Kinetin: Hormon thực vật

0
31
Rate this post

Kinetin: Hormone quan trọng trong thực vật

Cytokinin là nhóm các chất dẫn xuất của adenin, gồm các nhóm: isoprenoid, cytokinin thơm và nhóm furfural bao gồm kinetin và kinetin riboside. Kinetin được cho là có nguồn gốc từ furfural, một sản phẩm chính của quá trình oxy hóa deoxyribose trong DNA.

Kinetin và ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư

Theo các nghiên cứu thực nghiệm trên ống nghiệm, kinetin riboside đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại các dòng tế bào ung thư ở con người, bao gồm bệnh bạch cầu, u ác tính và u gan, cũng như ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Kinetin và tác dụng làm đẹp da

Kinetin không chỉ ngăn lá cây xanh chuyển sang màu nâu mà còn có thể ngăn chặn những thay đổi liên quan đến tuổi tác trên da người. Kinetin đóng vai trò bảo vệ DNA trong tế bào da khỏi bị hư hại (tác dụng chống oxi hóa) và giảm mất nước trên da. Các nghiên cứu trên tế bào thực vật và người đã chỉ ra rằng kinetin có tác động điều chỉnh sự phát triển của tế bào.

Kinetin và vai trò trong các rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình

Rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình là một bệnh di truyền lặn ở con người, gây ra sự phát triển suy giảm của các dây thần kinh cảm giác và tự chủ do sự bắt cặp RNA bị lỗi. Tiềm năng của kinetin trong việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình đã được phát hiện thông qua một chương trình sàng lọc các rối loạn thần kinh và đột quỵ. Một cơ chế hoạt động được đề xuất cũng đã được mô tả. Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của kinetin trong việc cải thiện sự liên kết của huyết tương ở bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình.

Kinetin và tác động đến hệ thống tiểu cầu

Kinetin đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và chuột. Việc sử dụng kinetin bolus đã cho thấy thời gian chảy máu tăng lên, có thể do ức chế hoạt động của thromboxan A2 hoặc quét gốc tự do trên bề mặt tiểu cầu.

Hãy ghé thăm dnulib.edu.vn để biết thêm thông tin về các chủ đề liên quan đến khoa học và y học.

![kinetin](https://dnulib.edu.vn/kinetin.jpg)