Kìm là gì? Kìm loại nào tốt? Kềm khác kéo ở điểm nào?

0
30
Rate this post

Giới thiệu về kìm

Kìm, hay được gọi là pliers trong tiếng Anh, là một loại dụng cụ với nhiều biến thể và công dụng khác nhau. Có các loại kìm mở phe, kìm cắt cáp, kìm đầu bằng, kìm bấm cos, và nhiều hơn nữa. Một số loại kìm còn có thể thực hiện đồng thời nhiều chức năng, được gọi là kìm đa năng. Trên dải đất hình chữ S, kìm còn được gọi là kềm.

Tìm hiểu về kìm

Kìm được mô tả là một loại kéo có lưỡi dày và sức mạnh lớn. Chức năng chính của kìm thường là kẹp, bẻ uốn, và không giống kéo, kìm không thể cắt. Kìm rất hữu ích để uốn cong, nén các vật liệu. Thông thường, kìm được thiết kế dưới dạng đòn bẩy với một điểm tựa ở giữa, giúp tạo ra lực lượng lớn hơn.

Một điểm đặc biệt của kìm là hai lưỡi không đi qua nhau mà đè lên nhau, vì vậy chức năng chính của kìm là kẹp và giữ các phôi, hoặc uốn cong chúng. Tuy nhiên, kìm cũng có thể được sử dụng để cắt các phôi tròn.

Cấu tạo và vật liệu của kìm

Ngàm (lưỡi): Thường là lưỡi rất dày và được làm bằng hợp kim. Nhà sản xuất thường thêm chromium và/hoặc vanadium để tăng độ cứng, độ bền và kháng ăn mòn. Có nhiều kích thước khác nhau của ngàm để phù hợp với các tác vụ cụ thể và vật liệu cần kẹp. Ngàm còn được gia công các rãnh để tránh trượt, đặc biệt khi làm việc với kim loại. Đối với các tác vụ như làm việc với trang sức và linh kiện điện tử, ngàm thường được làm bằng vật liệu mềm hơn như đồng thau, nhôm, hoặc nhựa.

Tay cầm: Thường được làm bằng thép để tạo độ cứng và áp lực lớn. Tay cầm thường được bọc lớp nhựa, sơn hoặc cao su để tránh trượt. Thiết kế cong hình thái giúp tay cầm ôm sát lòng bàn tay. Tay cầm dài sẽ tạo lực kẹp mạnh hơn, giảm mỏi tay. Trong khi đó, tay cầm ngắn phải đủ dày để thao tác trong những vị trí hạn chế. Ngày nay, có các thiết kế kìm cong và các phụ kiện hỗ trợ như lò xo trợ lực, nhằm giảm áp lực cần thiết khi sử dụng. Điều này rất quan trọng cho công nhân trong các nhà máy để tránh tình trạng hội chứng ống cổ tay do sử dụng kìm quá nhiều.

Các loại kìm chất lượng cao

Chất lượng của kìm phụ thuộc lớn vào công nghệ chế tạo và thiết kế. Các nước như Mỹ, Đức và Nhật Bản thường có các công thức bí mật để tạo ra sản phẩm có độ bền, chất lượng và thẩm mỹ cao nhất.

Kìm cộng lực mini MCC (Nhật Bản)

Seri kìm mini của MCC có đến 15 loại, với các lưỡi khác nhau. Lưỡi ngắn dùng để cắt cáp dày với lực cắt mạnh. Lưỡi dài có thể dùng để cắt dây đai, cành cây hoặc tấm thép. MCC là một thương hiệu dụng cụ cắt kim loại nổi tiếng của Nhật Bản, đã tồn tại hơn 100 năm. Nhờ sự phát triển công nghệ đáng kể của Nhật Bản, sản phẩm của MCC có chất lượng tốt.

Kìm cắt thép 4mm

Kìm mini này có 15 model với nhiều chức năng khác nhau, như cắt dây kẽm, cắt đinh, cắt tấm kim loại, cắt lưới rào, cắt dây thép cứng, cắt dây đai và cáp xoắn. Kìm có độ dài 200-270mm, có khả năng cắt từ 0.8-4.0mm độ cứng HRB (thép mềm).

