Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Trường Nào Là Phù Hợp Nhất?

0
36
Rate this post

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin (CNTT) trong thời đại kỷ nguyên số, ngày nay có nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm đến ngành học này và băn khoăn không biết công nghệ thông tin học trường nào thì chất lượng. Đừng quá lo lắng vì điều này sẽ được Glints giải đáp thông qua những thông tin dưới đây!

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay còn được gọi là IT (Information Technology) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ, truyền và thu thập thông tin. Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này chính là để phát triển khả năng sửa chữa và tạo mới, sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần mềm, phần cứng để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin mà các cá nhân, tổ chức yêu cầu.

Tại các trường đại học có đào tạo ngành CNTT trên toàn quốc sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin mạng.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công, ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông; kiến thức về xây dựng, thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng hoặc phần mềm của hệ thống máy tính và những hệ thống thiết bị dựa trên máy tính.

Tấm bằng đại học công nghệ thông tin sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.

Các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất tại Hà Nội

Các trường đại học hot nhất hiện nay trong ngành IT bao gồm những cái tên nào? Tham khảo danh sách dưới đây.

1. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nếu bạn còn băn khoăn ngành công nghệ thông tin học trường nào thì đây là lựa chọn số một cho bạn. Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Khoa học máy tính (IT1) thuộc nhóm ngành CNTT là ngành học có điểm chuẩn cao nhất, xếp theo sau đó là ngành Kỹ thuật máy tính.

Một số ngành hoặc chương trình đào tạo khác thuộc nhóm ngành CNTT của trường như Global ICT, Việt – Pháp, Công nghệ thông tin Việt – Nhật, An toàn không gian số, v.v. có điểm chuẩn khá cao, dao động ở mức 27 – 28 điểm.

Mức học phí của Trường ĐH Bách Khoa rơi vào khoảng 22 – 28 triệu đồng/năm đối với chương trình chuẩn và 40 – 45 triệu đồng/năm học đối với các chương trình ELITECH. Học phí tăng không quá 10% một năm, mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo được đảm bảo không vượt quá 8% mỗi năm.

2. Trường Đại học FPT

Năm 2018 FPT được ASOCIO Award trao tặng giải thưởng trường Đại học đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc tại Châu Á, nhờ đó FPT đã nhanh chóng trở thành một trong những cơ sở về giảng dạy ngành Công nghệ Thông tin hàng đầu khi chỉ mới được thành lập hơn 10 năm.

Đại học FPT tập hợp các giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên gia từ các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Sinh viên FPT có nhiều cơ hội xuất ngoại để tham gia các kỳ thực tập nước ngoài rất hữu ích (On-The-Job Training – OJT). Bên cạnh đó, học viên còn được đào tạo bài bản về ngoại ngữ để có thể làm việc tại các công ty nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp xong, sinh viên đã học tại trường còn có thể làm việc luôn tại các công ty của tập đoàn FPT chẳng hạn như FPT Software.

Mức điểm chuẩn dựa vào xếp hạng SchoolRack (công cụ xếp hạng năng lực học tập của học sinh THPT toàn quốc do Đại học FPT xây dựng và phát triển).

3. Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Công nghệ thông tin là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất tại trường. Năm 2021, Trường ĐH Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội lấy 28,75 điểm ở ngành học này. Thêm vào đó, trường cũng đào tạo ngành CNTT định hướng thị trường Nhật Bản.

Đối với nhóm ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao, các ngành mà trường đào tạo: Khoa học Máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Hệ thống thông tin với mức điểm chung xấp xỉ 28 (2021).

Mức học phí của trường cho các ngành đào tạo hệ chuẩn sẽ theo quy định của nhà nước, còn học phí của chương trình đào tạo chất lượng cao là 35 triệu/năm và được duy trì trong toàn khóa học.

4. Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Một số ngành liên quan đến Công nghệ thông tin mà trường đang giảng dạy bao gồm Toán tin, Kỹ thuật điện tử và tin học, Máy tính và khoa học thông tin (chương trình chất lượng cao).

Năm 2021, điểm chuẩn nhóm ngành này cao nhất là Máy tính và khoa học thông tin (chương trình chất lượng cao) – 26,6 điểm; Toán – Tin với mức điểm 26,35; tiếp đó là ngành Kỹ thuật điện tử và Tin học với điểm chuẩn là 26,05.

Học phí các ngành Toán – Tin, Kỹ thuật điện tử và Tin học, Khoa học dữ liệu của trường khoảng 12,7 triệu đồng/năm; và khoảng 30 triệu đồng/năm với ngành Máy tính và Khoa học thông tin (hệ chất lượng cao).

5. Học viện Bưu chính Viễn thông

Tại đây, Công nghệ thông tin cũng là ngành học có mức điểm chuẩn cao nhất. Vào năm 2021, điểm công nghệ thông tin là 26,9 tại cơ sở phía Bắc.

Bắt đầu từ năm 2022, trường dự kiến sẽ tuyển sinh và đào tạo theo định hướng khoa học dữ liệu ngành Khoa học máy tính. Với chương trình chất lượng cao, Học viện sẽ triển khai tuyển sinh đào tạo ngành CNTT, chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 300.

Mức học phí trung bình từ 19,5 – 21 triệu đồng/năm tại Học viện tùy vào từng ngành học.

6. Học viện Kỹ thuật Quân sự

Được xem là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam và là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Học viện Kỹ thuật Quân sự là đại học nghiên cứu – ứng dụng và đào tạo kỹ sư quân sự, dân sự, cán bộ chỉ huy và quản lý ở trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ quốc phòng, công nghệ quân sự, và công nghệ cao phục vụ sự nghiệp hiện đại hóa quân đội cùng với các ngành kinh tế quốc dân.

Học ngành IT trường Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ đào tạo 3 chuyên ngành:

 • Công nghệ dữ liệu.
 • Phát triển ứng dụng đa phương tiện.
 • An toàn thông tin.

Trường Học viện Kỹ thuật Quân có cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng, luôn tạo điều kiện để sinh viên có nhiều cơ hội để học tập, thực hành. Hơn hết, muốn đậu vào trường các bạn phải có học lực tốt và có khả năng tự học để theo kịp với chương trình học khá nặng tại trường.

Đọc thêm: Học IT Có Khó Không? Những Khó Khăn Của Ngành Công Nghệ Thông Tin

Các trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất tại TP.HCM

Ngành lập trình viên học trường nào? Điểm công nghệ thông tin ra sao? Tìm hiểu danh sách các trường đại học hot nhất hiện nay trong ngành IT tại thành phố Hồ Chí Minh để có thể lựa chọn nơi bạn dành lấy tấm bằng đại học công nghệ thông tin cho mình.

1. Trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Đại học Bách khoa TP HCM thuộc hệ thống trường Đại học Quốc Gia, thành lập từ năm 1957 và là một trong những trường Đại học có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất miền Nam hiện nay.

Khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm; cơ sở vật chất của trường hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

 • Học phí trường Đại học Bách khoa TP. HCM: 1.170.000 vnđ/ tháng
 • Hệ tiên tiến/ chất lượng cao dự kiến: 6.000.000 vnđ/ tháng

2. Trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM thuộc top 10 đại học công nghệ thông tin tốt nhất tại TP.HCM hiện nay.

Trường được thành lập khá lâu và cũng là thành viên trong hệ thống của Đại học Quốc Gia và được biết đến như là “cái nôi” đào tạo ra rất nhiều kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy tính tài năng đóng góp không nhỏ vào CNTT tại Việt Nam.

Trường có các chương trình liên kết với các trường Đại học ở nước ngoài theo diện trao đổi nhằm giúp sinh viên có thể tiếp thu những văn hóa, kiến thức mới từ nước bạn.

 • Học phí năm 2020 là 20.000.000/ năm (dự kiến sẽ tăng 2.000.000 mỗi năm)
 • Hệ chất lượng cao 35.000.000/ năm (dự kiến sẽ tăng 5.000.000/ năm)
 • Hệ tiên tiến 40.000.000/ năm (dự kiến sẽ tăng 5.000.000/ năm)

3. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Là một trong những trường thuộc Đại học Quốc Gia TPHCM, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM cũng liên tục đạt được các thành tựu, giải thưởng về sáng tạo và nghiên cứu. Trường cũng có nhiều học bổng để hỗ trợ và khích lệ, động viên sinh viên học tốt.

 • Học phí Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM dao động khoảng 1.170.000 vnđ/ tháng
 • Hệ tiên tiến và chất lượng cao dao động trong khoảng 29.700.000 – 40.000.000 vnđ/ năm

4. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM tọa lạc tại thành phố Thủ Đức với cơ sở học tập hiện đại, tiên tiến.

Trường chia ra thành nhiều khu học: Khu học lý thuyết và Khu học thực hành.

Học ngành IT trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, bạn sẽ không lo bị nhàm chán mà có thể bạn sẽ cảm thấy hứng thú với các câu lạc bộ hay cuộc thi mà trường thường tổ chức. Trong đó có các cuộc thi về công nghệ thông tin, IT Mastering, phần mềm máy tính, v.v.

 • Học phí trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là 17.500.000-19.500.000/ năm
 • Hệ chất lượng cao (tiếng Việt): 28.000.000-30.000.000/ năm
 • Hệ chất lượng cao (tiếng Anh): 32.000.000/ năm
 • Ngành trí tuệ nhân tạo: 24.000.000/ năm

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Glints nhằm giải đáp thắc mắc về việc chọn trường phù hợp để các bạn độc giả có thể theo đó mà tham khảo xem ngành công nghệ thông tin học trường nào là tốt nhất và đúng với mục đích cũng như năng lực của bản thân.

Tác Giả