Phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

0
34
Rate this post

Hạt điều là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Tuy nhiên, trong thị trường hiện nay, chúng ta thường nghe nhắc đến hai thuật ngữ “hạt điều tươi” và “hạt điều thô”. Vậy hai khái niệm này khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để phân biệt chúng.

Hạt điều tươi là gì?

Khái niệm 1: Hạt điều tươi ban đầu

Hạt điều tươi ban đầu thực chất được biết đến là loại hạt điều thô, là phần hạt của quả điều được thu hoạch ngay tại vườn điều. Sau khi thu hoạch, người nông dân sẽ bán cho các cơ sở sản xuất để họ phơi khô và cất trữ trong kho. Hạt điều tươi trong trường hợp này chính là hạt điều còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài, vừa được thu hoạch và vẫn giữ nguyên hàm lượng nước lớn trong hạt.

Khái niệm 2: Hạt điều tươi hiện nay

Hiện nay, thuật ngữ “hạt điều tươi” được hiểu phổ biến hơn đối với người tiêu dùng. Đây là hạt điều nhân chưa qua chế biến sâu. “Hạt điều tươi” trong trường hợp này là hạt điều nhân đã được sơ chế, bao gồm quá trình hấp chín, chẻ tách nhân, sấy chín hạt và bóc vỏ lụa bên ngoài. Vậy “hạt điều tươi” ở đây là nhân thu được từ hạt điều đã được chế biến tách lớp vỏ cứng và vỏ lụa bên ngoài, vẫn còn giữ được khá nhiều lượng nước. Khi hiểu theo hướng này, “hạt điều tươi” được biết đến là hạt điều nhân trắng.

Tuy nhiên, hạt điều tươi còn được chia thành hai loại chính là hạt nguyên và hạt vỡ. Trong khi đó, hạt điều nhân trắng trong sản xuất lại được phân chia rất cụ thể và chi tiết theo kích cỡ, mảnh vỡ và tỷ lệ hư hỏng của hạt.

Tiếp theo trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng cách hiểu thứ hai để đề cập đến “hạt điều tươi”. Các sản phẩm mang tên “hạt điều tươi” của chúng tôi cũng sẽ được áp dụng theo cách hiểu này.

Cách phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô

Để phân biệt hạt điều tươi và hạt điều thô, chúng ta sẽ chú ý một số đặc điểm sau:

Về ngoại hình

Hạt điều tươi, do đã sơ chế, có hạt nhỏ, nhân trắng và mềm. Chúng có thể dùng tay để bẻ hạt. Trái lại, hạt điều thô có hạt to, cứng, màu trắng xám và không thể bẻ vỡ bằng tay.

Về cách sử dụng

Hạt điều tươi có thể dùng để ăn ngay hoặc chế biến thành các món ăn khác ngay lập tức. Trong khi đó, hạt điều thô phải trải qua quá trình chế biến phức tạp mới có thể dùng được.

Về giá cả

Thường thì hạt điều thô có giá rất rẻ, chỉ bằng một phần mười của giá hạt điều tươi. Điều này là do hạt điều thô chỉ đơn thuần là nguyên liệu để chế biến thành hạt điều tươi. Quá trình chế biến có nhiều công đoạn và hao hụt nên giá thành của mỗi loại hạt sẽ khác nhau.

Nếu bạn quan tâm đến quy trình chế biến hạt điều tươi, nơi bán hạt điều tươi hoặc những lưu ý khi mua và bảo quản hạt điều tươi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang web dnulib.edu.vn.

Edited by: [dnulib.edu.vn](https://dnulib.edu.vn/)