Loại cây lá rụng đầy không ai nhặt lại là đặc sản chỉ có ở miền Tây, giá 90.000 đồng/kg

0
35
Rate this post

Miền Tây được biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên tươi tắn và nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, ít ai biết rằng miền Tây còn sở hữu một loại cây độc đáo mang tên “đọt mọt” – một loại cây lá rụng đẹp mê hồn và có nhiều công dụng thú vị. Hãy cùng tìm hiểu về loại cây đặc sản này và cách sử dụng nó trong ẩm thực miền Nam.

Đọt mọt – cây lá lụa của miền Tây

Đọt mọt, hay còn được gọi là cây lá lụa, được người dân miền Tây trồng để tạo bóng mát cho các khu vườn nhà. Ngoài ra, người dân còn hái lá của loại cây này để sử dụng như một loại rau sống, ăn kèm với một số món ăn. Lá của cây đọt mọt có màu xanh nhạt và mỏng láng như lụa, làm nổi bật sức hấp dẫn của loại rau này.

Công dụng và phân bố của cây lá lụa

Cây lá lụa là một loại cây phổ biến ở khu vực Đông Á. Ngoài miền Tây Việt Nam, loại cây này cũng được tìm thấy ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Lào. Cây lá lụa thích nghi với môi trường ven biển, ven rừng ngập mặn có thủy triều lên xuống.

Sự độc đáo của lá đọt mọt

Lá đọt mọt có hình dáng thuôn dài và màu sắc đa dạng từ hồng nhạt, trắng đến xanh nhạt pha chút vàng. Khi ăn, lá lụa có vị chua chát đặc biệt, lại có cảm giác mềm mịn như nhung. Do đó, người miền Tây thường ăn kèm loại rau này với các món cá kho như cá bống kho, cá lòng tong kho, cá linh kho hay cá cơm kho. Cuộn một ít lá lụa chấm với nước cá kho thì món ăn thêm phần hấp dẫn.

Thưởng thức và sử dụng lá lụa trong ẩm thực

Ngoài việc ăn kèm với các món cá kho, lá lụa còn thường được sử dụng trong các món mắm kho và bánh xèo. Món bánh xèo miền Tây mà thiếu đi lá lụa có cảm giác như thiếu vắng linh hồn của món ăn, khiến món này trở nên kém ngon hơn nhiều. Các tỉnh Vĩnh Long, An Giang thì lại rất chuộng món cá lòng tong đá kho tộ với lá lụa – một món ngon tuyệt vời để thưởng thức.

Kết luận

Cây lá lụa đọt mọt với hình dáng độc đáo và vị chua chát đặc biệt là một loại cây đặc sản chỉ có ở miền Tây. Việc ăn kèm lá lụa với các món ăn miền Nam không chỉ mang lại hương vị thơm mát mà còn làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn có cơ hội, đừng quên thưởng thức loại lá đặc biệt này khi bạn ghé thăm miền Tây Việt Nam.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib – Trường Đại học Nguyễn Lương Bằng. Truy cập tại đây để tìm hiểu thêm về Dnulib.