Mắm ruốc huế nấu bún bò mua ở đâu và loại nào ngon

0
29
Rate this post

Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Sự pha trộn tuyệt vời

Mắm ruốc là một nguyên liệu không thể thiếu trong món bún bò Huế ngon. Không chỉ là một gia vị nêm nếm trong ẩm thực miền Trung, đặc biệt là xứ Huế, mắm ruốc còn là món đặc sản mà mọi người muốn mua về thưởng thức và làm quà cho người thân. Mắm ruốc Huế nấu bún bò là sự kết hợp hài hòa giữa con ruốc biển tươi ngon và các thành phần khác, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng. Với quy trình chế biến đặc biệt, mắm ruốc Huế nấu bún bò đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò - là nguyên liệu không thể thiếu với đặc sản bún bò Huế
Mắm ruốc Huế nấu bún bò – là nguyên liệu không thể thiếu với đặc sản bún bò Huế

Thành phần chính để làm mắm ruốc Huế

Thành phần chính của mắm ruốc đó là con ruốc biển tươi ngon, được làm theo công thức gia truyền và với phương pháp lên men tự nhiên, tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon. Đặc biệt, loại ruốc tốt nhất phải được làm từ con ruốc đến từ Huế, vùng đất phá Tam Giang. Ngoài ra, quá trình chế biến nên diễn ra vào tháng giêng hàng năm. Con ruốc ở thời điểm này sẽ ngon nhất, sạch nhất và thơm ngon nhất, vì lúc này con ruốc nằm trên tầng mặt vô cùng sạch sẽ, không giống như ruốc tháng 7 ở tầng giữa nên có thể bị lẫn nhiều rong. Ruốc Huế nấu bún bò đảm bảo chất lượng cao và mang đến hương vị tuyệt hảo cho món ăn.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Quy trình chế biến

Mắm ruốc Huế nấu bún bò được làm theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Ruốc biển được rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, xào sơ với muối và trải ra nia để phơi nắng khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Tiếp theo, ruốc được giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn cùng với muối hột. Cuối cùng, cho tất cả vào hũ bằng sành, rải lên trên một lớp muối hột nữa, đậy kín miệng hũ và ủ ruốc khoảng 6 tháng cho đến khi có thể sử dụng.
  • Bước 3: Khi ruốc đạt độ, trên bề mặt sẽ dềnh lên chất nước. Chất nước này được dùng để làm nước mắm cốt ruốc, còn phần dưới là mắm ruốc đặc.

Quy trình sản xuất mắm ruốc Huế nấu bún bò
Quy trình làm mắm ruốc Huế nấu bún bò LOẠI HẢO HẠNG

Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Sự đa dạng trong sử dụng

Cách sử dụng mắm ruốc Huế cũng rất đa dạng. Bạn có thể ăn mắm ruốc sống với những đợt ruốc được lọc qua nhiều lần. Cũng có thể xào, nấu, chấm. Với người dân Huế, hầu hết các món ăn đều có thể sử dụng mắm ruốc. Mắm ruốc làm cho món ăn đậm đà, thơm ngon hơn, từ món cơ bản, dân dã đến món cầu kỳ phức tạp như canh tập tàng, canh rau khoai, canh mồng tơi, nấu ruốc, rau muống xào ruốc, thịt ba rọi xào ruốc hay bún bò Huế, bún chả cá.

Mắm ruốc Huế làm được rất nhiều món ăn
Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Mắm ruốc chế biến được rất nhiều món ăn ngon

Một số món ăn thường nấu với mắm ruốc Huế

1. Nước chấm rau luộc

Để chấm rau, chấm thịt luộc chỉ cần lấy một ít mắm ruốc ra bát sau đó cho thêm một thìa bột ngọt, cắt trái ớt, vắt chút chanh, quậy đều với chút nước lọc là có ngay một bát nước chấm đồ luộc ngon.

2. Rau muống xào với mắm ruốc Huế

Để xào rau, hòa chút mắm ruốc với ít nước sau đó cho vào rau xào không cần thêm gia vị gì nữa. Rau sẽ xanh ngon, thơm đậm đà.

Rau muống xào mắm ruốc Huế
Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Rau muống xào mắm ruốc Huế

3. Nấu canh với mắm ruốc

Nấu canh với mắm ruốc cũng rất đơn giản. Đầu tiên, xắt vào nồi củ hành khô, cho chút dầu ăn phi thơm hành. Sau đó, thêm một chút ớt bột để tạo màu. Nếu thích cay, bạn có thể bỏ ớt. Tiếp theo, đổ vào một thìa mắm ruốc và đảo nhanh tay. Đổ nước sôi vào, nêm nếm lại vị. Khi rau chín, tắt bếp. Như vậy, bạn đã có một nồi canh rau nấu mắm ruốc thơm ngon và đơn giản.

Địa chỉ cung cấp mắm ruốc Huế nấu bún bò

4. Bánh canh Huế

Bánh canh là một đặc sản của Huế, và để nấu món này không thể thiếu mắm ruốc Huế. Bạn có thể tham khảo cách nấu bánh canh khô tại nhà trên Dnulib.

Bánh canh Huế nấu với mắm ruốc
Mắm ruốc Huế nấu bún bò: Món bánh canh Huế khi nấu với mắm ruốc Huế

5. Bún bò Huế

Nhắc đến bún bò Huế, ai đã từng thưởng thức món ăn này đều phải thừa nhận sự đặc biệt của nó. Món bún bò Huế không thể thiếu mắm ruốc Huế, đó là điều chắc chắn. Mắm ruốc chính là “Hương và Vị” của món “Bún bò Huế”.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò ngon

Tại sao mắm ruốc Huế không thể thiếu trong bún bò?

