0
37
Rate this post

Công nghệ sản xuất và tiến bộ y học ngày càng phát triển đã đẩy mạnh nền công nghiệp dược tiến bộ vượt bậc. Thuốc điều trị bệnh ngày một phong phú về hoạt chất cũng như các phối hợp nhiều thành phần và đa dạng về dạng bào chế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu điều trị hiện nay. Tuy nhiên, với sự đa dạng này, các phụ huynh thường băn khoăn về chất lượng thuốc giữa thuốc “rẻ” và thuốc “mắc”.

Thuốc Biệt Dược là gì?

Khi một thuốc mới được phát triển, nhà sản xuất sẽ đặt cho loại thuốc đó một cái tên nhằm chỉ ra hoạt chất của thuốc. Tên này được gọi là tên chung hoặc tên hoạt chất. Tổ chức y tế thế giới thường đặt cho thuốc tên chung xem như là tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới.

Ngoài tên chung, thuốc mới cũng được công ty sản xuất đặt một tên biệt dược hay tên độc quyền nhằm mục đích tiếp thị. Tên biệt dược thường dễ nhớ hơn tên hoạt chất và được sử dụng phổ biến trong việc chỉ định thuốc. Ví dụ, một tên thuốc biệt dược nổi tiếng là Ventolin (tên độc quyền) có tên hoạt chất là Salbutamol. Thuốc biệt dược sẽ được giữ bằng sáng chế và sản xuất độc quyền trong một khoảng thời gian theo quy định của mỗi nước. Sau khi hết hạn độc quyền, các nhà sản xuất khác có thể sản xuất thuốc này với tên thuốc gốc hoặc tên thương mại khác.

Thuốc Generic là gì?

Thuốc Generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau. Do đó, thuốc biệt dược và thuốc Generic có tên hoạt chất và hiệu quả điều trị tương tự. Để có được sự chấp thuận cho đăng ký và bán một loại thuốc, công ty sản xuất cần phải chứng minh rằng thuốc generic có tác dụng tương tự và đáp ứng các tiêu chuẩn cao tương đương thuốc biệt dược. Do đó, quá trình phê duyệt thuốc Generic diễn ra rất nghiêm ngặt.

Lựa chọn hiệu quả giữa thuốc Biệt Dược và thuốc Generic

Chúng ta thường nói, “tiền nào của nấy”. Tuy nhiên, trong trường hợp của thuốc, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thông thường, những thuốc Generic sẽ có giá thành rẻ hơn nếu so sánh với thuốc biệt dược. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn chất lượng của thuốc “rẻ” (thuốc Generic) khi được xét lưu hành trên thị trường phải đạt các quy định nghiêm ngặt như đối với những thuốc “đắt” (thuốc biệt dược có thương hiệu). Điều này đảm bảo rằng những thuốc “rẻ” cũng đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho mọi người.

Cùng “Dnulib” tìm hiểu về các loại thuốc trong ngành Dược

Để hiểu rõ hơn về thuốc biệt dược và thuốc Generic, hãy ghé thăm trang web “Dnulib” – một nguồn tư liệu uy tín về y học và dược phẩm. Tại đó, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về các loại thuốc và cách chọn lựa hiệu quả trong điều trị bệnh. Đừng ngần ngại truy cập “Dnulib” ngay để có được kiến thức bổ ích về sức khỏe.

Dnulib

Được chỉnh sửa bởi “Dnulib”. Ghé thăm Dnulib để tìm hiểu thêm về các loại thuốc và thông tin y học chất lượng.