Quan trắc môi trường lao động

Quá trình đo đạc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là quá trình kỹ thuật viên thực hiện tại các nhà máy, xí nghiệp và khu vực làm việc để kiểm tra tình trạng sản xuất, thu thập mẫu và phân tích các chỉ tiêu liên quan đến môi trường. Quá trình này cũng bao gồm so sánh với các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành. Theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016, việc thực hiện quan trắc môi trường lao động gồm một số chỉ tiêu sau:

• Chỉ tiêu về khí hậu bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và bức xạ nhiệt.
  • Chỉ tiêu vật lý bao gồm ánh sáng, tiếng ồn, độ rung cũng như các chỉ tiêu phóng xạ, bức xạ và điện từ.
  • Chỉ tiêu liên quan đến yếu tố nghề nghiệp như vi sinh vật, nguy cơ dị ứng, dung môi và các yếu tố gây ung thư.
  • Chỉ tiêu hóa học như CO, CO2.
  • Chỉ tiêu về bụi và hạt bao gồm bụi kim loại và bụi silic.
  • Chỉ tiêu về chất khí độc như thủy ngân, Asen, TNT, nicotine, nickel, hóa chất trừ sâu.
  • Chỉ tiêu về tác động sinh lý như đánh giá gánh nặng thần kinh tâm lý, thể lực và tư thế lao động.

Tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường lao động

Sức khỏe của người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, vì họ là những người đem lại lợi nhuận cho công ty. Môi trường lao động và sức khỏe của người lao động có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một môi trường lao động tốt, một môi trường làm việc hài hòa và sự chăm sóc đúng đắn đối với sức khỏe người lao động sẽ tăng năng suất lao động và kích thích sản xuất. Một điều kiện lao động không tốt sẽ làm giảm sức khỏe của người lao động, gây ra chấn thương và bệnh tật, đồng thời giảm năng suất lao động. Vì vậy, theo quy định hiện hành, các cơ sở lao động phải thực hiện quan trắc môi trường lao động ít nhất một lần mỗi năm và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp. Điều này được căn cứ vào các quy định pháp lý như Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/6/2015, Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016, Nghị định 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018, Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016, Nghị định 28/2020/NĐ-CP và Thông tư 19/2016/TT-BYT.

Lợi ích của việc quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động, bao gồm:

• Quản lý môi trường làm việc của người lao động.
  • Phát hiện kịp thời các yếu tố độc hại để cải thiện điều kiện làm việc và trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp.
  • Đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe của người lao động.
  • Tuân thủ qui định pháp luật.
  • Xây dựng niềm tin từ phía khách hàng và người lao động đối với doanh nghiệp.

Năng lực quan trắc môi trường lao động

Ngày 14 tháng 11 năm 2017, Viện Vệ sinh Dịch tễ – Bộ Y tế đã công bố năng lực của Viện về việc quan trắc môi trường lao động.

Quan trắc môi trường lao động

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hy vọng có thể hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp về thông tin liên quan đến việc thực hiện quan trắc môi trường lao động hàng năm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hướng dẫn miễn phí.

Thông tin liên hệ:
Khoa Sức khỏe nghề nghiệp – Kiểm soát bệnh không lây, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.
Địa chỉ: 59 Hai Bà Trưng – P. Thắng Lợi – TP. Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk.
Điện thoại: ThS. Trần Tô Châu: 0905.175657; ThS. Phạm Thị Thúy Hoa: 0918.378389
Email: ksknnksbkl.tihe@gmail.com