Hotspots là gì? Cách tìm và kết nối với Hotspots

0
38
Rate this post

Bạn có biết rằng trên toàn thế giới có khoảng 550 triệu điểm truy cập Wifi? Mỗi ngày, hàng triệu người kết nối vào các hotspot này để đáp ứng nhu cầu truy cập Internet. Có thể nói, hotspot ngày càng trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống và trải nghiệm trực tuyến của chúng ta. Vậy hotspot là gì? Làm thế nào để tìm và kết nối với hotspot? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hotspot là gì?

Hotspot là một điểm truy cập vật lý cho phép người dùng kết nối vào Internet thông qua sóng Wifi. Điểm truy cập này thường sử dụng mạng WLAN và được kết nối đến mạng Internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ. Chính vì vậy, người ta thường gọi các điểm truy cập này là wifi hotspot. Điểm đặc biệt là bạn có thể tìm hiểu chi tiết về hotspot trên trang web Dnulib.

Các loại hotspot

Hotspot có thể có ở địa điểm riêng tư hoặc nơi công cộng như quán cà phê, khách sạn, sân bay và nhiều nơi khác. Các điểm truy cập này có thể chia làm hai loại: hotspot công cộng (miễn phí) và hotspot thương mại (có trả phí).

Hostpot hay được đặt ở những nơi công cộng

Các điểm truy cập công cộng thường được chính quyền hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ. Chính quyền sẽ trả tiền cho các nhà cung cấp để phát sóng Internet miễn phí. Hoặc các nhà cung cấp sẽ kiếm doanh thu từ việc hiển thị quảng cáo khi người dùng kết nối vào mạng.

Còn các điểm truy cập thương mại thường có độ phủ nhỏ hơn. Người dùng sẽ phải trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ hoặc được tính phí gộp với các dịch vụ khác như khách sạn, wifi trên máy bay, nhà hàng,…

Cách tìm và kết nối với hotspot

Tìm kiếm điểm truy cập

Hiện nay, điểm truy cập hotspot đã phổ biến đến mức người ta hiếm khi phải sử dụng dữ liệu di động để truy cập Internet. Chỉ cần bật kết nối Wifi trên thiết bị của bạn và quét tìm mạng, bạn sẽ tìm thấy nhiều hotspot khác nhau. Các quán cà phê, trường học, khách sạn và các địa điểm công cộng nổi tiếng thường được lắp đặt hotspot.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở khu vực thưa thớt dân cư, khả năng gặp một hotspot có thể không cao. Trong trường hợp đó, các ứng dụng tìm kiếm hotspot kết hợp với bản đồ sẽ giúp bạn tìm ra điểm truy cập gần nhất. Ngay cả khi bạn cần kết nối để tải dữ liệu, các ứng dụng này vẫn hữu ích với khả năng lưu trữ cơ sở dữ liệu offline.

Kết nối

Tìm được hotspot mới chỉ là nửa thành công, phần còn lại là tìm cách để kết nối với chúng. Với các hotspot công cộng, việc kết nối rất dễ dàng và không cần nhập mật khẩu. Thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối nếu đã được thiết lập, hoặc ít nhất bạn sẽ được thông báo về sự tồn tại của hotspot xung quanh.

Với các hotspot thương mại, sau khi kết nối, bạn sẽ được đưa đến trang xác thực quyền truy cập. Thông thường, bạn sẽ được hướng dẫn cách thanh toán hoặc nhận tài khoản truy cập tạm thời từ nhân viên. Lưu ý rằng các kết nối trả phí này thường có giới hạn thời gian và dung lượng, và sau một khoảng thời gian hoặc khi hết dung lượng, bạn sẽ phải trả thêm để tiếp tục truy cập.

Các điểm hotspot có bảo mật không?

Việc kết nối không dây luôn tồn tại những vấn đề về bảo mật so với mạng dây. Trong trường hợp của hotspot, đặc biệt là hotspot công cộng, tính mở cho phép mọi người kết nối càng làm gia tăng các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư.

Trong mạng Wifi riêng tư, người dùng phải biết mật khẩu để kết nối vào điểm truy cập. Điều này giới hạn số người truy cập và ngăn chặn việc nghe trộm các gói tin trao đổi giữa máy khách và điểm truy cập.

Tuy nhiên, với mạng Wifi công cộng, việc kết nối không cần mật khẩu và thông tin không được mã hóa tạo điều kiện cho tin tặc tấn công và đánh cắp thông tin. Khi đó, việc sử dụng mạng công cộng cũng giống như bạn bước vào một căn phòng đầy camera giám sát, mọi hoạt động của bạn có thể bị theo dõi bởi hacker.

Để tránh những rủi ro bảo mật không đáng có, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Luôn kiểm tra nguồn phát của hotspot và chỉ kết nối với những hotspot từ nguồn đáng tin cậy.
  • Sử dụng mạng riêng ảo VPN để mã hóa kết nối khi sử dụng hotspot công cộng. Điều này sẽ bảo vệ thông tin của bạn ngay cả khi hacker có thể giải mã các gói tin mà bạn truyền đi.
  • Thiết lập tường lửa chặt chẽ và đặt mạng công cộng để hệ điều hành áp dụng biện pháp bảo mật để ngăn chặn truy cập trái phép đến thiết bị của bạn.

Sử dụng VPN để bảo mật kết nối

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về hotspot và cách tìm kiếm, kết nối với hotspot một cách an toàn. Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan.