Mood là gì? Tụt Mood là thế nào? Ý nghĩa của Mood với giới trẻ

0
49
Rate this post

Trong thời gian gần đây, cụm từ “tụt Mood” được sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội. Vậy Mood là gì? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn xung quanh thuật ngữ đặc biệt này.

1. Mood là gì?

Trong tiếng Anh, Mood dùng để chỉ tâm trạng của con người. Thường thì từ này chỉ biểu thị các cung bậc cảm xúc không quá mãnh liệt, chẳng hạn như vui, buồn. Hơn nữa Mood chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày.

tụt mood là gì

1.1 Tụt Mood là như thế nào?

Cụm từ này mang ý nghĩa hài hước, được dùng để diễn tả tâm trạng mất hết hứng thú, chán nản và buồn rầu. Nói cách khác là tâm trạng đang vui, bỗng nhiên buồn bã, hụt hẫng.

1.2 Phân biệt Mood và Feeling

Nhiều người lúc này sẽ thắc mắc là tại sao lại dùng “Mood” hơn dùng “Feeling”. Có thể hiểu rằng, về cơ bản thì “Feeling” là từ dùng để diễn tả một cảm xúc khi bạn trải nghiệm điều gì mới và thường sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Ví dụ cảm thấy đau đớn là “Feeling of pain”, thấy vui vẻ khi nghe một tin nào đó là “a Feeling pleasure”… Còn nếu tâm trạng của bạn rất tốt có thể dùng “I’m in a good Mood today”, và ngược lại “I’m in a bad Mood”. Thường thì Mood có trạng thái cảm xúc kéo dài hơn Feeling.

2. Vì sao cụm từ tụt Mood phổ biến trong giới trẻ?

Chắc hẳn, bạn thấy không ít từ ngữ này xuất hiện trên mạng xã hội. Vậy điều gì khiến cho hai từ “tụt Mood” được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân ngay thôi nào.

Vậy điều gì khiến cho hai từ tụt Mood được sử dụng phổ biến như vậy?

2.1 Ý nghĩa thú vị, hài hước

Đầu tiên, không thể không công nhận yếu tố thú vị và sáng tạo của ngữ nghĩa. Bằng cách ghép một từ tiếng Việt vào một từ tiếng Anh hiện có, chúng ta sẽ có được một từ lóng mới với ý nghĩa tượng hình cao và thú vị.

Hơn nữa, nếu như bạn thử dịch trong bất cứ trường hợp nào, từ “tụt Mood” cũng rất có ý nghĩa. Ngoài việc diễn tả trạng thái của một người, “tụt Mood” còn có thể bày tỏ về một quan điểm nào đó.

2.2 Trào lưu trong giới trẻ

Khi một thuật ngữ tiếng lóng xuất hiện, nó sẽ được chia sẻ nhanh chóng và lan truyền như một trào lưu. Chưa kể với sự phát triển của mạng xã hội ngày nay thì điều này càng dễ xảy ra hơn.

Tuy nhiên, vì từ này chỉ dùng khi nói chuyện với bạn bè hay trong cuộc sống thường ngày, bạn nên tránh sử dụng trong những cuộc trò chuyện với người lớn hoặc những tình huống trịnh trọng.

3. 5+ lý do chính dẫn đến tình trạng tụt Mood ở giới trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt Mood. Ví dụ như là người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dễ bị stress hay căng thẳng với công việc, cuộc sống hàng ngày như chạy deadline, ảnh hưởng từ người khác, từ môi trường xung quanh…

3.1 Là người nhạy cảm

Với những người nhạy cảm bẩm sinh, tâm trạng tụt Mood rất dễ gặp. Nếu bị nói nặng một câu cũng khiến người ấy trăn trở và trở nên buồn rầu. Họ hay lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ đủ thứ chuyện nếu phải chờ đợi lâu điều gì đó.

Với những người nhạy cảm bẩm sinh thì việc tâm trạng tụt Mood rất dễ gặp

Những điều tiêu cực, dù chỉ là nhỏ nhặt, cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của họ. Chỉ chừng ấy thôi cũng đã khiến họ tự ái và luôn ở trong trạng thái cạn kiệt năng lượng.

