FUNO – PHÂN MKP VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CẦN BIẾT

0
37
Rate this post

Phân MKP là một loại phân bón đặc biệt có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng là lân và kali. Đây là một nguồn cung cấp lý tưởng cho cây trồng khi cần hạn chế đạm. Phân MKP không chỉ giúp tăng cường sự phát triển của cây mà còn tăng năng suất và chất lượng nông sản. Vào bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về phân MKP và những công dụng tuyệt vời của nó.

1. Phân bón MKP là gì?

Phân bón MKP, hay còn gọi là Monopotassium photphat, là một loại phân bón không chứa đạm nhưng lại chứa nhiều lân và kali. Khi cây trồng cần lượng lân và kali cao để phát triển và hình thành hệ thống rễ, việc sử dụng phân MKP là cách tốt nhất. Phân MKP có thể được phun qua lá hoặc tưới nhỏ giọt, và nó không gây ảnh hưởng đến máy bơm phân bón hoặc thiết bị tưới tiêu. Điều đặc biệt là phân MKP gần như là loại phân lân duy nhất dành cho canh tác giá thể.

2. Thành phần dinh dưỡng của phân MKP

Phân bón MKP chứa nồng độ cao hai chất dinh dưỡng là lân (P2O5: 52%) và kali (K2O: 34%). Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng để tăng trưởng và phát triển của cây. Phân MKP cũng không chứa clorua, natri và các nguyên tố bất lợi khác, nên rất thích hợp với cây trồng nhạy cảm với clorua như cafe, sầu riêng, khoai tây, hạnh nhân, quả óc chó, cam quýt, thuốc lá, chè, và nhiều loại cây khác.

3. Công dụng của phân MKP

a. Kích thích sự phát triển của rễ

Phân MKP là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn tăng trưởng khi cần hàm lượng lân và kali cao. Đặc biệt, vào thời kỳ cây con có 4-6 lá, phân MKP giúp hệ thống rễ phát triển sớm, tăng cường hấp thu nước và dinh dưỡng. Ngoài ra, phun phân MKP cũng có tác dụng kích thích ra rễ non, giúp cây mau hồi phục khi bị ngộ độc phèn và ngộ độc hữu cơ.

b. Tăng năng suất và chất lượng nông sản

Phân MKP còn giúp tăng chất lượng nông sản bằng cách tăng trọng lượng trái, kích thích trái to, cải thiện ngoại quan, khả năng kháng bệnh và thời gian bảo quản của trái cây và rau quả. Đồng thời, phân MKP cũng làm tăng độ ngọt của trái cây bằng cách tăng tích lũy đường và giảm tích lũy axit citric. Đặc biệt, đối với cây lương thực, khả năng tổng hợp tinh bột của chúng cần sự tồn tại của kali, do đó phân MKP đóng vai trò quan trọng.

c. Kích thích ra hoa và tạo mầm

Phân MKP giúp kích thích cây phát triển đọt non, ra hoa tập trung, tỷ lệ đậu trái cao và hạn chế rụng hoa và quả non. Đặc biệt, phân MKP cũng có thể được sử dụng để chặn đọt sầu riêng, giúp trái cây không bị rụng trái non và tăng cường khả năng sinh sản của cây.

d. Tăng khả năng chống chịu mầm bệnh

Việc sử dụng phân bón lá MKP có thể tăng khả năng chống chịu mầm bệnh trên lá như bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh cháy lá, bệnh thán thư, đốm vi khuẩn và nhiều loại bệnh khác. Phun dung dịch phân bón lá MKP cộng với các chất kháng nấm thích hợp giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho nông dân và người tiêu dùng.

e. Sử dụng cho cây trồng trên giá thể

Vì phân MKP gần như là loại phân lân đơn duy nhất phù hợp cho canh tác trên giá thể, nên đối với cây trồng trên môi trường này, phân MKP là lựa chọn tốt nhất. Đạm nitrat là dạng đạm khuyến cáo được sử dụng, vì đạm amoni hoặc ure sẽ làm rối loạn pH và gây cháy rễ. Tuy nhiên, hầu hết các dạng kết hợp của lân trong phân bón đều là dạng amoni photphat, nên phân MKP là lựa chọn tốt nhất cho canh tác trên giá thể.

