Market là gì? Khái niệm Market trong Marketing và Kinh doanh

0
33
Rate this post

Thị trường: Khái niệm và các loại thị trường

Thị trường là thuật ngữ mô tả về nơi diễn ra quá trình trao đổi sản phẩm và dịch vụ giữa các bên. Nơi này có thể là trực tuyến hoặc ngoại tuyến và có thể mua bán trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong ngữ cảnh kinh tế và kinh doanh, thị trường là địa điểm tổ chức các hoạt động mua bán và trao đổi hàng hoá và dịch vụ giữa người bán và người mua. Thị trường có thể là trực tuyến hoặc ngoại tuyến, và hoạt động mua bán hay trao đổi có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.

Market là gì trong Marketing và Kinh doanh?

Trong lĩnh vực marketing và kinh doanh, khái niệm “market” có nghĩa tương tự với khái niệm “marketing”. Tuy nhiên, các từ ngữ này được sử dụng và hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào từng bối cảnh và cách phân loại khác nhau.

Ví dụ, thuật ngữ “market” có thể được sử dụng trong các trường hợp như: “Retail Market” (thị trường bán lẻ), “Target Market” (thị trường mục tiêu), “Potential Marker” (thị trường tiềm năng), “Inbound Marker” (thị trường đến), “International Market” (thị trường quốc tế), v.v.

Dù cho thuật ngữ “market” được sử dụng như thế nào, thì bản chất của nó vẫn là sự giao dịch giữa bên bán và bên mua, và quá trình này diễn ra dựa trên giá cả.

Nguồn gốc và xuất hiện của thuật ngữ “market”

Theo từ điển Wikipedia, thuật ngữ “market” gắn liền với khái niệm chợ. Chợ là nơi mọi người tụ tập lại để mua bán và trao đổi các sản phẩm khác nhau. Tùy thuộc vào các yếu tố như dân số, văn hóa, điều kiện địa lý và tập quán, chợ xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thuật ngữ “chợ” bao gồm nhiều loại hình buôn bán khác nhau như khu chợ, khu ăn uống, khu mua sắm và thương mại sầm uất.

Ngày nay, thuật ngữ “chợ” được hiểu rộng hơn và thường được sử dụng tương đối phổ biến. Mọi người có thể truy cập vào chợ trên môi trường trực tuyến, tham gia mua bán trực tiếp hoặc kết hợp theo nhu cầu và đặc thù của từng loại thị trường.

Một số điểm cần hiểu về khái niệm “market”

 • Market là nơi người mua và người bán gặp nhau để trao đổi, mua bán hoặc giao dịch hàng hóa và dịch vụ.
 • Market có thể xuất hiện dưới dạng vật lý như các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tuyến như các cửa hàng trực tuyến.
 • Market rất rộng và có nhiều loại khác nhau như Finalcial Market, FMCG Market, Target Market, v.v.
 • Giá cả của hàng hóa và dịch vụ trên thị trường được xác định bởi quy luật cung và cầu.
 • Bất kể bạn kinh doanh trên thị trường nào, người mua, người bán và hàng hóa là những yếu tố không thể thiếu.

Thấu hiểu khái niệm “market”

Market là nơi mà hai hoặc nhiều bên có thể gặp nhau để tham gia vào một giao dịch kinh tế. Giao dịch trên market có thể liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, thông tin, tiền tệ hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những thứ này được chuyển từ bên này sang bên khác.

Tóm lại, market là nơi có người mua và người bán tương tác với nhau. Trong phần lớn các trường hợp, market là thị trường cạnh tranh hoàn hảo hoặc cạnh tranh một phần, tức là có nhiều bên bán lẫn bên mua cùng tham gia vào một market. Thị trường này quyết định giá cả của các sản phẩm và dịch vụ dựa trên quy luật cung cầu.

Ngoài những định nghĩa trên, thuật ngữ “market” còn có nhiều tên gọi khác tùy thuộc vào từng ngữ cảnh khác nhau, chẳng hạn như “Stock Market” (thị trường chứng khoán), “Money Market” (thị trường tiền tệ), “Real Estate Market” (thị trường bất động sản), v.v.

Market cũng có thể được xem là từng địa điểm hoặc khu vực cụ thể, ví dụ như “Việt Nam Market” (thị trường Việt Nam), nơi mà doanh nghiệp tiếp cận và bán sản phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam.

Liên quan đến thuật ngữ “market”, có những yếu tố giúp định hình market được xác định bởi một hệ thống kinh tế được gọi là “Market Economy” (nền kinh tế thị trường). Trong hệ thống kinh tế này, các yếu tố như đầu tư, sản xuất, phân phối và định giá hàng hóa và dịch vụ được tuân theo quy luật cung cầu. Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Nhật Bản là những ví dụ điển hình cho Market Economy.