Mắm ruốc là điểm nhấn không thể thiếu khi nấu bún bò Huế. Mắm ruốc mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn này. Mặc dù có những công thức nấu bún bò không sử dụng mắm ruốc để phù hợp với khẩu vị của những người không thích ăn mắm ruốc, nhưng để gọi là bún bò Huế, mắm ruốc là điều không thể thiếu. “Bún bò Huế” là đặc sản của Huế và khi các nơi khác chế biến món này, vẫn phải giữ nguyên chất mắm ruốc. Mắm ruốc chính là yếu tố quan trọng tạo nên “Hương và Vị” đặc trưng của bún bò Huế.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò ngon

Mắm ruốc hộp và mắm ruốc cân dành cho gia đình và cửa hàng

Bạn có thể mua mắm ruốc Huế nấu bún bò tại dnulib.edu.vn. Có hai loại mắm ruốc Huế phổ biến:

Mắm ruốc hộp loại đặc biệt

  • Giá bán: 50.000vnđ/1 hộp
  • Thành phần chất lượng: khuyết, muối, đường, bột ngọt…
  • Khối lượng: 400g
  • Cách sử dụng: thêm chanh, ớt, tỏi, đường…
  • Bảo quản: để nơi khô ráo và thoáng mát
  • Sản xuất tại cơ sở CBTP T.Lộc – 53 Kiệt 25 Cao Bá Quát – TP Huế, Lô Hàng: Đường Chương Dương, Chợ Đông Ba
  • Số: 03/2017/YTTTH-XHCB

Mắm ruốc Huế nấu bún bò của gia đình
Mắm ruốc Huế nấu bún bò mua ở đâu: Mắm ruốc hộp dành cho gia đình

Mắm ruốc cân dành cho cửa hàng

Nếu bạn muốn kinh doanh món bún bò Huế, bạn cần mua mắm ruốc Huế nấu bún bò số lượng lớn. Dnulib.edu.vn cung cấp 4 loại mắm ruốc Huế nấu bún bò dành riêng cho cửa hàng.

  1. Loại 1: Ruốc mịn và sạch, chuyên dùng để nấu bún bò Huế và các món khác.
  2. Loại 2: Ruốc khá mịn và sạch, có thể xào nấu và ăn kèm với món khác.
  3. Loại 3: Ruốc chuyên dùng để nấu bún bò Huế, với hương thơm mạnh.
  4. Loại 4: Ruốc chuyên dùng để nấu bún bò Huế, đặc biệt phổ biến cho các cửa hàng bún trên toàn quốc.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò dành cho cửa hàng
Mắm ruốc Huế nấu bún bò loại 1

Lời khuyên: Nếu bạn mới kinh doanh và nấu ít, có thể dùng loại 1 hoặc 2. Nhưng nếu muốn kinh doanh lâu dài, nên chọn loại 3 hoặc 4. Ruốc loại 3 và 4 khi nấu sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng.

Cách cho mắm ruốc vào nấu bún bò

Có ba cách thường dùng khi cho mắm ruốc vào nấu bún bò để có hương vị tốt nhất:

Cách 1:

  • Cho mắm ruốc trực tiếp vào nồi. Tùy vào kích thước nồi bún mà bạn có thể điều chỉnh lượng mắm ruốc. Ví dụ: nồi 5 lít thì cho 1 thìa canh mắm ruốc.

Cách 2:

  • Hòa tan mắm ruốc với nước ở bên ngoài rồi mới cho vào nồi. Áp dụng cho nồi 5 lít:
    • Lấy một bát nhỏ, cho vào một thìa mắm ruốc, quậy đều để hòa tan rồi lấy nước lọc rót vào nồi.

Cách 3:

  • Xào mắm ruốc. Áp dụng cho nồi nước dùng 5 lít:
    • Đặt một chảo lên bếp, để chảo khô sạch. Cho dầu ăn vào chảo.
    • Cắt hành khô vào chảo, xào thơm hành sau đó vặn lửa nhỏ nhất.
    • Thêm chút ớt bột nếu thích cay, xào ớt cho đều.
    • Cho mắm ruốc vào và tiếp tục xào hỗn hợp đó cho đến khi mọi thứ hòa quyện vào nhau, sau đó tắt bếp và cho vào nồi bún.

Mắm ruốc Huế nấu bún bò ngon
Mắm ruốc Huế nấu bún bò loại 4

Cách bảo quản mắm ruốc Huế nấu bún bò

Mắm ruốc Huế nấu bún bò có thể được bảo quản trong điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mắm ruốc đã làm sẵn có thể được lưu trữ tới 1 năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng vị giòn. Hoặc nếu điều kiện bảo quản kém hơn, mắm ruốc có thể được sử dụng trong 6 tháng.

Đăng ký tư vấn mắm ruốc Huế nấu bún bò

Với phương châm uy tín chất lượng là trên hết, Dnulib.edu.vn cam kết cung cấp mắm ruốc Huế nấu bún bò chất lượng. Nếu bạn có băn khoăn và muốn biết mua mắm ruốc Huế nấu bún bò ở đâu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0906.5555.12 hoặc 0936.566.044 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.