Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh: vị trí, điểm du lịch, đặc sản

0
43
Rate this post

Thành phố Hồ Chí Minh không còn xa lạ với mọi người nữa, đây là một vùng đất có nhiều đặc điểm nổi bật khác biệt so với nơi khác. Và để bạn hiểu thêm về thành phố này, dưới đây là bài viết giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh để bạn khám phá.

Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí địa lý của thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở miền Nam của Việt Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 1.730km theo đường bộ. Ngoài ra, trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cách bờ biển Đông khoảng 50km theo đường chim bay, không quá xa.

Với vị trí là tâm điểm của Đông Nam Á, thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm giao thông quan trọng cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Điều này giúp thành phố kết nối các tỉnh trong vùng và trở thành cửa ngõ quốc tế quan trọng.

Đặc điểm địa hình của thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này tạo nên địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Khu vực cao của thành phố nằm ở phía Bắc – Đông Bắc và một phần Tây Bắc, cao trung bình từ 10 đến 25m. Thành phố cũng có các gò đồi, cao nhất đạt đến độ cao 32m như đồi Long Bình ở Thủ Đức.

Còn khu vực thấp của thành phố nằm ở phía Tây Nam và Đông Nam, có độ cao trung bình khoảng 1m, thấp nhất có thể là 0.5m. Các khu vực trung tâm và một số phần của thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn và Quận 12 có độ cao trung bình từ 5m đến 10m. Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở tọa độ 10°10′ – 10°38′ Bắc và 106°22′ – 106°54′ Đông. Thành phố giáp tỉnh Bình Dương ở phía Bắc, giáp tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An ở phía Tây, giáp Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu ở phía Đông, giáp biển Đông và tỉnh Tiền Giang ở phía Nam.

Quy mô dân số

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất ở Việt Nam về mặt dân số và quy mô đô thị. Theo kết quả điều tra dân số chính thức vào thời điểm 1/4/2009, dân số của thành phố là 7.162.864 người (chiếm 8,34% dân số Việt Nam), mật độ dân số trung bình là 3.419 người/km2. Đến năm 2019, dân số thành phố tăng lên 8.993.082 người, là thành phố có mật độ dân số cao nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu tính cả người cư trú không đăng ký hộ khẩu và đăng ký thường trú, dân số thực tế của thành phố này vào năm 2018 là gần 14 triệu người. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục lớn của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương, thuộc loại đô thị đặc biệt của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội.

Lịch sử ra đời của TP Hồ Chí Minh

Khi giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh (tên gọi cũ là Sài Gòn), ai cũng tự hào với một thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích. Vùng đất này ban đầu được gọi là Prey Nokor, sau đó được hình thành nhờ công cuộc khai phá miền Nam của nhà Nguyễn. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh xây dựng phủ Gia Định, đánh dấu sự ra đời của thành phố. Khi người Pháp xâm chiếm Đông Dương để khai thác thuộc địa, thành phố Sài Gòn ra đời.

Dần dần thành phố phát triển, trở thành một trong hai đô thị quan trọng nhất của Việt Nam. Cùng với Phnom Penh của Campuchia, Sài Gòn được người Pháp gọi là Hòn ngọc Viễn Đông, nổi bật nhất trong số các thuộc địa của thực dân Pháp. Sài Gòn cũng là thủ đô của Liên bang Đông Dương từ 1887 đến 1901 (sau đó, thủ đô Liên bang Đông Dương được chuyển ra ngoài Hà Nội).

Năm 1949, Sài Gòn trở thành thủ đô của Quốc gia Việt Nam – một chính thể thuộc Liên bang Đông Dương, sau đó trở thành thủ đô của Việt Nam Cộng hòa. Năm 1955, Việt Nam Cộng hòa được thành lập và Sài Gòn, là thành phố lớn nhất ở miền Nam Việt Nam, được chọn làm thủ đô với tên gọi chính thức Đô Thành Sài Gòn. Từ đó, thành phố này trở thành một trong những đô thị quan trọng của miền Nam Việt Nam.

Sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, lãnh thổ Việt Nam được thống nhất hoàn toàn. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội nước Việt Nam quyết định đổi tên thành phố Sài Gòn thành Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), theo tên của Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện?

Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng phát triển và trở thành một trong những đại đô thị lớn nhất cả nước. Vậy thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu thành phố, bao nhiêu quận và bao nhiêu huyện, đó chắc cũng là câu hỏi của nhiều người. Nếu xét về mặt hành chính, thành phố Hồ Chí Minh được chia thành 22 quận huyện, trong đó có 1 thành phố, 16 quận và 5 huyện.

