Nhập khẩu (Import) là gì? Tác động của nhập khẩu

0
35
Rate this post

Khái niệm Nhập khẩu (Import)

Nhập khẩu là thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng để chỉ hoạt động mua hàng hóa và dịch vụ từ các nước ngoài[^1^]. Nhập khẩu đề cập đến quá trình chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ từ một quốc gia vào quốc gia khác. Thuật ngữ “nhập khẩu – import” có nguồn gốc từ từ “cảng – port” vì hàng hóa thường được vận chuyển bằng đường biển từ nước ngoài[^1^].

Nhập khẩu, cùng với xuất khẩu, đóng vai trò then chốt trong thương mại quốc tế. Khi giá trị hàng nhập khẩu vượt quá giá trị hàng xuất khẩu của một quốc gia, quốc gia đó sẽ có cán cân thương mại âm, hay còn gọi là thâm hụt thương mại[^1^].

Tầm quan trọng của hàng nhập khẩu

  • Hàng nhập khẩu đóng vai trò quan trọng ở hai phương diện khác nhau[^1^].
  • Một là, hàng nhập khẩu cùng với hàng xuất khẩu tạo thành cán cân thương mại của một quốc gia. Để duy trì cân bằng trong cán cân thanh toán, hàng nhập khẩu phải được thanh toán bằng giá trị tương đương của hàng xuất khẩu[^1^].
  • Hai là, nhập khẩu là việc rút ra hoặc rò rỉ khỏi vòng chuỗi thu nhập quốc gia, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và thu nhập trong nước[^1^].

Tác động của nhập khẩu

Nhập khẩu có những tác động tích cực và tiêu cực[^1^].

Một mặt, nhập khẩu mang lại lợi ích cho một quốc gia bởi vì nó tạo điều kiện cho quốc gia đó hưởng những lợi ích từ chuyên môn hóa và thương mại quốc tế. Điều này có nghĩa là quốc gia có thể mua hàng hóa và dịch vụ với giá thấp hơn so với trường hợp tự sản xuất[^1^].

Tuy nhiên, nhập khẩu cũng có mặt tiêu cực. Như đã đề cập ở trên, nhập khẩu làm giảm sản lượng và thu nhập trong nước. Do đó, điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa xuất và nhập khẩu. Nhập khẩu chỉ có lợi ích khi được thanh toán bằng hàng xuất khẩu hoặc nguồn vốn chảy vào để đầu tư trong nền kinh tế quốc gia[^1^].

Kết luận

Các nhà kinh tế và các nhà phân tích chính sách có ý kiến khác nhau về tác động của hàng nhập khẩu[^1^].

Một số nhà phê bình cho rằng việc phụ thuộc quá mức vào hàng nhập khẩu có thể làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm trong nước, gây cản trở cho tinh thần kinh doanh và phát triển các dự án kinh doanh[^1^].

Ngược lại, những người ủng hộ cho rằng hàng nhập khẩu nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn với hàng hóa giá rẻ hơn; sự sẵn có của những hàng hóa giá rẻ này cũng giúp ngăn chặn lạm phát[^1^][^2^].

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ “Từ điển Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân” và “Import Definition, Investopedia”)

Edited by dnulib.edu.vn. Đọc thêm tại Dnulib.