Keratin là gì? Tác dụng và cách bổ sung keratin, thực phẩm giàu keratin

0
50
Rate this post

Tìm hiểu về Keratin, lợi ích và cách bổ sung Keratin từ thực phẩm giàu Keratin

Keratin là một loại protein quan trọng đóng vai trò trong sự phát triển và cấu trúc của tóc, da và móng. Hãy cùng khám phá Keratin là gì, các công dụng và cách bổ sung Keratin từ các nguồn thực phẩm giàu Keratin qua bài viết dưới đây nhé!

1. Keratin là gì?

Keratin là một loại protein tạo nên tóc, da và móng tay của bạn

Keratin là một loại protein quan trọng tạo nên tóc, da và móng tay của bạn. Ngoài ra, Keratin cũng có thể được tìm thấy trong cơ quan nội tạng. Keratin là một loại protein bảo vệ, giúp tóc, da và móng trở nên ít bị trầy xước hoặc rách hơn so với các loại tế bào khác.

Có nhiều loại Keratin khác nhau chịu trách nhiệm cho sự phát triển và cấu trúc của tóc, da và móng. Sức khỏe của tóc, da và móng phụ thuộc vào lượng Keratin có trong cơ thể. Móng, lông vũ và một số cơ quan nội tạng động vật cũng chứa Keratin, và nó có thể được chiết xuất và sử dụng để bổ sung và điều trị giúp tóc, da và móng khỏe mạnh.

2. Công dụng của Keratin

Keratin được sử dụng để có mái tóc bóng mượt và chắc khỏe hơn

Nhiều ngành công nghiệp đã sử dụng Keratin làm phương pháp duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của tóc, da và móng. Việc sử dụng Keratin trên tóc mang lại những lợi ích khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và kết cấu tóc của bạn. Các phương pháp điều trị Keratin khác nhau sẽ mang lại kết quả khác nhau, bao gồm:

  • Làm mượt tóc của bạn.
  • Lấp đầy khoảng trống trong protein của mỗi sợi tóc.
  • Giúp tóc dày và mượt hơn.
  • Làm cho tóc bóng và thẳng hơn.
  • Làm cho tóc vào nếp hơn.

Theo một nghiên cứu, bổ sung Keratin ở những người hoạt động thể chất không chỉ tạo ra sức bền cho các vận động viên mà còn có thể là một bổ sung protein phù hợp để tăng khối lượng cơ thể. Ngoài ra, Keratin cũng giúp bảo vệ móng tay khỏi bị hư hại và làm chúng trở nên cứng và đàn hồi hơn.

3. Cách bổ sung Keratin

Bổ sung Keratin bằng đường uống

Thực phẩm bổ sung Keratin có dạng bột và dạng viên nang. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng để tránh lạm dụng và tích tụ quá nhiều protein trong cơ thể.

Bổ sung Keratin bằng các sản phẩm chăm sóc từ bên ngoài

Keratin sử dụng tại salon trong phương pháp duỗi giúp tóc thẳng và mượt hơn

Phương pháp bổ sung tại salon

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng một sản phẩm chứa Keratin thoa lên tóc, sau đó sấy khô và duỗi tóc thẳng. Tóc sẽ được để khô trong vài ngày. Tiếp theo, bạn được gội sạch bằng một số loại hóa chất khác giúp tóc trở nên thẳng và mềm mượt. Phương pháp này được gọi là duỗi tóc và được đánh giá hiệu quả trong 12 tuần.

Phương pháp bổ sung tại nhà

Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm serum, dầu gội và dầu dưỡng tóc chứa Keratin để bổ sung Keratin tại nhà. Mặc dù không hiệu quả bằng việc điều trị tại salon, nhưng các sản phẩm này giúp tóc chống hư tổn tốt hơn và phục hồi tóc khô do nhiệt và thuốc nhuộm tóc. Keratin là một thành phần đầy hứa hẹn cho những người muốn có mái tóc chắc khỏe hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng Keratin

Sử dụng hóa chất được thêm vào liệu pháp chăm sóc tóc bằng Keratin có thể gây kích ứng da đầu

Mặc dù việc sử dụng Keratin không gây nguy hiểm cho sức khỏe của tóc, da và móng, nhưng hóa chất như formaldehyde thường được thêm vào liệu pháp chăm sóc tóc bằng Keratin có thể có tác dụng phụ. Tiếp xúc với formaldehyde thường xuyên có thể gây kích ứng da đầu, phản ứng dị ứng, thay đổi tâm trạng, rụng tóc và hư tổn. Ngoài ra, tiếp xúc lâu với formaldehyde cũng đã được chứng minh có tác dụng gây ung thư.

Ngoài ra, việc sử dụng quá liều Keratin qua các nguồn thực phẩm chức năng cũng có thể gây các tình trạng khó thở, suy hô hấp mãn tính, v.v. Do đó, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

5. Các loại thực phẩm giàu Keratin

Có nhiều thực phẩm chứa Keratin như: Thịt bò, cá hồi,...

Có nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên, bao gồm trứng, gan bò, cá hồi, cà rốt, cải xoăn, hành tây, tỏi, khoai lang, xoài, hạt hướng dương, v.v.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Keratin, công dụng, cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng Keratin. Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web Dnulib.

Nguồn: verywellhealth.com, healthline.com

Có thể bạn quan tâm: Những loại thực phẩm giúp tăng cường Keratin