Male, Female là gì? Cách dùng từ chỉ giới tính trong tiếng Anh

0
32
Rate this post

Để diễn đạt về giới tính trong tiếng Anh, có nhiều thuật ngữ khác nhau, ví dụ như: men (đàn ông), women (phụ nữ), male (đàn ông), female (phụ nữ),… Tuy nhiên, để hiểu rõ về sự khác biệt giữa từ “Nam” và “Nữ” và cách sử dụng từ chỉ giới tính trong tiếng Anh, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa Nam, Nữ

“Female” là một danh từ để mô tả đặc tính thuộc về giới tính cái (phụ nữ). Thông thường, nó được kết hợp với từ “gender” để tạo thành khái niệm “giới tính nữ” – gender female.

“Male” hoặc “man” được sử dụng để chỉ giới tính nam, tuy nhiên “male” thường được sử dụng nhiều hơn trong nghiên cứu về giới tính.

Ngày nay, khi ngôn ngữ trở nên linh hoạt hơn, cách viết dài dòng đã được rút ngắn. Do đó, việc sử dụng cấu trúc “gender + male/female” cũng ít phổ biến. Thông thường, chúng ta thường gặp “male” và “female” trong các văn bằng, mẫu đăng kí và tài liệu về quản lý.

Ví dụ:

 • Female:

  • This team has many female members.
  • That female cat gave birth to 4 puppies.
 • Male:

  • Information technology is very much a male-dominated field.

Cách sử dụng từ chỉ giới tính trong tiếng Anh

“Sex” trong tiếng Anh có nghĩa là giới tính. Ngoài ra, chúng ta còn sử dụng từ đồng nghĩa “gender”. Tuy nhiên, giữa “sex” và “gender” có những điểm khác nhau về cách sử dụng.

“Sex” là từ dùng để phân biệt giới tính nam nữ dựa trên yếu tố sinh học của cơ thể.

“Gender” là từ dùng để phân biệt giới tính nam nữ chủ yếu dựa trên các yếu tố xã hội, hành vi và đặc điểm của nam và nữ.

Trong con người, giới tính được chia thành nam và nữ, và cách sử dụng của chúng có những điểm riêng. Mời các bạn tiếp tục đọc để tìm hiểu chi tiết.

Như đã giải thích về “Nam” (giới tính nam) và “Nữ” (giới tính nữ), cả hai cụm từ này thường được sử dụng trong các đăng kí thông tin, thông tin cá nhân và giấy tờ xác minh giới tính. Hiếm khi chúng ta thấy chúng trong các bài văn luận vì chúng thường được sử dụng trong mục đăng kí thông tin.

Ví dụ, khi bạn đăng kí để lấy chứng chỉ quốc tế, bạn sẽ thấy mục “gender”, sau đó có 2 ô để bạn chọn là “Nam” và “Nữ”. Ngày nay, khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến, cách sử dụng giới tính (gender – Male/Female) trong tiếng Anh ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, “female” và “male” thường được sử dụng trong những trường hợp không rõ về độ tuổi. Nếu biết tuổi của người được đề cập, chúng ta nên sử dụng các từ như “woman”, “girl”, “young” hoặc “man”, “boy”, “young man”.

Ví dụ:

 • He saw a female died in the forest (Anh ấy thấy một phụ nữ chết trong rừng).
 • I saw a female wearing a jacket at the crime scene (Tôi thấy một người phụ nữ mặc áo khoác tại hiện trường vụ án). Trong trường hợp này, cảnh sát chỉ biết đó là một người phụ nữ, nhưng không xác định được người đó trẻ hay già.
 • I saw a girl wearing a jacket at the crime scene (Ngay lúc này, cảnh sát đã biết đó là một cô gái trẻ).

Ngoài ra, “man” và “woman” cũng được sử dụng để chỉ giới tính, tuy nhiên chúng có sự phân chia rõ ràng về độ tuổi để xác định giới tính. Cả nam và nữ đã trưởng thành đều có thể sử dụng “man” và “woman”.

Ví dụ:

 • She is a single woman – “Cô ấy là một người phụ nữ độc thân”.
 • Please, behave like a man – “Làm ơn hãy cư xử như một người đàn ông đi”.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng liên quan đến giới tính trong tiếng Anh. Đừng quên quay lại trang web Dnulib để tìm kiếm thông tin tiếng Anh và hỗ trợ học tập.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp tập trung Nghe & Nói, bạn có thể xem chi tiết tại: Dnulib.

Image 1

Image 2
Image 3

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.