Giọng mũi (Nasal) là gì? 4 bài tập giúp bạn sửa giọng mũi dễ dàng

0
32
Rate this post

Giọng mũi thường khiến người nghe cảm thấy khó chịu và tù bí. Tuy nhiên, giọng mũi có thể phù hợp với nhạc đồng quê và dân gian. Đối với nhạc pop, không nên sử dụng quá nhiều giọng mũi. Vậy làm sao để sửa giọng mũi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Giọng mũi – hiểu rõ hơn

Giọng mũi (giọng nasal) là khi bạn hát mà âm thanh bị nghẹt mũi, không rõ ràng và không tròn trịa. Điều này khiến người nghe cảm thấy không thoải mái và có thể khiến tai bạn cảm thấy khó chịu.

Mặc dù một số bài hát và các thể loại nhạc khác (như dân gian) có thể hát bằng giọng mũi mà vẫn hay, nhưng đối với hầu hết các thể loại nhạc khác như pop, rap, hợp xướng và các bài hát đương đại, hát giọng mũi không được khuyến khích.

Nhận biết giọng mũi

Giọng mũi khiến âm thanh không tròn trịa và không rõ ràng, gây mất tự nhiên và khó chịu cho cả người hát và người nghe.

Khi xem ca sĩ Erik biểu diễn ca khúc “Em không sai, Chúng ta sai” trong video dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết rằng anh hát với âm thanh dính mũi hầu như suốt bài hát. Bên cạnh âm thanh không tự nhiên, anh còn gặp khó khăn khi hát các nốt trầm và cao. Anh liên tục mắc lỗi hát dính cổ, cao thanh quản, Strain và phô, điều này có thể gây khó chịu cho người nghe.

Tác hại của giọng mũi

Hát giọng mũi là thói quen phổ biến của nhiều ca sĩ và nghệ sĩ ngày nay. Tuy nhiên, việc lạm dụng giọng mũi trong ca hát có tác hại như:

  • Âm thanh bị tù bí.
  • Stamina (sức chịu đựng của giọng hát) bị giảm. Hát giọng mũi trong thời gian dài sẽ làm cho quãng giọng ngày càng thu hẹp và gặp khó khăn khi lên cao.
  • Dễ bị hát ngoài giới hạn giọng. Hát ngoài giới hạn giọng là nguyên nhân gây hủy hoại giọng hát nhanh hơn bất kỳ lỗi kỹ thuật nào trong thanh nhạc cổ điển hay đại chúng.
  • Tư duy hát bị sai lệch. Lạm dụng giọng mũi có thể làm giảm sút nghiêm trọng giọng hát của bạn.

Nguyên nhân gây “giọng mũi”

Có một số nguyên nhân khiến bạn bị “giọng mũi”:

  1. Do bẩm sinh. Trong trường hợp này, bạn có quá ít không khí đi qua mũi khi nói chuyện. Kết quả là âm thanh không đủ cộng hưởng. Trong trường hợp này, bạn cần tư vấn từ bác sĩ.

  2. Do đẩy quá nhiều hơi vào phần thoát khí hoặc đẩy hơi quá mạnh, làm cho phần phát âm bị cứng, âm thanh trở nên bị nghẹt mũi.

  3. Do không kiểm soát được lực nén trong hơi thở của mình.

  4. Do một số tình trạng thang âm làm sai lệch, vòm miệng mềm thấp và thanh quản cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra “giọng mũi”.

Ca sĩ có giọng mũi khi hát thường bị ảnh hưởng bởi khoang mũi tạo ra âm sắc mỏng hơn và không tròn trịa. Đó là lý do bạn cần điều chỉnh và sửa giọng mũi của mình.

Kiểm tra xem bạn có giọng mũi hay không

Có nhiều cách để kiểm tra xem bạn có giọng mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất là chọn các giai đoạn khác nhau trong một bài hát và hát chúng mà không căng miệng.

Bạn có thể chọn một bài hát yêu thích và hát một phần của bài hát đó trong khi nắm chặt mũi. Nếu giọng của bạn không thay đổi và vẫn cân bằng, bạn có thể hát tốt mà vẫn giữ mũi. Tuy nhiên, nếu giọng của bạn thay đổi, rõ ràng là bạn có giọng mũi và cần sửa giọng mũi.

Một cách khác để kiểm tra là nhéo miệng và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy rung ở ngón tay. Hãy thử hát trong khi nhéo mũi, bạn sẽ có thể nhận biết sự khác biệt trong giọng hát.

Cách khắc phục và loại bỏ giọng mũi

Nâng vòm miệng lên

Khi nhìn vào phần sau của miệng, bạn sẽ thấy vòm miệng mềm. Khu vực này là phần mềm nhất trong miệng và chứa lỗ thoáng. Khi bạn chạm vào lưỡi, vòm miệng sẽ di chuyển lên và xuống. Vòm miệng thường di chuyển khi bạn ăn, nói chuyện, ngáp và sử dụng miệng. Nếu bạn muốn tránh giọng mũi, hãy học cách kiểm soát giọng bằng cách nâng vòm miệng mềm lên.

Một cách khác để sửa giọng mũi là ngáp nhiều lần mỗi ngày. Khi làm điều này, bạn sẽ nhận thấy vòm miệng mềm được nâng lên một cách kiểm soát. Thực hành hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen với việc nâng vòm miệng dễ dàng hơn.

Đặt lưỡi đúng vị trí khi hát

Một vấn đề phổ biến khi hát giọng mũi là hàm bị đẩy ra phía trước. Điều này khiến lưỡi kéo về phía sau, đẩy giọng hát về phía mũi. Khi giọng hát bị kéo ra sau mà không có độ mở đủ ở phía sau cổ họng, âm thanh sẽ nghe như giọng mũi và cảm giác khó chịu.

Sau mỗi phụ âm, hàm phải luôn quấn lại. Đẩy hàm về phía trước sẽ tạo ra âm thanh sáng bên trong tai nghe của người nghe và âm mũi vang lên. Nếu bạn muốn loại bỏ giọng mũi và ngừng thói quen này, hãy xem các video âm nhạc của các ca sĩ chuyên nghiệp và luyện tập các cử động của hàm.

Kiểm soát hơi thở

Đa số ca sĩ giọng mũi thường phải nín thở. Nếu bạn có thể học cách kiểm soát hơi thở, bạn sẽ có thể kiểm soát giọng hát của mình tốt hơn.

Các giảng viên thường dạy cho ca sĩ học cách lấy luồng hơi qua lưỡi để sửa giọng mũi. Điều này thường xảy ra vì người hát tập trung cao độ vào việc tạo ra âm thanh bên trong để có âm thanh hay. Một số bài tập như rung môi, ngáp và luyện tập với nguyên âm “i, ê, a, ô, u” mà không mở miệng có thể giúp giải phóng lực của lưỡi và kiểm soát hơi thở tốt hơn.

Kết luận

Đó là một số cách để sửa giọng mũi. VietVocal hy vọng rằng những thủ thuật và lời khuyên ở trên đã giúp bạn hiểu và khắc phục vấn đề giọng mũi. Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng này, hãy tham khảo khóa học “Làm chủ hơi thở thanh nhạc cùng Mỹ Linh” trên Dnulib. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn chia sẻ kiến thức về thanh nhạc, hãy để lại bình luận bên dưới!