4. Cách sử dụng phân bón MKP cho từng loại cây trồng

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng phân bón MKP cho từng loại cây trồng:

a. Sử dụng phân bón MKP với cây rau màu

 • Sử dụng phân bón lá MKP nồng độ 1,0% khi ra lá non cho hầu hết các loại cây trồng.
 • Đối với rau ăn quả như dưa hấu, dưa leo, cà chua, khổ qua, liều lượng là 1-2g/L và phun khi mới bắt đầu trổ hoa và lúc mang trái non cho đến khi thu hoạch.
 • Đối với rau ăn lá như các loại rau, hành, tỏi, liều lượng cũng là 1-2g/L và phun trên vườn ươm trước khi trồng và sau khi trồng khoảng 14 ngày.

b. Sử dụng phân bón MKP với cây cây ăn quả

 • Đối với cây ăn trái như nho, chôm chôm, táo, xoài, cam, quýt, liều lượng là 2-5g/L và bắt đầu phun trước khi trổ hoa (giai đoạn ra lá lụa).
 • Đối với cây trồng công nghệ cao như dưa lưới, dâu tây, loại cây trồng và giá thể sẽ có cách sử dụng MKP riêng biệt.

c. Sử dụng phân bón MKP với cây lương thực

 • Đối với cây lúa, liều lượng là 5-10g/L khi lúa bị ngộ độc phèn hoặc hữu cơ, và phun 2 lần/1 vụ. Phun lần 1 trước khi trổ hoa 7 ngày và lần 2 sau 10-12 ngày.
 • Đối với xử lý hạt giống, liều lượng là 25g/L và phun đều cho 40kg hạt lúa giống sau 24 giờ ủ.

d. Sử dụng phân bón MKP với cây công nghiệp

 • Đối với tiêu và cà phê, liều lượng là 5-10g/L và phun trước khi trổ hoa, sau đó phun định kỳ 10 ngày/lần.

e. Sử dụng phân bón MKP với cây hoa cảnh

 • Đối với hoa cắt cành và hoa chậu, liều lượng là 2.5-5g/L và phun trên lá sau khi trồng 14 ngày hoặc lúc nụ hoa mới hình thành.

5. Lưu ý khi sử dụng phân bón MKP

Khi sử dụng phân bón MKP, cần lưu ý những điểm sau:

 • Phân MKP không tương thích với phân bón chứa canxi hoặc magiê, nên không nên trộn lẫn chúng. Khi sử dụng kết hợp phân MKP với dinh dưỡng vi lượng, nên sử dụng các dạng chelate của sắt, mangan, kẽm và đồng để tránh khả năng oxy hóa, kết tủa và cố định nguyên tố vi lượng.
 • Phân MKP không chứa chất đạm, nên dễ dàng điều chỉnh lượng đạm theo nhu cầu của cây trồng.
 • Khi sử dụng phân bón lá MKP, không nên phun lúc trời nắng gắt hoặc khi cây đang ra hoa rộ. Hãy phun ướt đẫm tán lá và cành cây để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Khi bảo quản phân MKP, cần cột kín bao bì, lưu trữ nơi khô ráo thoáng mát. Khi sử dụng phân bón, nên đeo bao tay và khẩu trang để đảm bảo an toàn. Không nên để chung phân MKP với các chất hữu cơ, lưu huỳnh hoặc chất khử để tránh hóa chất phản ứng.

Tổng hợp lại, phân MKP là một loại phân bón tuyệt vời với nhiều công dụng đa dạng. Chúng giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, kích thích sự phát triển của rễ và ra hoa, cũng như tạo mầm cho cây trồng. Để sử dụng phân MKP một cách hiệu quả, hãy tuân thủ các hướng dẫn sử dụng cho từng loại cây trồng. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn kỹ thuật, bạn có thể liên hệ đến Dnulib để được hỗ trợ.

Posted by: [Dnulib](https://dnulib.edu.vn/)