Full Return Cy Là Gì ? Những Điều Cần Biết Trong Ngành

0
35
Rate this post

Trong lĩnh vực Logistics, thuật ngữ Full Return CY là gì? có thể khiến nhiều bạn mới vào nghề cảm thấy khá trừu tượng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về nó để hiểu rõ hơn với Dnulib.

Full Return CY là gì?

CY là viết tắt của Container Yard, tức là bãi chứa container. Đây là nơi trong cảng hoặc bến cảng, nơi các container được lưu trữ trước khi chúng được xếp lên tàu trong trường hợp xuất khẩu hoặc dỡ hàng từ tàu trong trường hợp nhập khẩu. Khi đọc các văn bản vận đơn, bạn có thể thấy ký hiệu CY / CY hoặc CY được thêm vào sau tên cảng, như “Durban CY”. Điều này ngụ ý rằng trách nhiệm của người chuyên chở bắt đầu (trong trường hợp cảng xếp hàng) hoặc kết thúc (trong trường hợp cảng dỡ hàng) tại bãi chứa. Full Return CY ám chỉ rằng bãi chứa đã đầy.

Sự khác biệt giữa CY và CFS

CY thường được sử dụng cho các lô hàng nguyên container (FCL) trước và sau khi chúng được xếp hàng. Trong khi đó, CFS (Container Freight Station) chủ yếu được sử dụng cho các lô hàng có tải trọng nhỏ hơn container (LCL), nơi hàng hóa cần được tập kết trước khi xếp lên tàu và sau khi dỡ hàng khỏi tàu. Dưới đây là bốn hình thức chính của CY và CFS cho các loại lô hàng và tình huống sử dụng chủ yếu:

CY / CY (Container Yard / Container Yard)

Lô hàng bãi container (CY / CY) là lô hàng FCL trong đó hàng hóa đóng container được thu gom tại bãi container của một cảng gốc và được chuyển đến bãi container của cảng đích. Các lô hàng này còn được gọi là lô hàng FCL / FCL và thường chỉ có một người gửi hàng và một người nhận hàng duy nhất.

CFS / CFS (Container Freight Station / Container Freight Station)

Các lô hàng CFS / CFS thường dành cho các lô hàng LCL cần được gom lại với nhau tại CFS cảng gốc trước khi vận chuyển và sau đó được gộp trở lại nhóm ban đầu tại CFS cảng đích sau khi đến. Các lô hàng này cũng được gọi là lô hàng LCL / LCL và thường có nhiều người gửi hàng và nhiều người nhận hàng.

CY / CFS (Container Yard / Container Freight Station)

Các lô hàng có thể được gửi với điều khoản CY / CFS trên vận đơn. Khi xảy ra trường hợp này, điều này thường có nghĩa là FCL được gửi từ một người bán duy nhất, sau đó được hủy gom hàng tại bãi container của cảng đích để cuối cùng số lượng LCL được giao cho nhiều người nhận hàng. Những loại lô hàng này đôi khi còn được gọi là FCL / LCL.

CFS / CY (Container Freight Station / Container Yard)

Các lô hàng có điều khoản CFS / CY, ngược lại với trường hợp trước. Theo điều khoản này, các lô hàng LCL sẽ đi qua CFS của cảng xuất phát để được tổng hợp và sau đó được gửi đến CY của cảng đích, nơi chúng sẽ được người nhận hàng lấy. Các lô hàng này cũng được gọi là lô hàng LCL / FCL và thường có nhiều người bán nhưng chỉ một người nhận hàng duy nhất.

Video chi tiết về Full Return CY là gì?

Để hiểu rõ hơn về Full Return CY, mời bạn xem video dưới đây:

Video

Hãy cùng chia sẻ kiến thức về Full Return CY và cùng nhau truyền đạt những giá trị đích thực trong cuộc sống. Đặt mục tiêu lớn lao và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Đừng quên ghé thăm Dnulib để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích.

edited by: dnulib.edu.vn