Kìm đa năng Bessey (Đức)

Bessey là một hãng đến từ Đức, chuyên sản xuất các loại kìm cắt tấm thép, kìm cắt dây đai, kìm cắt cáp điện và nhiều hơn nữa. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm đặc biệt của hãng như kìm kẹp làm máng xối, kìm uốn mép, kìm gấp và nhiều hơn nữa. Bessey là một thương hiệu nổi tiếng của Đức được bán trên toàn thế giới. Với giá cả khá cao, các sản phẩm của Bessey có đa dạng kiểu dáng và sử dụng công nghệ chế tạo tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây kìm chuyên biệt cho ngành nghề của mình và chất lượng quốc tế, hãy tham khảo các sản phẩm của Bessey.

Kìm cắt cáp Felco (Thụy Sỹ)

Trên thực tế, cây kìm dưới đây gọi là “kéo” mới chính xác, vì hai lưỡi cắt giao nhau thay vì đè lên nhau. Ngoài ra, kìm cắt cáp Felco C7 này không có chức năng kẹp – giữ phôi, vì vậy không thể gọi là kìm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn gọi nhầm dụng cụ này.

Kìm cắt cáp 7mm của Thụy Sỹ

Felco không có nhiều sản phẩm, nhưng chất lượng của các sản phẩm rất cao. Tất cả các bộ phận trên cây kìm của hãng đều có thể thay thế. Felco là một thương hiệu đến từ Thụy Sỹ, sản xuất hai dòng kìm cắt cáp mini, kìm cắt cáp lớn và kìm cắt cành to. Mặc dù Thụy Sỹ không có ngành luyện kim mạnh mẽ nhưng họ rất chuyên nghiệp, cẩn trọng trong thiết kế và lựa chọn vật liệu. Điều này giúp mỗi sản phẩm của Felco đều gây ấn tượng mạnh. Điển hình là các đồng hồ và bất kỳ sản phẩm nào có kết cấu bánh răng của Thụy Sỹ, được người tiêu dùng yêu thích trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Felco tại đây.

Chủng loại kìm

Dưới đây là một số chủng loại kìm phổ biến:

  • Kìm mỏ quạ: Có hình dáng như con quạ nghiêng một góc 45 độ. Được thiết kế với ngàm có khả năng mở lớn để kẹp chặt các đầu bu lông, đầu khớp nối ống nước. Kìm mỏ quạ có lực kẹp mạnh và chức năng tương tự với mỏ lết. Thường được sử dụng trong lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống cấp nước.

  • Kìm cắt cáp: Với lưỡi ngắn, dày và sắc nhọn, được làm bằng vật liệu siêu cứng. Kìm cắt cáp có thể cắt các loại cáp như cáp xoắn, cáp mềm và cáp thép, với độ cứng khác nhau được đo bằng HRB, HRC…

  • Kìm cộng lực: Thiết kế dạng đòn bẩy với cán dài và lưỡi ngắn. Được sử dụng để tạo ra áp lực lớn để cắt các thanh thép dày…

  • Kìm mở phe: Đầu dài và nhọn cong về một bên hoặc thẳng, kích thước nhỏ để có thể đưa vào trong hốc máy và lôi các vòng phe ra.

  • Kìm bấm cos: Dùng để bấm dây điện trong thi công điện nước hoặc bấm cos dây mạng.

  • Kìm đầu bằng: Loại đa năng với nhiều chức năng như bẻ tấm thép, mở bu lông cỡ nhỏ, nhổ đinh…

  • Kìm cắt dây đai: Có ngàm dưới phẳng để đút dưới dây đai trên các kiện hàng để cắt. Có hai loại dây đai, một là bằng nhựa PP và một là bằng thép.

  • Kìm gấp, uốn: Mỏ kìm loại này rất dài, dày và có diện tích tiếp xúc rộng. Sử dụng để bóp, uốn các tấm tôn, tấm kim loại…

Bài viết liên quan:

Bài viết được chỉnh sửa và cung cấp bởi Dnulib.