Các thành phố, quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: thành phố Thủ Đức, Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn và Huyện Nhà Bè. Thành phố Thủ Đức là thành phố đầu tiên và cũng là thành phố duy nhất thuộc đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Một số bài viết khác

Thành phố Thủ Đức là sự kết hợp của 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, do đó nên thành phố này lớn như vậy. Trong số các quận huyện trên, quận 4, quận 5 và quận 3 là 3 quận có diện tích nhỏ nhất, lần lượt là 4.18 km2, 4.27 km2 và 4.92 km2. Huyện Cần Giờ là huyện có diện tích lớn nhất, đạt 704.22 km2, gấp 2.8 lần diện tích của huyện Bình Chánh (252.69 km2) và gấp 15 lần diện tích của quận Thủ Đức cũ (47.7 km2).

Tổng diện tích của thành phố Hồ Chí Minh là 2.095 km2, trong đó diện tích 5 huyện ngoại thành chiếm hơn 3/4 (1.601 km2) tổng diện tích. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố phát triển mạnh mẽ và luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh có gì hấp dẫn

Các món ăn đường phố hấp dẫn

Khi giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh, không thể bỏ qua các món ăn đường phố nổi tiếng. Ẩm thực độc đáo với các món ăn đa dạng hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng nhất. Một số món ăn ngon có thể kể đến như:

Phá lấu

Phá lấu là một món ăn đường phố Sài Gòn luôn được nhiều thực khách yêu thích. Món ăn này được làm từ bao tử, ruột non, phổi, gan, tim… sau đó tẩm ướp với các loại gia vị, chiên vàng rồi luộc lại cho mềm. Đồng thời, kết hợp với nước cốt dừa trong quá trình nấu để tạo nên vị ngọt và béo cho nồi nước hầm. Phá lấu rất ngon khi ăn kèm với bánh mì hoặc không kèm cũng vẫn ngon.

Bột chiên

Bột chiên là một món ăn đường phố phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh. Với công thức đơn giản, chỉ cần bột, trứng, đu đủ bào sợi và hành lá là đã có món bột chiên thơm ngon. Món ăn này thường ăn kèm với nước tương, ớt và tương ớt để tăng thêm hương vị đậm đà, béo ngậy. Nếu bạn đến vào những ngày đông lạnh, hãy thưởng thức món bột chiên này.

Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn đặc sản mỗi khi nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm không chỉ được coi là món ăn sáng mà còn thường ăn vào bữa trưa và chiều tối. Gạo được sử dụng để nấu cơm tấm là loại gạo tấm, hạt gạo vụn có giá thành rẻ nhưng chất lượng cao. Một đĩa cơm tấm thường gồm trứng ốp la, sườn nướng, chả trứng, rau củ… tùy theo sở thích.

Hủ tiếu

Hủ tiếu là món ăn đường phố mang phong cách đặc trưng của Nam Bộ. Món này thường bị nhầm lẫn với món phở nổi tiếng ở miền Bắc. Hủ tiếu được chế biến từ sợi hủ tiếu mềm kết hợp với nước dùng từ xương thịt và các gia vị đặc biệt. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau sống để tăng thêm hương vị.

Mì vịt tiềm

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh, bạn nhất định phải thử mì vịt tiềm, một món ăn nổi tiếng của người Hoa. Để tạo ra một tô mì vịt tiềm thơm ngon, người chế biến phải sử dụng sợi mì nhỏ, dai và thịt vịt to, mềm, da vàng rộm, kết hợp với nước dùng đậm đà. Khi thưởng thức, bạn có thể kèm với rau sống, đồ chua và chút sa tế.

Bánh mì chảo

Bánh mì chảo được xem là một trong những món ăn vặt đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Mỗi chảo thường chứa từ 3 đến 7 nguyên liệu chính như trứng gà, chà bông, chả lụa, xúc xích, xíu mại, thịt ba rọi muối, thịt bò… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các nguyên liệu bùi béo, kèm nước sốt đậm đà, ăn cùng bánh mì và rau xà lách. Món ăn đơn giản nhưng khiến nhiều thực khách nhớ mãi.

Điểm du lịch thu hút du khách

Khi giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến những điểm tham quan, du lịch nổi tiếng. Thành phố có rất nhiều khu vui chơi, điểm đến hấp dẫn và độc đáo như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, Nhà hát Lớn, Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bến Nhà Rồng, Bảo tàng tranh 3D Art in us, Hẻm Bia: Lost in HongKong, Đường sách Nguyễn Văn Bình…

Ngoài ra, còn có rất nhiều địa điểm vui chơi hoạt động cả vào ban đêm như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố Tây Bùi Viện, cầu Ánh Sao Sài Gòn, Landmark 81 Sài Gòn… Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình tham quan, bạn hoàn toàn có thể hỏi người dân địa phương, họ sẽ hướng dẫn bạn nhiệt tình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về thành phố này và có những trải nghiệm thú vị khi đến đây!

Điểm đến tham khảo: Dnulib