Modem là gì? Các loại Modem và phân biệt Modem với Router

0
31
Rate this post

Modem: Định nghĩa và chức năng

Modem là từ viết tắt của cụm từ “Modulator and Demodulator”, có nghĩa là bộ điều chế và giải điều chế. Nó là một thiết bị có khả năng chuyển đổi dữ liệu từ định dạng kỹ thuật số sang định dạng phù hợp với phương tiện truyền dẫn như điện thoại, radio,… Điều này giúp tạo ra tín hiệu dễ dàng truyền đi và được giải mã đáng tin cậy.

Các loại Modem trên thị trường

Phân loại theo chức năng

Modem gắn ngoài (External Modem)

Modem gắn ngoài là một thiết bị mạng độc lập vật lý, không kèm theo máy tính. Loại Modem này có đèn báo các chức năng khác nhau và có thể di chuyển dễ dàng giữa các máy tính. Chúng có thể kết nối với máy tính qua dây Ethernet hoặc USB. Ưu điểm của Modem gắn ngoài là có thể chia sẻ kết nối cho nhiều nút mạng trong văn phòng hoặc nhà.

Modem kết hợp với Router (Router/Modem Combo)

Modem này được tích hợp trong Router, cho phép nhiều thiết bị kết nối vào mạng cục bộ LAN và mạng Internet. Modem kết hợp với Router rất phổ biến hiện nay vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Người dùng chỉ cần sử dụng một thiết bị thay vì cần cả Modem và Router riêng biệt.

Modem tích hợp, gắn trong (Integrated Modem)

Modem tích hợp là thiết bị được gắn trong bảng mạch của máy tính, thường dưới dạng card mạng lắp vào khe PCI. Modem này không còn được ưa chuộng vì sự không linh hoạt.

Phân loại theo cách truyền dẫn

Modem thuê bao số (Modem DSL)

Modem DSL (Digital Subscriber Line) được sử dụng để kết nối máy tính hoặc bộ định tuyến với dịch vụ điện thoại để truy cập Internet. Modem này kết nối với máy tính qua cổng Ethernet hoặc USB. Trước đây, khi điện thoại bàn phổ biến, Modem DSL được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, sau này chúng được thay thế bằng Modem cáp quang với tốc độ kết nối cao hơn.

Modem cáp quang (Fiber Optic Modem)

Modem cáp quang sử dụng mạng cáp quang thay vì cáp đồng để truyền tín hiệu. Đây là loại Modem rất phổ biến ở cả gia đình và các hệ thống mạng công nghiệp. Tốc độ truyền tín hiệu của Modem cáp quang rất nhanh.

Modem quay số (Modem Dial-up)

Modem quay số kết nối mạng qua hình thức kết nối quay số. Modem này chuyển đổi dữ liệu từ máy tính thành tín hiệu âm thanh và gửi đến Modem nhận. Sau đó, Modem nhận giải điều chế tín hiệu trở lại thành dữ liệu kỹ thuật số để máy tính xử lý. Hiện nay, Modem quay số rất ít được sử dụng trên thị trường.

Sự khác biệt giữa Modem và Router

Modem là thiết bị kết nối mạng đứng độc lập và có thể kết nối với các thiết bị có kết nối Internet như máy tính. Trong khi đó, Router không thể hoạt động độc lập và chỉ kết nối mạng thông qua Modem. Nếu sử dụng Router mà không có Modem, nó chỉ đóng vai trò là một trung tâm kết nối mạng, tương tự như Switch hoặc Hub.

Trước đây, cần lắp cả Modem và Router để có kết nối Wifi. Tuy nhiên, với sự phát triển của các thiết bị mạng, Modem thường được tích hợp với các tính năng của Router, giúp tiết kiệm thiết bị. Tuy vậy, Router vẫn được sử dụng rộng rãi để mở rộng phạm vi phủ sóng mạng. Việc này thường thấy ở các tòa nhà, chung cư, khách sạn. Các Router giúp mở rộng mạng cho khu vực xa hơn, do không gian phát sóng của Modem hạn chế.

Đó là tất cả những điều cần biết về Modem. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Modem và sự khác biệt so với Router. Nếu có thắc mắc, vui lòng truy cập dnulib.edu.vn để tìm hiểu thêm.