thể là số lẻ ở dạng thập phân và được làm tròn tới số hạng thứ hai sau dấu phẩy. Việc làm tròn số lượng CCQ ở 2 chữ số sau dấu phẩy sẽ ảnh hưởng đến Giá trị tài sản khớp lệnh, với mức hụt từ vài đồng cho đến vài trăm đồng so với số tiền đã thanh toán.

Lệnh Bán

Tôi có thể bán CCQ khi nào?

Bạn có thể bán CCQ bất cứ khi nào bạn có nhu cầu. Công ty Quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại CCQ của bạn theo giá là NAV của ngày duyệt giao dịch.

Khi quyết định bán, bạn cần lưu ý mức phí bán phụ thuộc vào thời gian nắm giữ CCQ, mức phí này được hiển thị trong thông tin chi tiết của quỹ và khi bạn đặt lệnh bán.

Tiền bán CCQ sẽ được chuyển về tài khoản ngân hàng của tôi sau bao lâu?

Sau khi lệnh bán CCQ thành công, tiền bán sẽ được chuyển khoản về tài khoản ngân hàng của Nhà đầu tư đã đăng ký trong vòng 2-5 ngày làm việc, tuỳ thuộc vào quy định của Ngân hàng giám sát.

Khi bán, tôi phải chịu các mức phí nào?

Ngoài phí bán (còn được gọi là phí dịch vụ mua lại) do Công ty Quản lý quỹ quy định, Nhà đầu tư còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân 0.1% trên tổng số tiền bán ra theo quy định của luật và phí chuyển khoản tiền bán cho Ngân hàng giám sát.

Lệnh Chuyển đổi

Lệnh chuyển đổi là gì?

Khi công ty Quản lý quỹ có từ hai quỹ mở trở lên, bạn có thể thực hiện chuyển đổi giữa các chứng chỉ quỹ (CCQ). Ví dụ, bạn có thể chuyển từ quỹ cổ phiếu sang quỹ trái phiếu hoặc ngược lại.

Khi thấy thị trường chứng khoán tăng giá, bạn có thể chuyển từ quỹ trái phiếu sang quỹ cổ phiếu để nắm bắt cơ hội trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng.

Lưu ý: Một số quỹ không áp dụng lệnh chuyển đổi cho chương trình đầu tư định kỳ (SIP).

Lệnh chuyển đổi hoàn tất trong vòng bao lâu?

Lệnh chuyển đổi cần hoàn tất quá trình bán CCQ hiện có và mua lại CCQ mục tiêu. Thời gian xử lý tiền bán tuân theo quy định thông thường của quỹ (không quá 5 ngày làm việc). Các lệnh mua/bán sẽ được thực hiện tại các ngày khớp lệnh (ngày giao dịch) CCQ.

Do mỗi quỹ có ngày khớp lệnh khác nhau, thời gian xử lý lệnh chuyển đổi cũng sẽ không giống nhau.

Cập nhật tháng 3/2022

Xem thêm: