Chi tiết kinh nghiệm đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

0
33
Rate this post

Tổng quan về mộ cô Sáu

Mộ cô Sáu là nơi thờ cúng của nữ anh hùng Võ Thị Sáu, một anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân. Mộ này liên quan đến một câu chuyện lịch sử về cô gái hy sinh dũng cảm cho độc lập và tự do của dân tộc khi chỉ mới 18 tuổi. Vào ngày 23/01/1952, cô Sáu hy sinh dũng mãnh và trở thành tù nhân nhỏ tuổi nhất. Khi bị tra hỏi, cô dũng cảm tuyên bố: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội” và khi bị hành hình, cô vẫn tỏ ra bình thản và hát. Cuối cùng, cô được đưa ra ngoài hiệu giáo, nhưng cô không sợ hãi, cô muốn nhìn thấy quê hương cuối cùng. Mỗi năm, có rất nhiều du khách từ xa và gần đến viếng thăm mộ cô Sáu tại Côn Đảo để cầu tài lộc, sức khỏe và bình an, vì mọi người tin rằng mộ cô Sáu là một nơi linh thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có lòng thiện, niềm tin chân thành đến với cô Sáu. Mỗi người dân tại Côn Đảo đều thờ cô Sáu tại nhà và tổ chức lễ giỗ mỗi khi đến ngày giỗ, có những người từ ngục xa trên đất liền như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng,… họ cả đi du lịch Côn Đảo và thăm viếng cô Sáu.

Nơi viếng thăm mộ cô Sáu tại Côn Đảo

Nơi nghỉ cuối cùng của cô Sáu tại Côn Đảo.

Cách đi đến mộ cô Sáu

Vậy làm thế nào để bạn có thể đến mộ cô Sáu? Thời gian di chuyển mất bao lâu và chi phí là bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Địa chỉ mộ cô Sáu – nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu

Mộ cô Sáu nằm trong nghĩa trang Hàng Dương, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 1km, gần nhà tù Côn Đảo. Bạn dễ dàng tìm thấy mộ cô Sáu vì nó nổi bật so với các mộ khác. Chỉ cần đi qua hàng chục mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy mộ của cô Sáu ở bên trái cổng chính dẫn vào, tại khu B của nghĩa trang.

Địa chỉ: Nghĩa Trang Hàng Dương, Nguyễn An Ninh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Vị trí mộ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu trên bản đồ

Vị trí mộ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu trên bản đồ.

Phương tiện di chuyển

Để đến Côn Đảo, bạn có thể chọn đi bằng máy bay hoặc tàu. Hiện nay, bạn có thể đặt vé máy bay đi Côn Đảo nếu bạn ở TP. Hồ Chí Minh, vì chỉ có hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác chuyến bay này. Tuy nhiên, từ ngày 18/08/2020, Bamboo Airways cũng sẽ khai thác chuyến bay từ Hà Nội đến Côn Đảo. Trước ngày đó, nếu bạn đến Côn Đảo từ Hà Nội, bạn có thể đi nối chuyến từ sân bay Tân Sơn Nhất hoặc đi tàu từ Cần Thơ. Để tiện lợi nhất, bạn có thể đặt vé máy bay tại Dnulib với giá tốt nhất.

Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo

Tàu cao tốc Côn Đảo Express phục vụ chuyến du lịch Côn Đảo.

Thời gian di chuyển

Từ cây xăng Côn Đảo, Đường Phạm Văn Đồng thuộc trung tâm thị trấn Côn Đảo, dù bạn đi bằng phương tiện gì, chỉ cần đi thẳng về hướng Đông Bắc, đến đường Gạo Luật Tuyết rồi chếch sang trái và tiếp tục chếch trái để vào đường Nguyễn An Ninh. Quãng đường khoảng 1,8km, mất chỉ 6 phút là bạn đã đến nghĩa trang Hàng Dương và mộ cô Sáu nằm bên trái đường. Nếu bạn đi từ Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự Núi Một), sẽ mất khoảng thời gian 9 phút đi đường.

Chi phí di chuyện khi đi viếng mộ cô Sáu

  • Taxi: Tùy thuộc vào điểm xuất phát và số km trên đồng hồ hiển thị, bạn có thể thương lượng với tài xế về giá cước. Nếu đi từ trung tâm thị trấn, bạn sẽ mất khoảng 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/chuyến.

  • Xe điện: Đây là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn. Trong ngày, giá tính theo mức 3.000 VNĐ/km, vào buổi tối tính theo giá/chuyến.

  • Thuê xe máy ở Côn Đảo: Với chi phí từ 100.000 VNĐ – 120.000 VNĐ, bạn có thể thuê một chiếc xe máy để đến viếng mộ cô Sáu hoặc khám phá Côn Đảo. Không mất phí gửi xe trên đảo này. Lưu ý: Kiểm tra lượng xăng trong xe vì trên đảo chỉ có hai cây xăng và lưu số điện thoại của chủ xe hoặc chủ cho thuê để liên hệ khi cần.

