4 bước xử lý máy lọc nước bị e khí đơn giản, nhanh chóng tại nhà

0
37
Rate this post

Máy lọc nước bị e khí là một hiện tượng phổ biến xảy ra trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Điều này gây trở ngại cho hoạt động bình thường của máy lọc. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu máy lọc nước bị e khí và cách khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước Bị E Khí

Máy lọc nước bị e khí, hay còn gọi là tắc khí, thường xảy ra khi không khí bị mắc kẹt trong hệ thống và không thể thoát ra được. Khi xảy ra hiện tượng này, không khí sẽ bị đẩy ra theo hai đường dẫn nước khác nhau là nước sạch và nước thải. E khí thường xảy ra khi lắp đặt máy lần đầu hoặc khi thay lõi lọc nước. Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng không lắp đặt đúng kỹ thuật và không kiểm tra sau khi lắp.

Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Máy Lọc Nước Bị E Khí

E khí là một vấn đề phổ biến trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Có ba nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này:

Thay Lõi Lọc Sai Cách

Thường thì các lõi lọc nước đều được đóng gói trong túi hút chân không bởi nhà sản xuất. Khi sử dụng, chỉ cần xé bỏ bao bì và lắp vào cốc lọc là xong. Tuy nhiên, nhiều người thường quên xả hết khí bên trong khi xoay lõi. Vì vậy, không khí bị mắc kẹt trong lõi lọc, gây ra hiện tượng e khí. Đặc biệt, khoảng 90% máy lọc nước gặp tình trạng này khi thay lõi lọc thô 1, 2, 3.

Lắp Đặt Máy Chung Với Đường Ống Dẫn Của Các Thiết Bị Khác

Nhiều gia đình khi lắp đặt máy lọc nước thường không chú ý tới vấn đề đường ống dẫn nước nguồn cấp cho máy. Họ thường lắp đặt đường ống chung cho nhiều thiết bị khác nhau trong nhà, chẳng hạn như bồn rửa bát, máy giặt, bình nóng lạnh…

Đây là một lỗi kỹ thuật và gây ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của máy lọc. Khi lắp chung đường ống với các thiết bị khác, sẽ tạo ra nhiều không gian chứa khí hơn. Đồng thời, nhiều thiết bị không kín làm cho lượng không khí nhập vào ngày càng nhiều. Khi đó, nguồn nước cấp tới máy lọc sẽ tạo ra nhiều bọt khí hơn, làm cho hệ thống bị e khí. Tình trạng e khí càng nặng theo thời gian.

Máy Lọc Nước Bị E Khí Do Hở Lõi Lọc

Ngoài hai nguyên nhân trên, hở lõi lọc cũng là một nguyên nhân phổ biến gây tình trạng e khí máy lọc nước. Thường thì các loại lõi lọc đều được tính toán cẩn thận bởi nhà sản xuất để không khí không bị mắc kẹt trong quá trình nước chảy vào máy. Tuy nhiên, khi sử dụng lõi lọc lâu ngày hoặc lõi lọc hỏng, nguy cơ hở lõi lọc sẽ tăng cao. Bạn cần phát hiện và xử lý sớm để tránh ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong máy.

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Máy Lọc Nước Bị E Khí

Có một số dấu hiệu để nhận biết máy lọc nước bị e khí:

  • Vòi lấy nước sạch và vòi xả thải xuất hiện nhiều bọt khí.
  • Máy lọc nước phát ra tiếng kêu to hơn bình thường khi máy chạy.
  • Vòi thải và vòi lấy nước sạch không có nước.
  • Máy hoạt động bình thường nhưng không có nước hoặc nước chảy yếu.

Khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên, khả năng cao máy lọc nước của bạn đã bị e khí. Bạn cần khắc phục tình trạng này nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến độ bền của máy và các thiết bị bên trong máy lọc nước.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xử Lý Máy Lọc Nước Bị E Khí

Dựa trên những nguyên nhân gây e khí được nêu trên, việc xử lý máy lọc nước bị e khí gồm bốn bước cơ bản:

Bước 1: Ngắt Nguồn Nước Và Rút Điện Máy Lọc

Việc đầu tiên là ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước đầu vào cho máy lọc nước. Điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh sự cố trong quá trình xử lý e khí. Sau đó, hãy lau khô máy nếu có nước tràn ra ngoài để tránh khó khăn khi sửa chữa.

Bước 2: Tháo Các Lõi Lọc Và Xả Khí

Bước này cần được thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật. Đầu tiên, khóa tất cả các vòi nước đầu ra và vòi nước thải, cùng van bình áp của máy. Sau đó, tháo van của các lõi lọc 1, 2, 3 ra để đổ nước vào cốc lọc. Điều này giúp đẩy khí còn trong cốc lọc ra ngoài.

Lưu ý: Khi tháo van, hãy xoay từ từ và chỉ tháo 1-2 vòng để nước không bị đẩy ra ngoài.

Bước 3: Lắp Đặt Lại Cốc Lọc Vào Máy

Sau khi đã đổ đầy nước vào cốc lọc, hãy vặn chặt van lại. Khi vặn, cần chú ý lực tay đều, đúng khớp và tránh hở để không khí lại tiếp tục xâm nhập vào bên trong cốc lọc. Khi có khí xâm nhập vào, tình trạng e khí sẽ tiếp tục xảy ra.

Bước 4: Kiểm Tra Lại Hoạt Động Của Máy Lọc Nước

Sau khi đã xả khí thành công, hãy kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của máy lọc nước. Trước khi đóng nắp ngoài, hãy lau khô máy nếu có nước tràn ra ngoài. Sau đó, cắm lại nguồn điện và mở van cấp nước để kiểm tra hoạt động của máy. Nếu máy lọc nước hoạt động bình thường và không còn khí trong nước, máy chạy êm ái và không gây tiếng ồn, bạn đã xử lý e khí thành công. Khi đó, hãy đóng nắp máy và kết thúc quá trình sửa chữa, máy có thể hoạt động lại bình thường.

Ghi chú: Trong trường hợp máy lọc nước bị e khí do lắp chung đường ống dẫn nước với các thiết bị khác, bạn cần tách riêng ống dẫn nước cho máy lọc nước. Điều này giúp đảm bảo không khí không xâm nhập vào máy lọc.

Những Tình Huống Có Thể Gặp Khi Xử Lý Máy Lọc Nước Bị E Khí

Trong quá trình xử lý e khí, bạn có thể gặp phải một số tình huống như máy lọc nước không ra nước sạch hoặc nước thải, máy lọc nước chạy nhưng nước ra yếu, máy lọc nước không đều… Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể tham khảo cách xử lý sau:

Tình Huống Máy Lọc Nước Không Ra Nước Sạch Hoặc Nước Thải

Trong trường hợp này, hãy tháo các van của lõi lọc ra và đổ nước vào để khí thoát hết. Thực hiện như quy trình đã nêu ở trên. Khi nước đã đầy trong lõi, vặn chặt van lại.

Tình Huống Máy Lọc Nước Không Ra Nước Đều

Nếu máy lọc nước hoạt động nhưng không ra nước hoặc nước chảy không đều, bạn có thể thực hiện cách xử lý tương tự như trường hợp máy bị e khí theo từng bước đã trình bày. Tuy nhiên, cần tham khảo thêm cách xử lý trong trường hợp máy không lọc được nước để có phương án sửa chữa chủ động hơn.

Qua những thông tin chia sẻ trên, ta có thể thấy việc tự thay lõi lọc nước tại nhà mà không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới tình trạng máy lọc nước bị e khí. Bởi vậy, trong quá trình lắp đặt ban đầu hoặc thay thế lõi lọc, cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bạn muốn mua máy lọc nước RO, bộ lọc tổng đầu nguồn, hãy liên hệ ngay với dnulib.edu.vn để đặt hàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lắp đặt đúng kỹ thuật, an toàn và đảm bảo.


Edited by: Dnulib