Bạn đã biết Góa nghĩa là gì hay chưa?

0
56
Rate this post

Bạn có biết rằng từ “Góa” không chỉ đơn thuần là một trạng thái hôn nhân mà còn mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc? Hãy cùng tìm hiểu về “Góa” và ý nghĩa của nó trên Facebook trong bài viết ngày hôm nay!

Góa là gì? Góa bụa là gì?

Theo Wikipedia, “Góa” là một tính từ để chỉ tình trạng hôn nhân khi một người mất đi người chồng hoặc người vợ. Người phụ nữ đã mất chồng được gọi là góa phụ hoặc quả phụ góa chồng, trong khi người đàn ông đã mất vợ được gọi là quan phu hoặc góa vợ. Tình trạng góa sẽ chấm dứt khi họ tái hôn hợp pháp (không tính việc sống chung với người khác ngoài hôn nhân).

Bên cạnh đó, “Góa bụa” còn mang nghĩa là sống cô đơn nói chung hoặc sống trong cảnh góa bụa.

“Góa” trong văn hóa đời sống

Trong các tôn giáo, mỗi tình trạng “Góa” đều có các quy định và phong tục riêng. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Đạo Hindu

Theo đạo Hindu, người phụ nữ góa chồng có thể phải tuân thủ các phong tục như cạo đầu để tưởng nhớ người chồng đã mất, không tô chấm đỏ Bindi trên trán, không đeo trang sức, đi chân trần và không để dấu Sindoor trên đầu. Góa phụ theo đạo Hindu chỉ nên mặc Saree màu nhạt hoặc mặc Saree trắng và không nên mặc Saree có màu sắc rực rỡ.

2. Nho giáo

Theo quan điểm Nho giáo, khi chồng mất, người phụ nữ phải ở nhà để thờ chồng và không được tái hôn. Người phụ nữ cần phải sống độc thân và nuôi dạy con một mình.

3. Công giáo

Đạo Công giáo coi hôn nhân như sự kết hợp của hai người thành một. Sợi dây hôn nhân chỉ có thể bị phá vỡ bởi cái chết. Tuy nhiên, nếu người vợ hoặc người chồng mất tự nhiên (không phải do xảy ra tội ác) thì người còn lại có thể tự do tái hôn với người khác theo quy định của Giáo luật. Thậm chí, Thánh Phaolô còn khuyến khích những quả phụ trẻ nên tái hôn trong Thư thứ nhất gửi ông Timôthê.

4. Hồi giáo

Theo Hồi giáo, góa phụ không được phép tái hôn trong thời gian Iddah để tránh nhầm lẫn con cái giữa hai cuộc hôn nhân. Thời gian Iddah kéo dài tùy thuộc vào tình trạng của người phụ nữ, từ khi con cái được sinh ra, 4 tháng 10 ngày âm lịch, 3 kỳ kinh nguyệt hoặc 3 tháng tùy trường hợp.

“Góa” trên Facebook

Trên Facebook, “Góa” là một trạng thái hôn nhân của một tài khoản cá nhân. Bạn có thể thiết lập trạng thái “Góa” trong phần “Tình trạng quan hệ” và chỉnh sửa theo ý muốn. Ngoài “Góa,” các trạng thái khác trong phần này bao gồm Độc thân, Hẹn hò, Đã đính hôn, Đã kết hôn, Kết hôn đồng giới, Chung sống, Tìm hiểu, Có mối quan hệ phức tạp, Đã ly thân và Đã ly hôn.

Trạng thái “Góa” trên Facebook giúp người góa vợ hoặc góa chồng dễ dàng tìm kiếm một nửa khác để tạo dựng mối quan hệ hôn nhân. Thực tế là việc thiếu vắng một người bạn đời có thể gây khó khăn và cảm giác tủi thân trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách chuyển trạng thái “Góa” trên Facebook

Nếu bạn muốn thay đổi trạng thái hôn nhân trên Facebook, hãy làm theo các bước dưới đây:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.
  2. Chọn mục “Giới thiệu” trên giao diện cá nhân của bạn.
  3. Vào mục “Gia đình và các mối quan hệ” và chọn “Chỉnh sửa”.
  4. Tại phần “Tình trạng quan hệ,” chọn “Góa” và chỉnh sửa ngày tháng, quyền riêng tư và lưu lại.

Đó là những điều bạn cần biết về thuật ngữ “Góa” và ý nghĩa của nó trên Facebook. Hy vọng rằng thông tin truyền đạt đã giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng nó một cách hợp lý. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hãy ghé thăm Dnulib ngay hôm nay!