3.2 Tự ti về bản thân

Câu nói “Nếu không có so sánh, thì sẽ không có đau thương” không phải tự dưng sinh ra. Việc so sánh hoàn cảnh giàu nghèo, xuất thân luôn là vấn đề trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ.

Bất kể ai, không thấy mình được hòa nhập trong cộng đồng, xã hội đều cảm thấy tụt Mood

Đôi khi chính sự đố kỵ với người khác cũng gây nên áp lực đến tinh thần, khiến cho ý chí của bạn bị sụt giảm. Nhiều lúc không thể kiềm chế sự xấu tính bằng cách chăm chăm bắt lỗi để thoả mãn tinh thần của bản thân.

Hơn nữa, không chỉ hoàn cảnh mới là nguyên nhân dẫn đến tụt Mood. Bất kể ai, không thấy mình được hòa nhập trong cộng đồng, xã hội đều sẽ cảm thấy tụt Mood. Họ không có hứng thú với cuộc sống, luôn chán nản khiến tâm trạng không vui.

3.3 Mất định hướng trong cuộc sống

Thiếu định hướng khiến người trẻ ngày nay down Mood, thậm chí họ chán chường và đánh mất đi ý chí, khát vọng. Đây là một dạng tụt Mood rất hay gặp của người trẻ tuổi khi bước vào đời. Nhận ra hiện thực cuộc sống làm mài mòn những “giấc mộng” màu hồng khi xưa.

Đây là một dạng tụt Mood rất hay gặp của người trẻ tuổi khi bước vào đời

Các bạn trẻ luôn trong trạng thái lo lắng và sợ hãi cho tương lai sau này. Cảm thấy không biết nên làm gì tiếp theo, ngày càng trở nên chán nản và thất vọng về bản thân, khiến tâm trạng tụt xuống.

3.4 Nghiêm trọng hóa cái nhìn của người khác về mình

Đôi khi việc quá để ý cảm xúc và kỳ vọng của người khác cũng khiến bạn bị tụt Mood. Bạn lệ thuộc quá nhiều vào cách đối xử của họ, vào cách họ nhìn và đánh giá mình. Thành ra bạn đang sống vì người khác nhiều hơn vì bản thân.

Mặc cảm, khiến cho không ít người tụt Mood và cảm thấy mình nhỏ bé

Bạn cho rằng mình kém cỏi, dù làm gì đi nữa thì cũng thất bại thôi. Khi đó bạn bắt đầu thu mình lại, nhận thấy mọi người xung quanh đều chuyển động trong khi bản thân vẫn chưa dám dịch một bước. Mặc cảm, khiến cho không ít người tụt Mood và cảm thấy mình nhỏ bé.

3.5 Stress vì công việc và cuộc sống

Stress cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ. Cảm nhận của con người dễ thay đổi liên tục và rất phức tạp. Mỗi người đều có những vấn đề khó giải quyết trong đời sống hằng ngày.

Stress cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ

Bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như công việc dồn dập, ôn thi căng thẳng, tình yêu chênh vênh, gia đình không hạnh phúc… Những lúc như thế này chỉ muốn chạy trốn khỏi thế giới và biến mất đi một thời gian mà thôi.

3.6 Thiếu tình cảm

Có rất nhiều người đang sống mà thiếu đi tình cảm của mọi người xung quanh. Họ có thể là thiếu thốn tình thương yêu của gia đình, tình cảm bạn bè hay tình yêu, không có ai để chia sẻ, tâm sự những vấn đề của cuộc sống.

Có rất nhiều người đang sống mà thiếu đi tình cảm của mọi người xung quanh

Đó chính là nguyên nhân dễ nảy sinh tình trạng “ẩn mình”. Họ trở nên sống khép kín, không tin tưởng bất cứ ai. Tâm trạng thay đổi vì không có chỗ dựa tinh thần. Từ đó, tình trạng tụt Mood cũng thường xuyên xảy ra và kéo dài hơn.

4. Bật mí cách tránh tình trạng tụt Mood đơn giản, hiệu quả

Qua tìm hiểu về “tụt Mood là gì”? Bạn có thể thấy tình trạng này ảnh hưởng không tốt trong cuộc sống. Vậy nên hãy tham khảo những cách dưới đây để khôi phục lại trạng thái vui vẻ khi bị tụt Mood nhé.

