THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN (SPD) LÀ GÌ?

0
25
Rate this post

Sét Lan Truyền – Hiện Tượng Gây Thiệt Hại Đáng Lo Ngại

Set Lan Truyen

Những thiệt hại do Sét Lan Truyền

Cách phòng tránh sét lan truyền

Sét Lan Truyền là gì và Cách Phòng Tránh

Sét Lan Truyền là hiện tượng gia tăng đột biến của xung điện áp hoặc sóng điện từ. Đây là một vấn đề cần được chú trọng vì xung điện áp đột biến này có thể gây thiệt hại trực tiếp đến các thiết bị điện, thiết bị điện tử, camera và mạng máy tính. Sét Lan Truyền có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, như gần với vị trí có sét đánh, xung điện áp đột biến từ bên trong các thiết bị, hoặc hỏng đường dây dẫn điện trong khu vực.

Ảnh hưởng của Sét Lan Truyền làm thiệt hại các thiết bị điện và gây mất công về việc thay thế sửa chữa thiết bị, phục hồi dữ liệu và gây gián đoạn trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn đến mất công do ngừng vận hành, mất cơ hội thương mại, và sự không hài lòng của khách hàng.

Để phòng tránh sét lan truyền, ngoài việc sử dụng các thiết bị như cột thu lôi, hệ thống nối đất, chúng ta cần lắp đặt các thiết bị cắt sét sơ cấp, cắt sét thứ cấp và chống sét cho các thiết bị đầu cuối.

Thiết Bị Chống Sét Lan Truyền (SPD) và Các Loại

Thiết bị chống sét lan truyền (SPD)

Thiết Bị Chống Sét Lan Truyền (SPD) là một loại thiết bị giúp giới hạn sự lan truyền của xung điện áp đột biến trên đường dây bằng cách chuyển hướng dòng điện nguy hiểm sang một nơi an toàn. Theo tiêu chuẩn IEC 61643-11 và EN 61643-11, có 3 loại SPD theo mức độ thử nghiệm khác nhau (Class):

Type 1 SPD – Thiết Bị Cắt Sét Sơ Cấp

Type 1 SPD có dòng điện dạng sóng 10/350 µs. Loại thiết bị này được lắp đặt ở vị trí có nguy cơ bị sét đánh trực tiếp, đặc biệt là khi tòa nhà được trang bị đầu cột thu lôi. Type 1 SPD có khả năng xả dòng ngược từ dây dẫn đất đến dây dẫn của hệ thống lưới điện.

Type 2 SPD – Thiết Bị Cắt Sét Thứ Cấp

Type 2 SPD có dòng điện sóng 8/20 µs. Loại thiết bị này được lắp đặt tại ngõ vào của hệ thống điện, trong tủ phân phối chính hoặc gần các thiết bị nhạy cảm mà không được trang bị đầu cột thu lôi. Type 2 SPD là hệ thống bảo vệ chính cho các thiết bị điện hạ thế và ngăn ngừa lan truyền quá áp trong hệ thống điện.

Type 3 SPD – Bộ Chống Sét Cho Thiết Bị Đầu Cuối

Type 3 SPD kết hợp sóng điện áp 1.2/50 µs và sóng điện dòng 8/20 µs. Nó được lắp đặt để bảo vệ các thiết bị điện tử như camera, tivi, điện thoại. Loại SPD này có dung lượng xả thấp, nên cần lắp bổ sung cho Type 2 SPD và lắp gần các tải nhạy cảm.

Đặc Điểm Chung của Thiết Bị Chống Sét Lan Truyền (SPD)

Các đặc điểm quan trọng cần lưu ý về SPD:

  • Uc (điện áp hoạt động liên tục tối đa) là điện áp AC hoặc DC mà SPD có thể hoạt động.
  • Up (cấp độ bảo vệ điện áp) là điện áp tối đa trên các đầu cuối của SPD khi nó hoạt động. Thông thường, điện áp tại đầu cuối của SPD luôn thấp hơn Up trong trường hợp sét đánh.
  • In (dòng điện xả) là giá trị cực đại của sóng dòng 8/20 µs mà SPD có khả năng xả tối thiểu 19 lần.

Mỗi loại SPD sẽ có những đặc điểm riêng cần lưu ý thêm. Ví dụ, Type 1 SPD cần kiểm tra Iimp (dòng điện xung), Type 2 SPD cần kiểm tra Imax (dòng điện xả tối đa), và Type 3 SPD cần kiểm tra Uoc (điện áp mạch mở cho các thử nghiệm Class III).

Thiết Bị Cần Lắp Đặt Chống Sét Lan Truyền

Các thiết bị điện, điện tử, và thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) thường cần được bảo vệ chống sét. Ví dụ như nguồn điện 1 pha, 3 pha, máy tính, server, modem ADSL, switch, tổng đài, máy fax, máy chủ-server, và nhiều thiết bị khác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất thiết bị chống sét lan truyền (SPD) với nhiều loại theo tiêu chuẩn quốc tế. Để chọn được giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, yên tâm về chất lượng và chính sách bảo hành, hãy tham khảo Dnulib – Công ty Cổ phần tự động hóa Đông Dương. Dnulib sẽ tư vấn và cung cấp các thiết bị chống sét lan truyền chất lượng, đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn.

Edited by: Dnulib