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa, kể cả vào các ngày cuối tuần, bạn có thể đi viếng mộ cô Sáu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu từ 21h đến 23h55 vì cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn, mọi ước muốn sẽ thành hiện thực. Nhiều người chọn dịp đầu xuân năm mới để viếng cô và cầu an lành. Đây cũng là thời điểm người dân tổ chức lễ giỗ cho cô Sáu vào ngày 23/01 âm lịch hàng năm. Nhiều người cũng chọn tháng 7 để xóa tội vong ân và tổ chức lễ vu lan báo hiếu.

Quy trình đi lễ tại mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Có quy trình cụ thể khi đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày và ban đêm. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban ngày

Ban ngày, bạn nên tới nghĩa trang Hàng Dương để lễ trình cô Sáu và thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ liệt sĩ. Đầu tiên, bạn nên đi đến lễ đài tưởng niệm, sau đó đi viếng mộ các chiến sĩ, đặc biệt là những chiến sĩ tiêu biểu như Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh. Hãy đi qua từng khu vực từ khu A đến khu D của nghĩa trang. Sau khi hoàn thành việc viếng mộ tất cả các khu, bạn có thể nghỉ ngơi hoặc khám phá các địa điểm khác ở Côn Đảo như miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một.

Đi lễ mộ cô Sáu vào ban đêm

Sau khi nghỉ ngơi, bạn nên tiếp tục quy trình lễ mộ cô Sáu vào ban đêm. Nếu bạn mang nhiều đồ lễ, hãy đến sớm để chuẩn bị trước vì thời gian này thường có đông người đi lễ. Lưu ý không chen lấn và chờ đến lượt của mình. Trước khi viếng mộ cô Sáu, bạn sẽ đi qua đài tưởng niệm một lần nữa trước khi tiến tới mộ cô Sáu. Buổi tối tại mộ cô Sáu hay nghĩa trang Hàng Dương rất linh thiêng với ánh nến lung linh.

Đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối mang lại sự linh thiêng nhất

Đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối mang lại sự linh thiêng nhất.

Chuẩn bị, sửa soạn đồ lễ khi thăm mộ cô Sáu

Bạn có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà để mang theo khi viếng hoặc đến Côn Đảo và sửa soạn tại đó vì có các cửa hàng bán đồ lễ đầy đủ. Đồ lễ viếng mộ cô Sáu có thể đòi hỏi sự cầu kỳ, tùy thuộc vào kinh nghiệm đi lễ của mỗi người, nhưng vẫn cần phải đảm bảo những đồ sau:

  • Nón lá, xấp tiền vàng bạc, bộ gương lược, xấp thỏi vàng, nước suối, bó nhang, đèn cầy. Và một điều không thể thiếu là hoa, cô Sáu thích hoa trắng nên bạn có thể chuẩn bị cúc trắng hoặc hoa hồng trắng. Về ngũ quả, hãy chuẩn bị một mâm hoặc một giỏ trong có quả lêkima. Nhiều người còn chuẩn bị mâm xôi, con heo quay hoặc đồ lễ như áo dài đặt may, bộ mỹ phẩm,…

Lưu ý:

  • Đặt nón lá ngửa và đặt đồ lễ trong nón lá, sau đó đặt nón lá lên mộ cô Sáu.
  • Bạn cũng nên chuẩn bị đồ lễ để viếng mộ các anh hùng liệt sĩ khác tại nghĩa trang Hàng Dương. Mọi đồ lễ sau đó sẽ được Ban Quản lý nghĩa trang giữ lại.
  • Hãy nhờ sự trợ giúp của những người đi cùng để chu toàn trong việc chuẩn bị đồ lễ.

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu

Những món đồ cần chuẩn bị cho lễ viếng mộ cô Sáu.

Trang phục khi đi viếng mộ cô Sáu

Mộ cô Sáu và nghĩa trang Hàng Dương là nơi tâm linh, do đó quan trọng là bạn chọn trang phục lịch sự, kín đáo để tôn trọng không gian linh thiêng. Hãy lưu ý và nhắc nhở những người xung quanh để tạo văn minh trong việc mặc quần áo khi đi viếng mộ cô Sáu.

Người dân ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu

Người dân ăn mặc lịch sự khi đi viếng mộ cô Sáu.

Những điều cấm kỵ khi thăm mộ cô Sáu

Khi đi viếng mộ cô Sáu, bạn không nên nói tục, chửi thề, trêu đùa, nói cười to tiếng hoặc đi lại không nhẹ nhàng. Đây là nơi nghỉ ngơi của các chiến sĩ và cô Sáu, hy sinh anh dũng. Hãy đi nhẹ nhàng, nói nhỏ, thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với những chiến sĩ nằm yên và tạo ra một môi trường văn minh trong việc thăm những nơi linh thiêng này.

Hy vọng những thông tin mà Dnulib cung cấp đã giúp ích cho chuyến đi viếng thăm mộ cô Sáu của bạn và gia đình. Nếu bạn có những kinh nghiệm du lịch Côn Đảo khác muốn chia sẻ, hãy nói với Dnulib nhé. Đừng quên Dnulib cũng cung cấp các chương trình tour Côn Đảo trọn gói giá tốt cho bạn lựa chọn.

Tác giả: Dnulib
Nguồn ảnh: Internet

Paragraph edited by: Dnulib