4.1 Luôn giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp. Giữ cho mình tinh thần sảng khoái và một cái đầu lạnh thì những vấn đề mà bạn gặp phải sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp

Thay vì đặt ra những câu hỏi tiêu cực khi nhắc đến thất bại, thì tại sao không suy nghĩ sang một hướng khác tốt hơn. Bình tĩnh giải quyết từng “nút thắt” trong vấn đề. Cũng như nhận lời khuyên và an ủi từ những người có kinh nghiệm đi trước hoặc người thân quen.

4.2 Theo dõi sự thay đổi tâm trạng của bản thân

Để tránh tình trạng “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”, bạn nên theo dõi diễn biến tâm trạng hàng ngày của mình. Đánh giá những thay đổi thông qua quan sát và ghi chép, điều này giúp bạn điều chỉnh trạng thái cũng như cảm xúc của bản thân.

Thông qua đánh giá và quan sát, giúp bạn điều chỉnh trạng thái và cảm xúc của bản thân

Tìm hiểu xem điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất và điều gì khiến bạn khó chịu nhất. Thông qua việc tự đánh giá này, bạn sẽ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm và dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề.

4.3 Tạo lập các mối quan hệ tốt

Con người không nên sống cô đơn và biết mỗi bản thân mình. Có người thân và bạn bè bên cạnh khiến cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn nhiều. Những mối quan hệ tốt đẹp là điều bạn nên duy trì thường xuyên để giảm bớt gánh nặng, nỗi cô đơn và khó khăn trong cuộc sống.

Khi bị tụt Mood hãy tìm người để chia sẻ và giải tỏa cảm xúc bản thân

Khi bị tụt Mood hãy tìm người để chia sẻ và giải tỏa cảm xúc bản thân. Áp lực của bạn sẽ được giải phóng và không tạo ra gánh nặng tâm lý. Nói ra những khó khăn trong lòng với bạn bè, người thân hoặc có thể là một bác sĩ tâm lý. Họ sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

4.4 Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Việc tâm trạng lên xuống thất thường một phần do thói quen ảnh hưởng đến. Hãy cố gắng tạo một lối sống khoẻ mạnh, ăn đúng bữa – ngủ đúng giờ kết hợp cùng với tập thể dục thường xuyên. Dưỡng cho thân thể khỏe mạnh để tinh thần luôn có thể lạc quan.

Giúp đỡ những người xung quanh, chia sẻ khó khăn của bạn để loại bỏ tình trạng tụt Mood

Dành thời gian làm những thứ bạn yêu thích. Đặt ra các mục tiêu theo từng cấp độ cho bản thân. Tập tính hy sinh, chấp nhận những việc tồi tệ có thể xảy ra, đừng sợ thất bại. Giúp đỡ những người xung quanh, chia sẻ về khó khăn của bạn để loại bỏ tình trạng tụt Mood nhé.

4.5 Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn

Thư giãn và nghỉ ngơi chính là cách nhanh nhất để giải quyết tình trạng tụt Mood. Đi ra ngoài giúp bạn mở rộng tầm nhìn, sáng đôi mắt, sáng tâm trí. Từ đó, suy nghĩ tích cực và rộng mở hơn.

Khi tinh thần thoải mái, những khó khăn mà bạn đau đầu đều có thể tìm giải pháp

Dừng công việc căng thẳng lại và làm những điều bạn thích. Nghe một bản nhạc vui, đọc một quyển sách hoặc xem một show truyền hình giải trí, đi du lịch, tập Gym hay đơn giản chỉ là ngủ một giấc say, …miễn sao tinh thần của bạn có thể thả lỏng một cách tự nhiên nhất.

Khi tinh thần thoải mái, những khó khăn mà bạn đau đầu để tìm giải pháp, có lẽ sẽ được bất chợt nghĩ ra trong thời gian này đấy.

Xem thêm:>>

Tổng hợp 19 trang web thú vị nhất thế giới có thể bạn chưa biết

7 Quán Bar thật chill cho buổi tối một mình tại Sài Gòn


Edited by: Dnulib