Giờ UTC là gì? Cách chuyển giờ UTC sang giờ Việt Nam

0
36
Rate this post

Bạn có biết giờ UTC là gì và cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam không? Giờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để thiết lập cho tất cả múi giờ trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm giờ UTC và cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam.

Giờ UTC là gì?

UTC là viết tắt của từ tiếng Anh “Coordinated Universal Time” và từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”. Giờ UTC có nghĩa là thời gian phối hợp quốc tế, được cơ quan Đo lường Quốc tế (BIPM) chọn làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian trên toàn thế giới. Thế giới được chia thành khoảng 24 múi giờ tuy nhiên, ở một số nơi người ta chỉnh thời gian của họ theo vị trí địa lý.

Ý tưởng đằng sau khái niệm này được hình thành vào cuối thế kỷ 19, khi các tuyến đường sắt và tàu biển kết nối thế giới và thời gian biểu tiêu chuẩn là cần thiết để điều phối hoạt động kinh tế. Trước đó, thời gian trong ngày được thiết lập bởi bất kỳ đồng hồ nào ở vị trí cụ thể đó. Tuy nhiên, giờ địa phương có thể khác nhau nhiều giây hoặc thậm chí vài phút, điều này gây khó khăn khi bạn muốn biết liệu bạn có bắt được chuyến tàu của mình không.

Năm 1884, các thành viên đã hội họp tại Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế tại Washington, D.C., để thảo luận về cách đồng bộ đồng hồ trên toàn cầu. Các đại biểu đã chọn cách đặt kinh tuyến gốc vào Greenwich, Anh, và tiêu chuẩn thời gian được gọi là Greenwich Mean Time (GMT).

Sau đó, vào thế kỷ 20, công nghệ mới của đồng hồ nguyên tử đã cho thấy rằng Trái đất thực sự thay đổi một chút từ ngày này sang ngày khác. Năm 1967, một ủy ban tại Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua UTC làm tiêu chuẩn chính xác hơn GMT để thiết lập thời gian trên đồng hồ. UTC kết hợp các phép đo vòng quay của Trái đất cũng như số đọc trung bình từ khoảng 400 đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới.

Sự khác biệt giữa giờ GMT và UTC

GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số nước châu Âu và châu Phi, dựa trên chuyển động của Trái đất. Trong khi đó, UTC được sử dụng để làm tiêu chuẩn thời gian trên toàn thế giới và không phụ thuộc vào chuyển động của Trái đất.

Mục đích sử dụng giờ UTC

Tiêu chuẩn giờ UTC được chia làm 2 phần chính là Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1). Giờ nguyên tử quốc tế được xác định dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới nên khá chính xác. Giờ toàn cầu được xác định theo vòng quay của Trái đất, được các thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh.

Các múi giờ trên toàn thế giới được xác định dựa vào giờ UTC thông qua cách sử dụng các độ lệch dương hoặc âm. Mục đích sử dụng của múi giờ UTC được thể hiện trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Ngoài ra, UTC cũng là tiêu chuẩn về thời gian được sử dụng trong ngành hàng không và trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn.

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam khá đơn giản. Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) cùng với các quốc gia như Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia. Theo đó, múi giờ UTC của Việt Nam là UTC + 7, nghĩa là UTC chậm hơn so với giờ Việt Nam 7 tiếng.

Ví dụ: Khi giờ UTC là 0h30′, thì giờ Việt Nam sẽ là 7h30′.

Dnulib.edu.vn là một trang web cung cấp nền tảng học tập và kiến thức đa dạng. Để tìm hiểu thêm về các chủ đề liên quan, hãy truy cập Dnulib.