Các loại thị trường

Có nhiều cách phân loại thị trường và các loại market khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại thị trường phổ biến:

1. Theo sản phẩm hay ngành hàng:

 • Retail Market: Nơi doanh nghiệp bán lẻ trực tiếp các sản phẩm đến người tiêu dùng cuối.
 • Real Estate Market: Nơi doanh nghiệp bán các sản phẩm là bất động sản.
 • Car Market: Nơi doanh nghiệp mua bán các sản phẩm là ô tô.
 • Online Advertising Market: Nơi các nhà quảng cáo mua bán quảng cáo với các đơn vị cung cấp nền tảng quảng cáo.

2. Theo cách thức trao đổi sản phẩm:

 • eCommerce Market: Nơi bên mua và bên bán trao đổi hay mua bán sản phẩm mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với nhau thông qua môi trường internet.
 • Traditional Market: Nơi người mua và người bán phải gặp trực tiếp nhau để mua bán hàng hoá.

3. Theo khu vực địa lý:

 • Việt Nam Market.
 • US Market.
 • Domestic Market.
 • International Market.

4. Theo mục tiêu (bối cảnh):

 • Potentional Market: Market mà doanh nghiệp nhận thấy các cơ hội kinh doanh tiềm năng.
 • Target Market: Market mà doanh nghiệp muốn tiếp cận và bán hàng.
 • New Market: Là nơi bao gồm những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp chưa từng tiếp cận trước đây.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập thông tin và hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Thông tin này được sử dụng để xây dựng chiến lược marketing nhằm thu hút khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng doanh số bán hàng.

Có nhiều phương pháp và hình thức nghiên cứu thị trường khác nhau như primary market research, secondary market research, qualitative market research, quantitative market research.

Primary market research: Phương pháp thu thập dữ liệu và thông tin từ nguồn gốc đầu tiên, tức là tự thu thập thông tin từ các nguồn mà doanh nghiệp đã tự mình xác định.
Secondary market research: Phương pháp thu thập dữ liệu và thông tin từ nguồn thứ hai hoặc thứ ba, tức là từ các nguồn đã tồn tại trên thị trường.
Qualitative market research: Phương pháp tập trung vào việc thu thập thông tin không thể đo lường được, thông qua việc phỏng vấn, thăm dò ý kiến ​​và khảo sát.
Quantitative market research: Phương pháp tập trung vào việc thu thập dữ liệu và thông tin bằng con số để phân tích thống kê.

Cách thị trường hoạt động

Thị trường là môi trường nơi người mua và người bán có thể gặp gỡ và tương tác với nhau. Một thị trường trong trạng thái cạnh tranh hoàn hảo là nơi có nhiều người mua và người bán tích cực.

Thị trường là nơi quy định giá cả cho các hàng hóa và dịch vụ. Giá cả được xác định bởi quy luật cung và cầu. Người bán tạo ra nguồn cung, trong khi người mua tạo ra nhu cầu. Thị trường cố gắng tìm cân bằng giá bằng cách duy trì sự cân bằng giữa cung và cầu.

Black Market hay Chợ đen là gì?

Black Market là thị trường bất hợp pháp, nơi các giao dịch mua bán diễn ra mà không có sự giám sát hay quản lý của các cơ quan chức năng. Các giao dịch trong Black Market có xu hướng không có giấy tờ và chỉ dùng tiền mặt, do đó rất khó để theo dõi.

FAQs – Những câu hỏi thường gặp về thị trường

 • Market Size là gì?
  Là độ lớn của một thị trường nhất định, thường được đo lường bằng tổng doanh số tiềm năng của toàn bộ thị trường.

 • Market Cap là gì?
  Market Cap hoặc Market Capitalization là giá trị thị trường của một doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn giao dịch. Nó được tính bằng cách nhân tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá trị của mỗi cổ phiếu.

 • Market Analysis là gì?
  Market Analysis là quá trình đánh giá và tìm hiểu về một thị trường cụ thể. Nó giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường của họ, bao gồm kích thước thị trường, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

 • Market Research là gì?
  Market Research là quá trình thu thập thông tin và hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

 • Digital Market là gì?
  Digital Market là thị trường hay market diễn ra trên môi trường kỹ thuật số. Đây là nơi giao dịch thương mại trực tuyến diễn ra, như các sàn thương mại điện tử.

 • Physical Market là gì?
  Physical Market là thị trường diễn ra trực tiếp, chẳng hạn như các cửa hàng bán lẻ truyền thống.

 • Grey Market là gì?
  Grey Market là các hoạt động mua bán được diễn ra một cách hợp pháp nhưng không chính thức hoặc ngoài sự mong muốn của nhà sản xuất hoặc cơ quan nhà nước điều tiết thị trường.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm thị trường, các loại thị trường và cách thị trường hoạt động. Khái niệm “thị trường” đóng vai trò quan trọng trong marketing và kinh doanh, và việc hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn phát triển chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Để tìm hiểu thêm về các chủ đề về Marketing và Business, hãy tham gia cộng đồng We’re Marketer tại Dnulib.

Hà Anh | Dnulib