Bingo – trò chơi đơn giản, dễ dàng linh hoạt vận dụng cho từng mục đích

0
26
Rate this post

Giới thiệu về luật chơi Bingo

Trò chơi Bingo là một trò chơi rất phổ biến ở các nước phương Tây. Ai cũng thích cảm giác trở thành người đầu tiên hoàn thành thử thách và hét lên “Bingo!” với niềm vui sảng khoái. Trò chơi Bingo còn thú vị hơn khi chơi theo nhóm. Luật chơi rất đơn giản và nó cũng giúp trẻ ôn luyện được nhiều vấn đề, từ ngôn ngữ, toán học, đến lịch sử… Mọi người có thể chơi Bingo cùng nhau, bất kể trình độ khác nhau và điều tuyệt vời là bạn có thể tự tạo ra trò chơi Bingo riêng của mình.

Luật chơi cơ bản của trò chơi Bingo

  • Mỗi người chơi sẽ nhận được một tấm thẻ lớn (bảng Bingo) chứa các ô vuông có chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh. Mỗi trẻ sẽ nhận được một bảng Bingo có nội dung các ô giống nhau, chỉ khác nhau về thứ tự các ô.
  • Khi người chơi nhận được yêu cầu từ người quản trò (ví dụ như tìm một từ, giải một phép tính hoặc tìm một bức tranh tương ứng với mô tả), người chơi sẽ tìm ô chứa kết quả tương ứng và đánh dấu ô đó (sử dụng dấu “tick” hoặc tô màu ô đó).
  • Nếu người chơi tìm được 5 từ tạo thành một hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo, hoặc tìm được 4 điểm ở 4 góc, người chơi sẽ kêu “Bingo” và giành chiến thắng.

Bingo - trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

Một bảng Bingo trống (Ảnh: Planning Play Time)

Bingo - trò chơi đơn giản, dễ dàng linh hoạt vận dụng cho từng mục đích

Các dạng thắng cuộc Bingo. Ảnh: DAV Bingo

Ví dụ về một trò chơi Bingo với câu hỏi là các phép nhân

Các biến thể của luật chơi Bingo

Bạn có thể tạo ra những biến thể nhỏ để trò chơi phù hợp với con của bạn. Ví dụ:

  • Thay thế các từ trên bảng Bingo bằng các bức tranh.
  • Đưa ra gợi ý để con đoán được ô vuông chưa từ/bức tranh thay vì đọc tên/bức tranh ngay lập tức.
  • Thay đổi số ô vuông trong bảng Bingo để phù hợp với trình độ của trẻ.
  • Cho trẻ tự tạo ra bảng Bingo với những từ/cụm từ mà trẻ ấn tượng trong cuốn sách thay vì sẵn sàng sẵn cho trẻ.
  • Nếu bạn tổ chức một nhóm nhiều trẻ chơi cùng nhau, hãy để trẻ lập nhóm 2 người. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng hợp tác và tăng tính hấp dẫn của trò chơi khi 2 người tìm từ nhanh hơn.
  • Khi trẻ tìm được 5 ô vuông tạo thành 1 hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo, hãy yêu cầu trẻ làm một việc gì đó với 5 ô vuông đó, ví dụ như đặt câu, tạo câu chuyện mới, viết một đoạn văn ngắn sử dụng các từ đã tìm…

Bingo - trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

(Ảnh: Books Widget)

Bạn có thể tự do thể hiện bất cứ điều gì trên các tấm thẻ Bingo dựa trên trí tưởng tượng của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ tạo bảng chơi Bingo miễn phí như “My free bingo cards” để áp dụng trò chơi này giúp con học toán, luyện từ vựng, tìm hiểu về các lễ hội,… Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ý tưởng phù hợp với nhu cầu chơi và học tiếng Anh tại “346 FREE ESL bingo worksheets”.

Nếu bạn muốn áp dụng trò chơi Bingo để làm con yêu thích đọc sách hơn, đọc sách sâu hơn và sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn, hãy xem Sáng tạo các thử thách đọc với trò chơi Bingo.