Những điều có thể bạn chưa biết về Hồ Con Rùa Sài Gòn

0
27
Rate this post

Hồ Con Rùa – Một Nơi Gắn Liền Với Tuổi Trẻ Sài Gòn

Hồ Con Rùa Sài Gòn đã trở nên quen thuộc với các bạn trẻ, khi nơi đây trở thành điểm hẹn hò, gặp gỡ của nhóm bạn vào những ngày cuối tuần. Thế nhưng, ít ai biết về những điều thú vị đằng sau Hồ Con Rùa. Hãy cùng iVIVU khám phá sự thật đằng sau cái tên “Hồ Con Rùa” nhé!

Một Vị Trí Đặc Địa Trung Tâm Sài Gòn

Hồ Con Rùa Sài Gòn, hay còn được gọi là Công Trường Quốc Tế, nằm ở vị trí đắc địa ngay giao lộ của ba con đường sầm uất Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân. Điểm giao giữa ba con đường này tạo nên bùng binh nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn.

Một Lịch Sử Được Ghi Dấu Sâu Sắc

Ban đầu, hồ này được xây dựng vào năm 1790 tại cổng thành Khảm Khuyết của thành Bát Quái (còn gọi là thành Quy) theo yêu cầu của vua Gia Long. Sau đó, khi cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi bị dẹp tan, vua Minh Mạng đã phá thành Bát Quái và xây dựng một ngôi thành nhỏ hơn tên là thành Phụng. Điều này khiến vị trí của cửa Khảm Khuyết trở thành một điểm ở ngoài vòng thành, nối thẳng con đường ngoài của mặt Tây thành xuống bến sông.

Sau khi Pháp chiếm được Sài Gòn năm 1859, họ đã phá hủy toàn bộ thành Gia Định và xây dựng một tháp nước tại vị trí Hồ Con Rùa này để cung cấp nước uống cho người dân trong vùng. Tuy nhiên, do không đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước nữa, tháp nước này đã bị phá bỏ vào năm 1921. Khu vực xung quanh được mở rộng và trở thành giao lộ của các tuyến đường cho đến ngày nay.

Tượng Đài Ba Binh Sĩ và Định Danh Lại

Tại vị trí này, một tượng đài ba binh sĩ Pháp bằng đồng đã được xây dựng để thể hiện biểu tượng của người Pháp làm chủ Đông Dương. Tuy nhiên, tượng đài này đã bị phá bỏ vào năm 1956 bởi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, chỉ còn lại hồ nước nhỏ và được đổi tên thành Công Trường Chiến Sĩ.

Hồ Con Rùa – Biểu Tượng Mới Của Sài Gòn

Hồ Con Rùa được xây dựng từ năm 1965 đến 1967 dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Kỳ. Nó đã trải qua quá trình trùng tu từ năm 1970 đến 1974 và được trang trí bằng một bức tượng con rùa bằng hợp kim đỡ trên lưng bia đá lớn, ghi tên các nước công nhận Việt Nam Cộng Hòa. Chính vì điều này, nó mới có cái tên thân thương là “Hồ Con Rùa”. Mặc dù tấm bia và con rùa đã bị phá hủy vào đầu năm 1976 (hoặc 1978) trong một vụ nổ, người dân vẫn gọi nó là Hồ Con Rùa thay vì tên gọi chính thức.

Kiến Trúc Lạ Mắt Và Nét Đặc Trưng

Hồ Con Rùa có một thiết kế độc đáo gồm một vòng xoay giao thông với đường kính khoảng 100m, được trang trí bởi cây xanh và hồ phun nước hình bát giác. Xung quanh là 4 lối đi bộ xoắn ốc hướng đến đài tưởng niệm và hình tượng con rùa bằng hợp kim đỡ trên lưng bia đá lớn.

Đài ở trung tâm của Hồ Con Rùa được tạo thành bởi 5 cột bê tông cao 34 mét, có dạng năm bàn tay xòe ra đón đỡ, giống như các cánh hoa đón đỡ nhụy hoa. Tuy nhiên, một số người cho rằng kiến trúc của tòa tháp giống như chiếc đinh đóng vào đuôi rồng, giữ chặt nó lại và không để nó quẫy đuôi, từ đó tưởng nhớ sự phát triển và ổn định.

Khám Phá Ẩm Thực Đường Phố Tại Hồ Con Rùa

Xung quanh Hồ Con Rùa là nơi tập trung nhiều cửa hàng ăn uống, đặc biệt là những quán ăn vặt đường phố. Các bạn trẻ có thể tìm thấy vô vàn món ăn vặt ngon lành như bắp xào, bánh tráng nướng, trứng gà nướng, bò khô, kem, cá viên chiên, gỏi khô bò, bánh tráng trộn và nhiều món khác.

Thư giãn và Thưởng Thức Lãng Mạn

Hồ Con Rùa đã trở thành nơi ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, nhờ không gian mát mẻ với cây xanh. Vào ban đêm, hồ lung linh ánh đèn và có view ngắm đài phun nước nhiều sắc màu, làm cho cuối tuần của bạn thêm phần phấn khích và lãng mạn.

Ảnh: grbT7Um

Đnulib.edu.vn rất tự hào khi là một trong những điểm đến đáng xem tại Sài Gòn. Trang web chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về Hồ Con Rùa cùng nhiều địa điểm du lịch khác tại Sài Gòn. Hãy ghé thăm Dnulib để khám phá thêm nhiều điều thú vị về thành phố này.